“PAUL-พอล” ร้านขนมปัง กลิ่นหอม อบอวล ได้อารมณ์ฝรั่งเศส / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

“PAUL-พอล” ร้านขนมปัง กลิ่นหอม อบอวล ได้อารมณ์ฝรั่งเศส / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

“PAUL-พอล” ร้านขนมปัง กลิ่นหอม อบอวล ได้อารมณ์ฝรั่งเศส / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

การเล่าเรื่องหรือเล่า “นิทาน” เป็นศิลปะ (Art of Story Telling) และเป็น “ทักษะ” สำคัญในการบริหารธุรกิจและการตลาดในโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งผู้ประกอบการไม่ว่าเล็กหรือใหญ่จำต้องพัฒนา หากอยากจะประสบความสำเร็จตามที่ใฝ่ฝันไว้

เพราะถ้า “นำเสนอ” ไม่รู้เรื่อง เล่าเรื่องไม่มีที่มาที่ไป ความน่าเชื่อถือย่อมไม่เกิด แต่แน่นอนการ “เล่า” ไม่ใช่การ“โกหกหลอกลวง” คิดจะแต่งเรื่องอะไรไปตามใจ เพราะผู้บริโภคยุคใหม่จะจับได้ไล่ทัน อันเป็นการ “ทำลาย” ความไว้วางใจ ที่เมื่อเสียไปแล้ว ยากจะได้กลับคืนมา

ใครที่ติดตามการหาเสียงของนักการเมืองอเมริกันในช่วงนี้ จะเห็นสไตล์การเล่าเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น “ความตั้งใจ” หรือ“นโยบาย” ที่หลากหลาย ทั้งยังมีการตรวจสอบโดย “คู่แข่ง” “สื่อ” และ “สาธารณชน” คนทั่วไป ใครพูดได้เข้าใจ ยกตัวอย่างให้เห็นชัด ตอบคำถามได้ทะลุ ก็จะเห็นผลเป็นคะแนน รักใครชอบใคร เลือกฟังเลือกดูได้ แถมหย่อนบัตรได้ด้วย

ไม่ต้องมา “บังคับ” ให้ฟังให้ดูกันรายวัน หรือก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ ทำให้ต้องปิดทีวี อ้าง “ประหยัดไฟ” ดีกว่า ส่วนจะขอ “ลงคะแนน” เปลี่ยนตัวแสดงก็ไม่ยอมสักที หุหุ

ด้านนักธุรกิจอย่าง “สตีฟ จ๊อบส์” “บิล เกตส์” “ริชาร์ด แบรนสัน” มีลีลาการเล่านิทานที่แตกต่าง แต่ประสบความสำเร็จ ทำเรื่องยากให้ง่าย ทำให้คนเห็นถึงสิ่งที่เขาไม่เคยคิดว่า “อยากได้อยากเสพ” จนต้องควักกระเป๋าตังค์ซื้อ

ในธุรกิจอาหารก็เช่นกัน การเล่าเรื่องนั้นสำคัญ เดี๋ยวนี้หลายร้านหากมีประวัติยาวนานก็จะเขียนไว้ในเมนูหรือขึ้นป้ายมีรูปมีเรื่อง ไม่ใช่มีแค่ “ชื่อ” แล้วห้อยท้ายด้วย “เจ้าเก่า” หรือ “ดั้งเดิม” ส่วนแต่ละจานก็มีที่มาที่ไป ใครคิดใครออกแบบ เชฟเป็นใคร ดาวมิชลิน กระทะเหล็ก ฯลฯ และเชฟหรือเจ้าของร้านเป็น “พรีเซ็นเตอร์” ตลอดจนวัตถุดิบดีเด่นอย่างไร เน้นจุดแข็งปิดจุดอ่อน เมนูมีรูปภาพประกอบสวยงาม สร้างบรรยากาศร้านชวนให้คนอยากชิมอยากดื่ม

บางร้านอยู่ในประเทศตัวเองประสบความสำเร็จ พอข้ามชาติมาเปิด พา “กลิ่นอาย” บรรยากาศประเทศตัวเองมาด้วย อย่างร้านชื่อ “PAUL-พอล” ซึ่งมาจากประเทศฝรั่งเศส จริงๆ แรกเริ่มเป็นร้านขนมปังหรือภาษาฝรั่งเศสเรียก“Boulangerie-บูลองเจอรี” เท่ซะไม่มี (และโกรธตัวเองที่หูไม่กระดิก ไม่ตั้งใจเรียนภาษาเมื่อเด็กๆ) ภาษาอังกฤษก็“Bakery-เบเกอรี่” นี่แหละ

แถมยังกำกับไว้ด้วยว่า “Depuis 1889” ก่อตั้งปี ค.ศ.1889 โน่น!!

