The Hel(l)met Show EP 78 : นักธรรมแสวงหาอำนาจ ศาสนาเสื่อมเพราะคน “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 78 : นักธรรมแสวงหาอำนาจ ศาสนาเสื่อมเพราะคน "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 78 : นักธรรมแสวงหาอำนาจ ศาสนาเสื่อมเพราะคน "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ทุกศาสนาต่างก็มีปัญหาในด้านการแต่งตั้งบุคคลที่จะมาทำหน้าที่เป็นผู้นำศาสนา เช่นเดียวกับกรณีของพระสังฆราชในไทยที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ฟากหนึ่งมองว่าต้องทำตามกติกา ขณะที่อีกฟากมองว่าแม้กติกาจะกำหนดไว้ชัดเจนแต่ก็ต้องยืดหยุ่นเพื่อสิ่งที่เหมาะสมหรือความถูกต้องด้วย

อ.พิชญ์ตั้งคำถามว่า ในบ้านเราความขัดแย้งระหว่างประชาชนทั่วไปกับพระบานปลาย ไปถึงพม่าหรือไม่ ที่พระเข้ามามีบทบบาททางการเมืองในพม่า และมีเรื่องของความรุนแรงด้วย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นหลายคนออกมาด่าพระในสังคมออนไลน์ จึงเกิดคำถามว่าคนที่ไปด่าพระเพี้ยนหรือไม่ ได้ข้อมูลอะไรที่อ.พิชญ์ไม่ได้รับ แต่ก็เชื่อว่าการกระทบกระทั่งระหว่างพระและทหารจะไม่รุนแรงไปกว่านี้

คุณสุรนันทน์มองว่าเรื่องของพระและวัด ก็ควรจะอยู่ในวัดแท้ว่าองค์กรของสงฆ์จะมีปัญหา ก็ควรจะแก้ไขปัญหานั้นด้วยตนเอง รัฐมีหน้าที่อะไรที่จะเข้าไปจัดการ หากรัฐไม่ควรเข้าไป มหาเถรสมาคมจะดำเนินการแก้ไขกันเองได้หรือไม่

นอกจากนี้ อ.พิชญ์ตั้งคำถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอาจจจะมาจากคำถามที่ว่า

การดำเนินการแต่งตั้งพระสังฆราชจะกำหนดห้วงเวลาที่ชัดเจนได้เมื่อใด และ เหตุใดจึงไม่มีการกำหนดให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ

และที่ผ่านมาศาสนาพุทธได้รับการดูแลดีเพียงใดจากรัฐ

หรือหากพระมีการการะทำที่ไม่เหมาะสม หรือผิดวินัยสงฆ์ รัฐจะเข้าไปจัดการได้หรือไม่ หรือหากในวงการสงฆ์เกิดความขัดแย้งรัฐจะเข้าไปจัดการอย่างไร

ทั้งนี้ อ.พิชญ์ทิ้งท้ายไว้ว่า ในโลกของพระตำแหน่งพระสังฆราชสำคัญขนาดไหน ในโลกที่ควรจะตัดทุกอย่างแล้ว

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

นักธรรมแสวงหาอำนาจ ศาสนาเสื่อมเพราะคน

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top