The Hel(l)met Show EP 76 : จากรถไฟทางคู่เหลือทางเดี่ยว ลดสเปก ซ้ำซ้อน ซ่อนเงื่อน “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 76 : จากรถไฟทางคู่เหลือทางเดี่ยว ลดสเปก ซ้ำซ้อน ซ่อนเงื่อน "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 76 : จากรถไฟทางคู่เหลือทางเดี่ยว ลดสเปก ซ้ำซ้อน ซ่อนเงื่อน "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ระบบขนส่งรถไฟเป็นขนส่งมวลชนที่ประหยัดที่สุด เพราะว่าไม่กินน้ำมัน สามารถขนคนได้เยอะ และสามารถขนส่งสินค้าได้ รถไฟในประเทศญี่ปุ่น รถไฟความเร็วสูง รถไฟความเร็วปานกลาง จะวิ่งระหว่างเมืองใหญ่ แต่ประเทศไทย จะเป็นรถไฟแบบทางเดียว ซึ่งหมายความว่า รถไฟจะไม่สามารถวิ่งสวนกันได้ ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางล่าช้า

คุณสุรนันทน์ พูดอธิบายเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับการทำรถไฟของเมืองไทย เมืองไทยเลือกที่จะเป็นวัฒนธรรมรถยนต์ แต่โลกในอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีน้ำมันให้ใช้หรือไม่ ? ในอนาคตรถยนต์อาจจะไม่ต้องใช้น้ำมันแต่ใช้ไฟฟ้าแทน เพราะฉะนั้นในด้านการขนส่งรถยนต์ไม่ได้ประหยัดและไม่ตอบโจทย์ทิศทางด้านพลังงานในอนาคต  และปัญหาของเมืองไทยอีกอย่างหนึ่งคือ ด้านการวางแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ  ไม่มีใครคิดจะลงทุนแบบเป็นระบบ สุดท้ายก็กลับมาถกเถียงกันในเรื่องเดิมๆ คือ ประเทศไทยควรจะมีรถไฟความเร็วสูงหรือความเร็วปานกลางหรือไม่?

ซึ่งคุณสุรนันทน์ได้สรุปว่า ไม่ว่าการลงทุนรถไฟจะมีเงื่อนไขอย่างไร แต่รถไฟเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานด้านการขนส่งสาธารณะ จึงคิดว่าควรมีรถ และไม่ควรคิดเชื่อมรถไฟระหว่างทวีป ระหว่างประเทศ อย่างน้อยเชื่อมการเดินทางระหว่างเมืองก็เพียงพอแล้ว อาทิ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และให้แต่ละที่เป็นศูนย์กลางรถไฟของเมืองอื่นๆ และสิ่งที่สำคัญที่สุดของการบริการรถไฟคือ ต้องตรงเวลา และจุดที่ทั้ง อ.พิชญ์ และ คุณสุรนันทน์ เห็นตรงกันคือ รถไฟเป็นตัวกำหนดวิถีชีวิตคนไทยในอนาคตอย่างแน่นอน

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

จากรถไฟทางคู่เหลือทางเดี่ยว ลดสเปก ซ้ำซ้อน ซ่อนเงื่อน

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. The Hel(l)met Show EP 73 : ศึกชิงทำเนียบขาวมะกัน ฤดูกาลเลือกตั้งแล้วเราทำอะไรกันอยู่ “พิชญ์-สุรนันทน์”   หลังเริ่มคิกออฟศึกชิงเก้าอี้ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาประจำปี 2559 เริ่มขึ้นแล้วที่รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสมาชิกและผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกัน ต่างไปร่วมประชุมเพื่อลงคะแนนเลือกผู้จะเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ การเลือกตั้งแทนพรรคที่รัฐไอโอวา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top