The Hel(l)met Show EP 84 : 366 ล้านบาท กระเช้า..ผู้พิชิต “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 84 : 366 ล้านบาท กระเช้า..ผู้พิชิต "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 84 : 366 ล้านบาท กระเช้า..ผู้พิชิต "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

เรามักได้ยินเหตุผลหลากหลายที่สนับสนุนให้มีการสร้างกระเช้าภูกระดึง ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคนสูงอายุ ผู้พิการ หรือเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงภูกระดึงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ๆ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการโดยรอบ แต่น้อยคนที่จะเคยตั้งคำถามว่าการก่อสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงนั้นคุ้มค่าทางเศรษฐกิจจริงหรือไม่จะไปกระทบกับธรรมชาติและสัตว์ป่ามากน้อยเพียงใด

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า รัฐบาลจะเดินหน้าสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ตามที่องค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเสนอ เพราะมีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ สามารถสร้างรายได้และสร้างงานให้กับคนในพื้นที่ อีกทั้งยังสำรวจมาแล้วพบว่าประชาชนในจังหวัดเลย 99.99 % เห็นด้วย เนื่องจากเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและสร้างรายได้มหาศาล โดยเงินลงทุนในโครงการจะใช้ประมาณ 633 ล้านบาท แบ่งใช้งบประมาณออกเป็น 3ปี ปีละ 200 ล้านบาท ส่วนผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาที่ตามมานั้น มีการศึกษาเป็นอย่างดีแล้ว รอเพียงผลพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หากผ่านความเห็นชอบ คาดว่าจะใช้เวลา 2 – 3 ปี ก่อสร้างให้แล้วเสร็จ โดยการก่อสร้างกระเช้าจะใช้พื้นที่แต่ละจุดน้อย และจะไม่บดบังทัศนียภาพของภูกระดึง

ประเด็นการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงนี้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งจากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยว่าหากมีการทำกระเช้าขึ้นภูกระดึงเกิดขึ้นจริง ก็อาจจะไปส่งผลกระทบกับป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่แล้วรวมถึงสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น อยากให้ทุกอย่างเป็นไปแบบธรรมชาติ คนจะขึ้นภูกระดึงก็ต้องเดินขึ้นไปเอง หรือจะจ้างลูกหาบหรือคนแบกหามก็ได้ และอาจจะเกิดผลกระทบรองรับนักเที่ยวเกินจำนวนกว่าที่ต้องการอาจทำให้ความมีเสน่ห์ของภูกระดึงนั้นหายไป ส่วนกลุ่มที่เห็นด้วยกับการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงกลับมองว่าเป็นการเพิ่มโอกาศในการให้กับนักท่องเที่ยวและกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกด้วย

อ.พิชญ์ มองว่าหากมีการสร้างกระเช้าขึ้น ก็จะเกิดการเสียดุลทางธรรมชาติ ส่วนที่เป็นเส้นทางการเดินสำรวจศึกษาธรรมชาติบริเวณนี้ก็จะหายไป เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวนั้นเป็นที่อยู่ของสัตว์ ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบ ดังนั้นจึงต้องมาดูว่าคุ้มทุนไหม ถ้าใช้ทุนเยอะ ก็ต้องปล่อยให้คนไปเที่ยวเยอะ

ด้านคุณสุรนันทน์ มองว่าถ้าพูดถึงความเท่าเทียมกันก็เห็นด้วยการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง เมื่อทำแล้วก็ควรที่กฏกติกาว่าปีหนึงภูกระดึงสามารถรับนักเที่ยวได้มากน้อยเพียงใด มีระบบการจัดการที่ดี ถ้าจะสร้างก็ต้องทำให้ดี และกลมกลืนกับธรรมชาติ

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

366 ล้านบาท กระเช้า..ผู้พิชิต

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. The Hel(l)met Show EP 72 : ดราม่าหนีทุน-ผิดจริง กับความรู้สึกช้าขององค์กรที่เสียประโยชน์ “พิชญ์-สุรนันทน์”   ข่าวคราวอาจารย์สาวหนีทุนทำให้ผู้เซ็นค้ำประกันต้องรับภาระหนี้รวมกันกว่า 10 ล้านบาท จนทำให้ทันตแพทย์ท่านหนึ่งซึ่งไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัวที่ยอมเซ็นค้ำประกันให้เพื่อเห็นแก่วิชาชีพต้องรับภาระหนี้แทน จนต้องออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย เรื่องนี้ โหมสะพัดประเด็นของการให้ทุนการศึกษาลุกโชนขึ้นอีกครั้ง เพราะเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในสังคมไทยมานานเพียงแต่เป็นปัญหาที่ซุกอยู่ในใต้พรมเท่านั้น อ.พิชญ์เล่าประสบการณ์การเป็นนักเรียนทุนทำวิจัยว่าได้ทุนเรียนที่ ม.ฮาร์วาร์ด...
  3. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  4. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  5. The Hel(l)met Show EP 50 : พัก พ.ร.บ.GMO แต่รอใช้ตอนมีสงครามโลก “พิชญ์-สุรนันทน์”   ลองจินตนาการว่าหากในอนาคตเกษตรที่ต้องการเลี้ยงปลาไม่สามารถหาพันธุ์ปลาเองได้ แต่ต้องผูกขาดการซื้อพันธุ์ปลาจากนายทุน ชาวนาชาวไร่ที่เมื่อจะปลูกพืชผักต้องซื้อเมล็ดพันธุ์และอาศัยปุ๋ยยาจากบริษัทเคมีบางแห่งเท่านั้นพืชและสัตว์บางชนิดไม่สามารถขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้เพราะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์บิดเบือนธรรมชาติด้วยการตัดต่อพันธุกรรมนั่นจะทำให้อนาคตทางอาหารของโลกออกมาในรูปแบบไหน? และยิ่งเมื่อร่างกฎหมายจีเอ็มโอหรือร่างพ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพภายหลังร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้วในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมากฎหมายฉบับนี้จะเป็นใบผ่านเพื่อเปิดทางให้กับการปลูกพืชจีเอ็มโอในประเทศไทย  ซึ่งนั่นหมายถึงอนาคตของความหลากหลายทางชีวภาพความมั่นคงทางอาหาร และผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่จะตามมา กระบวนการตัดต่อพันธุกรรม หรือในชื่อ Genetically...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top