The Hel(l)met Show EP 73 : ศึกชิงทำเนียบขาวมะกัน ฤดูกาลเลือกตั้งแล้วเราทำอะไรกันอยู่ “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 74 : ศึกชิงทำเนียบขาวมะกัน ฤดูกาลเลือกตั้งแล้วเราทำอะไรกันอยู่ "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 74 : ศึกชิงทำเนียบขาวมะกัน ฤดูกาลเลือกตั้งแล้วเราทำอะไรกันอยู่ "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

หลังเริ่มคิกออฟศึกชิงเก้าอี้ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาประจำปี 2559 เริ่มขึ้นแล้วที่รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสมาชิกและผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกัน ต่างไปร่วมประชุมเพื่อลงคะแนนเลือกผู้จะเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

การเลือกตั้งแทนพรรคที่รัฐไอโอวา ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นกระบวนการเลือกตัวแทนพรรคทั่วประเทศที่จะกินเวลาในอีกหลายสัปดาห์ โดยการเลือกตัวแทนที่รัฐไอโอวา ถูกมองว่ามีความสำคัญเนื่องจากผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนจะสามารถใช้ชัยชนะครั้งนี้กระตุ้นการหาเสียงในรัฐอื่นๆที่จะตามมาได้ เนื่องจากเป็นระบบการเลือกตั้งขั้นต้นแบบ “คอคัส” ที่จะเป็นการชุมนุมกันเพื่อหยั่งเสียงเลือกตัวแทนพรรคในสถานที่สาธารณะอย่างโรงเรียน โบสถ์ หรือห้องสมุด ราว 1,600 หน่วยทั่วรัฐไอโอวา

โดยผลการนับคะแนนปรากฏว่า ฝั่งพรรครีพับลิกัน “เท็ด ครูซ” วุฒิสมาชิกรัฐเท็กซัส แซงชนะนายโดนัล ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวาไป ขณะที่พรรคเดโมแครต นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และ นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ มีคะแนนที่เฉือนกันเพียงเล็กน้อย จึงเห็นได้ว่าสำหรับผู้เข้าสมัครบางคนที่ได้คะแนนชนะไปในยกแรกอาจจะไม่ใช่คนที่พรรคต้องการ

จุดที่ทั้ง อ.พิชญ์ และ คุณสุรนันทน์ เห็นตรงกันคือ จุดที่การเลือกตั้งของสหรัฐต่างจากประเทศอื่นๆ มีการคัดเลือกผู้สมัครจากสมาชิกพรรค ไม่ใช่จากหัวหน้าพรรค กระบวนการคัดเลือกในแต่ละพรรคจะเวียนไปแต่สิ่งที่น่าสนใจในไอโอวาเป็นจุดเริ่มต้น แม้จะเป็นรัฐเล็กๆก็มีอิทธิพลเช่นกัน และสังเกตได้ว่าแนวโน้มการเลือกตั้งในสหรัฐหรือในหลายประเทศจะโฟกัสไปที่คนรุ่นใหม่

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือกระบวนการประชาธิปไตย แต่สำหรับประเทศไทยกระบวนการประชาธิปไตยจะเดินหน้าอย่างไร เราก็คงต้องทนอยู่กับมัน

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ศึกชิงทำเนียบขาวมะกัน ฤดูกาลเลือกตั้งแล้วเราทำอะไรกันอยู่

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  3. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...
  4. The Hel(l)met Show EP 49 : มรสุมสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ไม่รัก..แค่ขอพักไปอยู่บนดอย “พิชญ์-สุรนันทน์”    อาจจะเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพที่ปัจจุบันถูกโดนไล่บี้จากพรรคมีกระแสข่าวจะปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกมาต่อเนื่อง ขณะที่ในปีหน้าที่ถึงเวลาจะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าอีกครั้งแต่ก็ยังดูเหมือนว่าขณะนี้การเปลี่ยนแปลงด้านตำแหน่งต่างๆจะถูกดองไว้ก่อน    และอาจทำให้ชายหมูยังต้องอยู่ในตำแหน่งไปเรื่อยๆ ด้านนายวิลาศจันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...
  5. The Hel(l)met Show EP 72 : ดราม่าหนีทุน-ผิดจริง กับความรู้สึกช้าขององค์กรที่เสียประโยชน์ “พิชญ์-สุรนันทน์”   ข่าวคราวอาจารย์สาวหนีทุนทำให้ผู้เซ็นค้ำประกันต้องรับภาระหนี้รวมกันกว่า 10 ล้านบาท จนทำให้ทันตแพทย์ท่านหนึ่งซึ่งไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัวที่ยอมเซ็นค้ำประกันให้เพื่อเห็นแก่วิชาชีพต้องรับภาระหนี้แทน จนต้องออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย เรื่องนี้ โหมสะพัดประเด็นของการให้ทุนการศึกษาลุกโชนขึ้นอีกครั้ง เพราะเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นในสังคมไทยมานานเพียงแต่เป็นปัญหาที่ซุกอยู่ในใต้พรมเท่านั้น อ.พิชญ์เล่าประสบการณ์การเป็นนักเรียนทุนทำวิจัยว่าได้ทุนเรียนที่ ม.ฮาร์วาร์ด...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top