The Hel(l)met Show EP 77 : น้ำมาก็โทษ..น้ำลดก็โยน “พิชญ์-สุรนันทน์”

 

สถานการณ์ภัยแล้ง ณ ปัจจุบันเริ่มเห็นได้ชัดว่า เขื่อนภูมิพลน้ำลดลงผิดปกติมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ในรอบ 50 ปี เรื่องอื่นๆ ก็มีปัญหาเดียว เกิดอากาศวิกฤติเรื่องภัยหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมามันไม่ควรหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหนาวบ้าง ร้อนบ้าง จนหลายคนไม่สบายไปตามๆ กัน

ภัยแล้งได้เกิดวงจรแย่ๆ ในประเทศไทยเพราะว่าเดียวแห้ง เดียวท่วม คราวนี้มันเริ่มแล้งหนักมากขึ้น ปัญหาหน้าแล้งมันมีหลายประเด็น ประเด็นแรก ไม่มีน้ำ การแก้ปัญหาเคยพูดมาแล้วนานกว่า 10 ปี ทำไมต้องกลับมาพูดบ่อยๆ เรื่องนี้ 1.ไม่มีใครทำสักที 2. มันเป็นเรื่องอีกจำนวนมากในประเทศที่เขาเจอปัญหากันแต่คนกรุงเทพเขาไม่เจอกับปัญหากันหรอก อะไรที่กรุงเทพไม่เจอเขาไม่สนใจกันหรอก โลกมันหมุนรอบกรุงเทพ

คุณสุรนันทน์ มองว่า ภัยแล้งมันมีเกณฑ์ เป็นเกณฑ์ที่สลับซับซ้อนมาก จนไม่มีใครเข้าใจ ภัยแล้งมันต้องมีเกณฑ์ เพราะทุกคนจะเบิกไปแก้ปัญหาภัยแล้วทั้งหมดนี้คือเรื่องใหญ่ที่สุด ภัยหนาวต้องมีเกณฑ์ เวลารั่วไหลก็คือการจัดซื้อผ้าห่ม ภัยแล้งเวลารั่วไหล รั่วไหลที่ไหนรู้ไหมเท่าที่ผมรู้และพยายามไล่จับกันอยู่ คือการขุดบ่อ เพราะว่าเวลาภัยแล้ง ก็จะมีงบใหญ่ก้อนหนึ่งการขุดบ่อเจาะลงไปในน้ำบาดาลและเอาน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ แต่หลายๆ บ่อมันไม่มีน้ำ จุดนี้คือปัญหาที่รั่วไหลและไม่ยอมแก้ปัญหาในระยะยาว

อ.พิชญ์ให้ความเห็นว่า อีกแนวหนึ่ง คือ รั่วแบบไม่มีน้ำ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด หรือ เสธ.ไก่อู บอกว่าปัญหาขาดน้ำ เกิดจากความไร้ระบบตั้งแต่สมัยอดีตสร้างแห่งน้ำไม่ถูกจุด ส่งเสริมเกษตรกรปลูกพืชแบบไร้ทิศทางเพื่อหวังคะแนนเสียง มีการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำและระบบส่งน้ำไม่สอดคล้องกับพื้นที่โดยมีการจัดสรรงบประมาณ สร้างแหล่งน้ำเฉพาะพื่นที่สำหรับการเมืองขาดการแบ่งแยกอย่างเป็นระบบ จริงๆ อย่าพึงไปโทษใคร หลายรัฐบาล เขามีแผนที่จัดการน้ำให้เป็นระบบบและควรที่จะแนะนำให้เกษตรกรปลูกอะไรดี ที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนในอนาคต

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

น้ำมาก็โทษ..น้ำลดก็โยน

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top