The Hel(l)met Show EP 87 : มือปืนข้าวโพด “วีรบุรุษ” หรือ “อาชญากร” ? “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 87 : มือปืนข้าวโพด “วีรบุรุษ” หรือ “อาชญากร” ? "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 87 : มือปืนข้าวโพด “วีรบุรุษ” หรือ “อาชญากร” ? "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

หลังศาลอาญาได้พิพากษาจำคุกนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือมือปืนป๊อปคอร์น ในความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินรวม 37 ปี 4 เดือน จากเหตุรุนแรงบริเวณไอทีสแควร์หลักสี่ เมื่อครั้งม็อบนกหวีดนำมวลชนเดินทางไปขัดขวางการเลือกตั้ง

ทำให้บรรดาอดีตแกนนำและสมาชิก กปปส. ก็ออกมาให้ความเห็นว่าเรื่องคดีของป๊อปคอร์นคงจะอุทธรณ์และฎีกาต่อไปจนคดีถึงที่สุด ตามรูปคดีพอมีช่องทางสู้ได้ แม้ไม่หลุดแต่โทษก็น่าจะลดลง และ กำลังหารือกันอยู่ว่าจะตั้งเป็นรูปกองทุนเปิดบัญชีธนาคารไว้สำหรับผู้ที่อยากช่วยเหลือ เพราะฝ่ายกปปส.มองว่ามือปืนป๊อบคอร์นเป็นฮีโร่ ที่ช่วยชีวิตผู้ชุมนุม กปปส.ไว้

อ.พิชญ์มองว่ามือปืนป๊อบคอร์นคงมีความหวังดีที่จะช่วยเหลือคน แต่วิธีการช่วยนั้นผิดทั้งในฐานการพยายามฆ่า พกพาอาวุธปืน และฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินด้วย แต่ก็ตั้งคำถามว่าหากยึดเรื่องการฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉินเป็นที่ตั้งแล้ว ก็ย่อมต้องมีคนได้รับผิดอีกหลายคน ไม่ใช่แค่มือปืนป๊อบคอร์นเท่านั้น แต่คดีนี้ยังมีคนอื่นรอด

ขณะที่คุณสุรนันทน์มองว่าการประท้วงรัฐบาลสามารถทำได้โดยสันติตามกฎหมาย การที่มีคนออกมาช่วยโดยใช้อาวุธนั้นผิดกฎหมายแน่นอน และคำถามคือมือปืนป๊อบคอร์นไปเอาอาวุธสงครามมาจากไหน และอีกฝ่ายที่ยิงต่อสู้กันเป็นใครบ้าง

อย่างไรก็ตามการก้าวข้ามไปสู่ความปรองดอง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้พยายามทำนั้น ก่อนอื่นต้องทำให้คนในสังคมได้รู้ข้อเท็จจริงก่อน ต้องมีกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นพื้นฐานของการตัดสินคดี เพื่อไม่ให้สังคมเกิดการสับสน เพราะหากไม่เกิดข้อเท็จจริง ก็จะไม่เกิดบทเรียน เช่นเดียวกับ อ.พิชญ์ที่มองว่า ความยุติธรรมระยะเปลี่ยนผ่าน อย่าไปตัดตอนกระบวนการ ซึ่งไม่ใช่แค่คดีของกปปส.เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคดีการปราบปรามการชุมนุมอื่นๆด้วย เนื่องจากเหตุการณ์เหล่านี้เป็นข้อขัดแย้งใหญ่ที่ต้องค้นหาความจริงให้เจอ


ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

มือปืนข้าวโพด “วีรบุรุษ” หรือ “อาชญากร” ?

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top