Slappy Cakes แพนเค้ก ทำเอง / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Slappy Cakes / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

Slappy Cakes / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขียนถึงร้าน PAUL จากฝรั่งเศส ซึ่งมีพื้นจากร้านขนมปังพัฒนาเป็นร้านอาหาร มีเมนูอาหารลักษณะทานง่าย และอาหารที่เมื่อก่อนจะนิยมทานตอนเช้า เดี๋ยวนี้เป็นลักษณะ All Day Dining หรือ All Day Breakfast ก็ว่าได้ เช่น ไข่ดาว ไข่กวน แฮม ไส้กรอก ขนมปัง หรือ Eggs Benedict ไม่จำเป็นต้อง “ยึดกติกา” ทานตอนเช้าอย่างเดียว มาบ่ายๆ เย็นๆ หรือค่ำๆ ก็มีให้ “ทานได้”

คนไทยทาน “โจ๊ก” หรือ “ข้าวต้ม” ได้ตั้งแต่ดึกถึงเช้า ทำไมจะทาน “ไข่ดาวหมูแฮม” แต่เช้ายันดึกไม่ได้!!

ความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตคนเมืองใหญ่ไม่ผิดกัน กรุงเทพฯกลายเป็นเมืองที่มีชีวิต 24 ชั่วโมง อย่างนิวยอร์ค งานอาชีพที่มีความอิสระขึ้น กำหนดเวลาและที่ทำงานได้ ไม่ใช่ “เวลาราชการ” เริ่มเช้าแปดครึ่ง เลิกเย็นสี่โมงครึ่ง

เมื่อไม่เป็นราชการ ก็ไม่ต้อง “เช้าชาม เย็นชาม” อีกต่อไป หุหุ

 

 

อย่างร้านผมมีลูกค้าคนหนึ่ง เป็นนักออกแบบ ถนัดทำงานกลางคืน ดึกคิดออกเขียนได้ เช้านอนตื่นบ่าย ไม่อยากทานข้าว แต่อยาก “อาหารเช้า” ตอน “บ่ายสาม” ย่อมไม่ผิด

ร้านอาหารทำนอง “ทานทั้งวัน” จึงเกิดขึ้นมาก ทั้งที่เป็นของคนไทยแท้ๆ และเป็น “Chain” หรือ “Franchise” และแต่ละร้านก็มี “ลูกเล่น” ดึงดูดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น “เมนูเด็ด” หรือวิธีการ “นำเสนอ” ให้น่าสนใจ

 

 

มาแนวนี้ชัดเจนร้านหนึ่งคือ “Slappy Cakes” ครับ “Slap” ที่แปลว่า “ตบ” นั่นละ แต่ที่ร้านเขาไม่ใช่เชิญชวนให้ใครไปตบกับใครนะครับ ที่ต้อง “Slap” คือ “แพนเค้ก – Pancake” ที่ไม่ใช่ “ดารา”

“แพนเค้ก” เป็นอาหารของมนุษย์มาช้านาน ด้วยแพนเค้กก็แผ่นแป้งดีๆนี่เอง ความแตกต่างในปัจจุบัน คือการพัฒนาส่วนผสมนมเนย กลิ่น และองค์ประกอบ ทำให้แป้งหนานุ่ม จนเป็นอาหารเช้าที่ฝรั่งชอบ ทั้งยังกลายเป็น “ของหวาน” ได้ด้วย อย่างการทาน “แพนเค้ก” กับ “ไอศครีม” ราดด้วยน้ำเชื่อม “เมเปิล” โปะด้วยครีม และโรยผลไม้ประเภทเบอรรี่ต่างๆ

เป็นเมนู “ทานอาหารเช้าทั้งวัน – All Day Breakfast” เป๊ะๆ

 

 

ความจริงร้านทำแพนเค้กขายไม่ใช่เรื่องใหม่ ในเมืองไทยที่เด็ดที่สุดไม่พ้น “Little Home” อยู่มาช้านาน ถึงแม้เดี๋ยวนี้จะไม่โด่งดังเช่นเดิม แต่ “แพนเค้ก” คงความอร่อย เมนู “โปรด” ผมทานแต่เด็กจนโต คือ แพนเค้กเป็นวงกลมขนาดเล็กๆ เรียก “Silver Dollar” นัยว่าขนาดเท่าเหรียญเงินดอลล่าร์อเมริกัน ขนาดเข้าปากพอดีคำ

แต่ที่ “Slappy Cakes” เขามี “ลูกเล่น” คือให้ลูกค้า “ทำเอง” โดยที่โต๊ะจะมีแผ่นร้อนไฟฟ้าสี่เหลี่ยม มีแป้งแพนเค้กที่ผสม (Batter) ไว้แล้ว ใส่ขวดให้ลูกค้าสั่ง โดยมีสามชนิดให้เลือก “Butter Milk” “Chocolate” หรือ “Peanut Butter”

