“บิ๊กตู่” ไทยต้องลดการปลูกข้าว เล็งหามาตรการจูงใจปลูกพืชอื่น

 

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 1/2559 โดยกล่าวตอนหนึ่งของการประชุมว่า

ประเด็นสำคัญที่ต้องหารือคือการบริหารจัดการข้าว ทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ รวมถึงราคาข้าว คดีที่เกี่ยวข้องกับข้าวเก่าจำเป็นต้องมีมาตรการชัดเจน

ต้องไม่มีผลกระทบกับข้าวในฤดูกาลใหม่ และขายข้าวเก่าให้ได้ราคามากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาตลาดในปัจจุบันด้วย

ภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า

ประเด็นหลักที่ต้องการให้ทราบคือการทำแผนข้าวแบบครบวงจรตั้งแต่การปลูกจนถึงกระบวนการบริหารจัดการไปสู่การตลาด จากต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยจะวางเป็นยุทธศาสตร์ข้าวเป็นเวลา 20 ปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2560 ทั้งหมดจะอยู่ในแผนการปฏิรูปให้รัฐบาลชุดต่อไปเดินหน้าต่อ หากสามารถเริ่มต้นได้ก็จะให้ทำต่อในเรื่องยางพารา มันสำปะหลัง อ้อย การทำงานต้องคิดลักษณะนี้ไม่เช่นนั้นจะไปไม่ได้ โดยแผนงานต้องสอดคล้องกับการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมีน้ำต้นทุนจำกัดและพื้นที่ที่แตกต่างกัน ต้องมีความเหมาะสมในการปลูกพืช

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันสนับสนุนผู้ที่ปรับเปลี่ยนการปลูกพืช เพราะต้องการลดปริมาณการผลิตข้าว โดยปีนี้ต้องผลิตข้าวอยู่ที่ 25 ล้านตัน ไม่เช่นนั้นปริมาณจะมากเกินไป แต่ตัวเลขดังกล่าวต้องบวกกับอีก 8% ทำให้ต้องปลูกข้าวประมาณ 27 ล้านตัน เพราะต้องเผื่อปัญหาภัยแล้งด้วย ส่วนที่ผ่านมาเกินมาที่ประมาณ 30 กว่าล้านตัน ต้องหามาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนการปลูกพืช

Related posts:

  1. “บิ๊กตู่” ลั่น เศรษฐกิจปีนี้ต่ำกว่าเป้ารับผิดชอบเอง   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า ครม.อนุมัติแผนทั้งหมดที่มีการนำเสนอซึ่งมีอยู่หลายมาตรการ ถือเป็นมาตรการในภาพรวม...
  2. (คลิปวีดีโอ) “บิ๊กตู่” ถาม ทำไมรัฐบาลต้องรับผิดชอบโกง “อุทยานราชภักดิ์”-เทียบรัฐบาลก่อนไม่รับปัญหาประเทศ   เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน ภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์...
  3. จับสึกพระนักเทศน์กรุงเก่า ลวงอนาจารดญ.14 ใช้มือถือล่อใจ วันที่ 25 ก.ย. พล.ต.ต.เสริมคิด สิทธิชัยกานต์ ผบก.ภ.จว. พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.มงคล วรุณโณ รองผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา...
  4. “บิ๊กตู่” แนะรัฐวิสาหกิจจ้างพนักงานออก ลดขาดทุน บ่น บิ๊กบินไทยเงินเดือนเยอะไร้ผลงาน   พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...
  5. “บิ๊กตู่” สั่งด่วนเร่งแก้ FAA โวย คนไทยมัวแต่ทะเลาะกัน จนแก้อะไรไม่ได้เลย   เมื่อเวลา 05.50 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top