The Hel(l)met Show EP 80 : อเมริกาปักธงอาเซียน..กันท่าจีนแผ่นดินใหญ่ “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 80 : อเมริกาปักธงอาเซียน..กันท่าจีนแผ่นดินใหญ่ "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 80 : อเมริกาปักธงอาเซียน..กันท่าจีนแผ่นดินใหญ่ "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

พูดถึงข่าวต่างประเทศ สวัสดีครับ สบายดี มิง-กา-ลา-บา ภาษาไทย ลาว พม่า รัฐศาตร์อาเซียน พูดถึงดิสนีย์แลนด์แคลิฟอร์เนีย ได้ข่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศไม่ใช่เฉพาะเรา ทุกประเทศในอาเซียนค่อนข้างปวดหัว เพราะว่าต้องวิ่งจองโรงแรมกันแถวนั้นไปให้ทันซานิกต์ การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ระหว่างผู้นำสหรัฐอเมริกากับผู้นำอาเซียน ยกเว้น ประเทศพม่าที่ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากเขามีการจัดระบบแบบภายในของเขาอยู่แล้ว

น่าสนใจว่าประเทศที่มีปัญหาแบบบ้านเราไม่ได้สนใจในข่าวนี้มากไปกว่า สนใจพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงอย่างเดียวเพราะว่าในหลักมันได้รับผลประโยชน์รวมกัน ส่งผลประโยชน์แบบ win win เพราะประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐอเมริกา ก็อยากแจ้งให้โลกเห็นว่า ยังแคร์ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ พยายามสร้างภาพและพยายามส่งสัญญาณไปหาประเทศจีนว่า ไม่ได้เป็นผู้อิทธิพลในพื้นที่นี้ประเทศเดียว สหรัฐอเมริกาก็ยังมีอิทธิพลอยู่ ผู้นำอาเซียนทุกคนก็อยากจะได้โอกาสในการถ่ายรูป เพราะว่ามันเท่ที่ได้จับมือกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาบอกว่าได้รับการยอมรับ

ทั้งๆ ที่โอบาม่าและแม้กระทั้งการแถลงการของอาเซียนยังออกมาบอกว่ายังคงสนับสนุน ประชาธิปไตย เพราะบทสัมภาษณ์ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ไทยเป็นประชาธิปไตย โดยความเข้าใจของคนที่ยึดอำนาจประเทศไทยยังเป็นประชาธิปไตยอยู่ เหมือนแม่น้ำ 5 สาย รวมกัน เพื่อที่จะตกลงกันจะเดินทางอย่างไรในประเทศนี้ แสดงว่าในกลุ่มนั้นเขาฟังกัน สิ่งที่น่าสนใจของอาเซียน ไม่ได้มีข่าวที่น่าสนใจเป็นชิ้นเป็นอัน ตกลงเป็นรูปธรรมว่าคืออะไร ผู้นำที่ไปร่วมประชุม ฮาหมัด บุนเซน ก็ไปใช้ประชาธิปไตยเท่าไหร่ คุณประยุทธก็มาจากรัฐประหาร อีกคนคือนายกมาเลเซียก็ยังมีปัญหาแก้ตัวเรื่องคอรัปชั่นอยู่ และ ซาราตะ บรูไน

สรุปคือ เหลือผู้นำ อินโดนิเซียและฟิลิปปินส์ ที่เรียกว่าประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้งตามมาตรฐานประชาธิปไตย ตะวันตกและตะวันออกนั้นผิดกัน เพราะดูรูปแบบของจีน เขาก็เป็นประชาธิปไตยทุกคนต้องยกมือเขาไปไกลกว่า เจ้าหน้าของเขาเราสามารถประเมินได้ว่าทำงานดีไหม แต่ประเทศไทยทำไม่ได้

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

อเมริกาปักธงอาเซียน..กันท่าจีนแผ่นดินใหญ่

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top