เริ่มจากเปิดเตาให้ร้อน เมื่อได้อุณภูมิ ก็ “บีบ” แป้งที่ผสมสำเร็จจากขวดลงบนแผ่นร้อน จะทำขนาดไหนก็ได้ เป็นรูปทรงลักษณะใดก็ได้ ตามใจชอบ และหากคิด “สนุก” ต้องสั่ง “หน้า” ต่างๆ มาผสม โรย และหรือใช้ประดับด้วย พวก “ผสม – Fixins” มีทั้ง “มะม่วง” “บลูเบอรี่” “กล้วย” “ช็อคโกเล็ตชิป” “อัลมอนด์” “ชีส” “เบคอน” ฯลฯ มากมายทั้งคาวหวาน

 

 

ส่วน “Toppings” มีทั้ง “น้ำเชื่อมเมเปิล” “แยม” “วิปครีม” “น้ำผึ้ง” ฯลฯ แต่ที่ต้องลอง (ขอบอก) คือ “เลมอนเคิรด์” ครีมมะนาวเปรี้ยวๆหวานๆได้ที่

ใคร “หัวศิลป์” หน่อยทำเป็นรูปสวยงามได้ ผมมือไม่ถึงทำกะให้เป็น “Mickey Mouse” กลับกลายเป็น “หมี” หน้าเบี้ยวๆ (อิอิ) มองไปโต๊ะอื่นๆ โดยเฉพาะที่ “วัยเยาว์” กว่าเรา ทำกันอย่างสนุกสนาน และมีการ “กูเกิ้ล” เพื่อดูแบบการ์ตูนมาใช้ทำด้วย

 

 

นอกจากแพนเค้ก ยังมีเมนูอาหารอื่นให้เลือก ผมลอง “Egg Benedict” “Fish & Chips” และ “BBQ Pork Sandwich” ขนาดใหญ่สไตล์อเมริกัน อาจเพราะดั้งเดิม “Slappy Cakes” มาจากเมือง Portland แล้วข้ามมาฮาวาย มีสาขาที่ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฟิลลิปินส์ ก่อนที่คุณแพทตี้ วาสนา ศีลวัตกุล กับคุณแจน ธัญอร จงกมานนท์ จะติดต่อร่วมลงทุนกับทั้งญี่ปุ่นทั้งฝรั่ง มาเปิดร้านถัดจากห้าง “เอ็มควอเทียร์” เข้าจากปากซอยสุขุมวิท 39 ไม่ถึง 100 เมตร

เปิดแต่เช้าเจ็ดโมงครึ่งถึงสี่ห้าทุ่ม All Day American Breakfast ทานแพนเค้กได้ทั้งวันยันดึก!!

 

 

 

…………………………………………

 

Slappy Cakes แพนเค้ก ทำเอง
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  5 มีนาคม 2559 

Related posts:

  1. ลิน @NY Style Steak & Burger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมรู้จักร้านนี้เพราะ Jake Needham นักเขียนนวนิยายชื่อดัง ที่หลายเรื่องเกี่ยวกับเมืองไทย เช่น The Big Mango...
  2. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  3. เชฟช้าง / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ สมัยรับราชการมีบ่อยครั้งที่ได้ลิ้มชิมรสอาหารอร่อยภัตตาคาร “ไทยเจริญ” ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ ตั้งอยู่สี่แยก พล.1 ถนนราชสีมาตัดกับศรีอยุธยา ร้านนี้ถือว่าดังสุดๆ ตลอดระยะเวลา 65 ปีที่เปิดกิจการ...
  4. “ดุจ” แห่ง “หลายรส” / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงนี้เมืองไทยร้อนจับใจจริงๆ ไม่ใช่การเมืองนะครับ เรื่องนั้นร้อนแรงไม่ตกอยู่แล้ว แต่ผมพูดถึงอากาศเดือนเมษายนที่ร้อนระอุ ยิ่งในกรุงเทพฯด้วยแล้ว ความร้อนที่สะท้อนจากพื้นผิวคอนกรีตต่างๆ ไอแอร์ที่ทำให้ข้างในอาคารเย็นเฉียบ กลับส่งผลให้เพิ่มความอบอ้าวด้านนอก ทำให้ไม่อยากเดินออกไปไหนทั้งสิ้น จำได้ว่า...
  5. โอซาก้า (2) / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   ผมชอบใช้วิธีการ “เดิน” มากกว่านั่งรถไปไหนมาไหนเวลาไปต่างประเทศ และหากต้องไปไกลๆ ก็ใช้รถใต้ดินเป็นหลัก ถึงสถานีแล้วเดินไปยังจุดหมายที่ตั้งไว้ โดยเฉพาะในเมืองอย่างโอซาก้าและเมืองญี่ปุ่นอื่นๆ คนญี่ปุ่นก็เดินกันระเบิดเถิดเทิง ซึ่งสะดวกสบายเพราะทางเดินเท้าหรือฟุตปาธนั้น...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top