‘ยิ่งลักษณ์’ เปิดใจ CNN หลังโดนยึดอำนาจ-ยันอยู่ต่อสู้คดี

 

สัมภาษณ์โดย: Saima Mohsin ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ประจำประเทศไทย

ไม่ใช่ทุกวัน ที่คุณจะได้โทรศัพท์คุยกับอดีตนายกรัฐมนตรีและชวนกันไปเดินช็อปปิ้ง เราขอใช้เวลาติดตามดูภารกิจเธอ 1 วันเต็มๆกับ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ผู้ซึ่งถูกวิบากกรรมทางการเมือง การประท้วงและรัฐประหาร และที่นี่ เราพบเธอในซูเปอร์มาเก็ตขณะที่เธอเองมีภาระขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดทั้งปี เรื่องนั้นยังอีกไกล แต่ตรงนี้ เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมนั่งสนทนากับเธอ

CNN: เกิดอะไรขึ้นในวันรัฐประหาร? คุณพอจะเล่าให้เราฟังได้หรือไม่?

ยิ่งลักษณ์: ขณะนั้น ดิฉันอยู่ที่บ้าน หลายคนโทรศัพท์มาบอกดิฉันว่าเกิดรัฐประหาร ตอนแรกดิฉันก็ไม่เชื่อ จึงโทรศัพท์ตรวจสอบไปและพบว่า รัฐมนตรีในรัฐบาลของดิฉันและหัวหน้าฝ่ายตรงข้ามซึ่งกำลังนั่งประชุมเพื่อหาทางออกให้ประเทศถูกทหารจับตัวทั้งหมด

CNN: คุณเองก็ถูกเรียกตัวไปยังกองทัพบกเพื่อ “ปรับทัศนคติ” พอบอกเราได้หรือไม่ว่าพูดคุยอะไรกัน?

ยิ่งลักษณ์: คณะรัฐประหารบอกให้ดิฉันอยู่เงียบๆ เก็บเนื้อเก็บตัว อย่าเคลื่อนไหวทางการเมือง และทหารขอให้ดิฉันอย่าลงพื้นที่พบปะประชาชนสักระยะหนึ่ง และยังขอให้ดิฉันอย่าโพสต์ข้อความใดๆลงเฟซบุ๊กอีกด้วย

CNN: มันคือการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ จากผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพล 100 คนแรกของโลกจากการจัดลำดับของนิตยสารฟลอร์บ มาเก็บตัวเงียบๆตามลำพัง

ยิ่งลักษณ์: คุณก็ทราบดีว่า เมื่อคุณมีอิสรภาพ สามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการ แต่วันหนึ่ง คุณไม่สามารถไปไหนได้ ไม่มีใครชอบแน่ๆ

CNN: คุณรู้สึกหรือไม่ว่า คุณควรมีสิทธิในการพูดหรือแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน?

ยิ่งลักษณ์: ดิฉันไม่ได้ขออิสรภาพให้ตัวเอง ดิฉันขอแค่ว่าให้ประชาชนได้อิสรภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในที่สาธารณะ เพื่อผู้มีอำนาจในบ้านเมืองขณะนี้จะได้ยินเสียงประชาชน

 

 

CNN: ครอบครัวชินวัตรและพรรคเพื่อไทยเป็นนักการเมืองของประชาชน จึงไม่น่าแปลกใจที่มีมวลชนรากหญ้าคอยให้การสนับสนุนจำนวนมาก และมากพอจนชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้ว แต่ก็ไม่น่าแปลกใจอีกเช่นกัน ที่เมื่อปี 2013 ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาลนับพันๆได้ประท้วงปิดถนนเรียกร้องให้เธอลาออกอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 7 เดือนเต็ม ขณะนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ถูกฟ้องในคดีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นโครงการยกระดับราคาข้าวให้สูงขึ้นเพื่อยกระดับชีวิตชาวนา เธอถูกกล่าวหาว่าละเลยปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเธอให้การปฏิเสธ

ยิ่งลักษณ์: ดิฉันคิดว่ามันประหลาด นโยบายมุ่งช่วยเหลือประชาชน ปัญหาที่เกิดหากมีก็อยู่ในระดับปฏิบัติ แต่กลับให้ดิฉันซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบายเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา

CNN: มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่คุณจะลี้ภัยทางการเมือง เหมือนพี่ชาย อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร?

ยิ่งลักษณ์: ดิฉันจะอยู่ต่อสู้คดี ดิฉันมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่จะต้องสู้ ทุกสายตาที่จับจ้องดิฉัน ดิฉันให้ความมั่นใจได้ว่า ดิฉันไม่เคยคิดแม้แต่จะหนี

 

ที่มา มติชน

 

Related posts:

  1. เปิดใจ”สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”จับเข่าคุย”ทักษิณ ชินวัตร” “ป๋าเปรม”อยู่เบื้องหลังรัฐประหารจริงหรือ ?   (มติชน 30/3/55)  ในขณะที่พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เปิดเกมปรองดองรูปแบบใหม่เสนอให้พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เจรจากับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร...
  2. True Thailand – ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร   รายการ True Thailand โดย ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ Q : ประเทศไทยของท่านนายกฯยิ่งลักษณ์...
  3. “ซีเอ็นเอ็น” ตีข่าวทั่วโลก คสช.ปล่อยตัว “ยิ่งลักษณ์” ออกจากค่ายทหารแล้ว   เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รับการปล่อยตัวจากค่ายทหารแล้ว...
  4. “ทักษิณ” เปิดใจ นิตยสาร Forbes ถึงแมนฯซิตี้ ,ยิ่งลักษณ์ และการแก้รัฐธรรมนูญ   เว็บไซต์วอยซ์ทีวี ได้แปลบทสัมภาษณ์ที่ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ส้มภาษณ์พิเศษกับนิตยสาร Forbes ที่นครดูไบ เมื่อวันที่ 23...
  5. คสช.รับ “ยิ่งลักษณ์-น้องไปป์” บินญี่ปุ่นแล้ว-สนธิไปฮอกไกโด   เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2557 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top