ในร้านจะมีโปสเตอร์ใหญ่ รูปเก่าพิมพ์ใหม่ของ “คุณทวด” ของนายพอล “ผู้ก่อตั้งร้าน PAUL” คือ นาย Edmond-Charlemange Mayot กับ นาง Victorine และหลานสาว Suzanne ซึ่งเป็น “คุณแม่” ของนายพอล รูปนั้นถ่ายหน้าร้านขนมปังของท่านทั้งสอง

 

 

โห…โยงการ “เล่าเรื่อง” ไปถึงกาลครั้งหนึ่ง มีที่มาที่ไปย้อนกลับไปไกล แต่แน่นอน ย่อมมีส่วนสร้างความน่าเชื่อถือขึ้นมาได้ แถมการตกแต่งร้านปัจจุบันทำเป็นสไตล์ยุโรป (ประยุกต์) ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ใหม่แต่ออกแบบเก่า มีรูปภาพวาดให้เห็นวิว (ที่สาขาเอ็มโพเรียม) ส่วนที่สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เป็น “วอลเปเปอร์” ชั้นหนังสือ ทำเหมือนนั่งใน “บรรยากาศ” ต่างประเทศ และมีที่นั่งออกมาลานข้างนอกเหมือนกลางแจ้งแต่ไม่ใช่ (มีสามสาขา อีกสาขาอยู่เวิลด์เทรด)

ที่สำคัญเมื่อเป็น “ร้านขนมปัง” จะเห็นขนมปังวางหน้าร้าน และมี “กลิ่นหอม” ของขนมปังนานาชนิด เรียกว่า“อบอวล” เพราะเขาอบกันใหม่ๆ ทุกวัน เอาครัวไว้ด้านหน้าร้าน มีกระจกให้มองเห็นการทำขนมปัง ได้ทั้งภาพทั้งกลิ่น

สำหรับ PAUL ผมยอมรับว่าขนมปังอร่อยจริง และมีให้เลือกหลายประเภท ต้องลองนะครับ ไม่แพ้ร้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งด้วยกันหรือร้านของญี่ปุ่น ซึ่งมีจำนวนมากที่มาเปิดในบ้านเรา

และที่นี่ไม่ได้ขายแค่ขนมปัง แต่มีอาหารหลากหลาย ตั้งแต่อาหารเช้ายันมื้อหนัก รวมถึงพวกแซนด์วิชด้วย

 

 

วันนั้นผมลอง “Croque Madame” หรือขนมปังหน้าแฮมและชีส มีไข่ดาววางข้างบน “Hambourgeois Boeuf”แฮมเบอร์เกอร์เราๆ นี่ล่ะ “Salade Crevettes Mangue” สลัดกุ้ง ผัก มะม่วง “Crpe Complte” แฮมชีสแพนเค้กและไข่ดาว ปิดท้ายด้วย “Gaufre Avec Glace Et Baies” วาฟเฟิล ไอศกรีม และผลไม้เบอรี่ต่างๆ ชื่อฝรั่งเศสอาจไม่คุ้นสำหรับบางคน (อย่างผม) แต่เอาที่ “รสชาติ” เรียกว่า “ได้เลย” ถึงบางจานเป็นอาหารพื้นๆ แต่ทำได้เข้าท่า แป้งดี ขนมปังนุ่ม และ “พรีเซ็นต์” น่าทาน

ส่วนการนั่งที่ร้านสบาย พนักงานให้บริการดี ถึงไม่ได้ไปฝรั่งเศส มาทานที่ PAUL บรรยากาศให้ ได้อารมณ์เหมือนกัน!!

 

 

…………………………………………

 

“PAUL-พอล” ร้านขนมปัง กลิ่นหอม อบอวล ได้อารมณ์ฝรั่งเศส
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชิมชิล-ชิล” กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ
หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันเสาร์ที่  27 กุมภาพันธ์ 2559 

Related posts:

  1. เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอเชีย & บับ / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ...
  2. ฮันนี่ & มาร์ค Daniel Thaiger / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ในบรรดา “ฟู้ดทรัค – Food Truck” ที่กำลังเริ่มฮิตในเมืองไทย คันที่เริ่มทดลองเป็นอันดับแรกๆ และประสบความสำเร็จจนเป็น “ต้นแบบ” ให้อีกหลายเจ้า...
  3. เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   เอ๋ Viva / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   วันก่อนที่ไปแวะชิมข้าวแกงคุณแอนร้าน...
  4. “คำ ผกา” พาชิม / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   “คํา ผกา” เป็นนามปากกาของนักเขียน นักจัดรายการทีวี และอาจารย์ “ลักขณา ปันวิชัย” หรือ “แขก”...
  5. หยง & นิกุ @Meat Bar 31 / ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วงชีวิตหนึ่งนานมาแล้ว เคยต้องติดตามคุณพ่อซึ่งอยู่กระทรวงการต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตต่างแดนที่อาร์เจนตินา อเมริกาใต้โน่น ไกลแสนไกลและไม่อยากไปเท่าใด แต่เมื่อไปแล้ว ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นสเต๊กเนื้อวัวที่นุ่มละลายในปาก หาได้ยากที่อื่นจะเทียบได้ คนทั่วไปหาทานได้ ไม่จำเป็นต้องไต่โรงแรมห้าดาวหรือร้านอาหารราคาแพง...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top