The Hel(l)met Show EP 71 : เปิดร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ซื้อเวลา-รักษาอำนาจ “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 71 : เปิดร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ซื้อเวลา-รักษาอำนาจ "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 71 : เปิดร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ซื้อเวลา-รักษาอำนาจ "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

รัฐธรรมนูญมีชัยฉบับ 2559 อาจจะเรียกได้ว่าเป็นอีกฉบับที่มีฉายามากที่สุดที่เจ้าตัวเรียกว่า ฉบับปราบโกง แต่ดูเหมือนว่าฉายาอื่นๆ ที่ถูกตั้งจะออกไปในทางตรงข้ามกับ อ.มีชัย อาทิ รัฐธรรมนูญฉบับอภิชนเป็นใหญ่ที่ตั้งโดยมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน หรือฉายาแบบเจ็บแสบอย่าง รัฐธรรมนูญหมาขี้เรื้อน ตั้งโดยนายวัฒนา เมืองสุข หรือ นายนพดล ปัทมะ ตั้งฉายารัฐธรรมนูญฉบับ “ไทยแลนด์โอนลี่” อาจารย์ สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ให้ฉายาว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ลิ้นหัวใจรั่ว ด้านนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ อาจารย์ลิขิต ธีรเวคิน ให้ฉายาว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ประชาธิปไตยครึ่งใบ และฉายาอื่นๆอีกมากมาย

คุณสุรนันทน์ยกตัวอย่างมาตรา 36 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการติดต่อสื่อสารถึงกันไม่ว่าในทางใดๆ การตรวจการกัก หรือการเปิดเผยข้อมูลที่บุคคลสื่อสารถึงกัน รวมทั้งการกระทำด้วยประการใดๆ เพื่อให้ล่วงรู้หรือได้มาซึ่งข้อมูลที่บุคคลสื่อสารถึงกันจะกระทำมิได้ เว้นแต่มีคำสั่งหรือหมายของศาลหรือมีเหตุอย่างอื่นตามที่กฎหมายบัญญัติ ซึ่งมองว่ารัฐธรรมนูญควรจะเป็นเพียงหลักการกว้างๆ แต่เมื่อมีข้อจำกัดพ่วงท้ายมาว่าต้องไม่ละเมิดสิ่งใดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องระบุลงไป แต่สามารถจะเพิ่มเติมในกฎหมายลูกได้

ด้าน อ.พิชญ์ มองว่าการเขียนรัฐธรรมนูญสามารถมองได้ 3 แบบ คือ

1.เป็นลายลักษณ์อักษรเป็นกฎหมายสูงสุด

2.เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสุงสุด ไม่ใช่ว่าใครจะออกก็ได้

3.มีเงื่อนไขในการประกันสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างจริงจัง

แต่รัฐธรรมนูญก็มีความโน้มเอียงเป็นไปได้ 3 แนวทางเช่นกันคือ

1.รัฐธรรมนูญที่ให้อำนาจรัฐเป็นใหญ่

2.รัฐธรรมนูญที่ประชาชนเป็นใหญ่

และ 3. รัฐธรรมนูญ ที่ อ.นิธิ เอียวศรีวงษ์ เรียกว่า รัฐธรรมนูญฉบับวัฒนธรรม ที่มีความหมายว่า อะไรที่ไม่เขียนเป็นกติกา แต่เราก็รู้ว่านัยยะในทางปฎิบัติเป็นอย่างไร

ซึ่งรัฐก็อาจจะอยากได้แบบที่ 1 ประชาชนต้องการแบบที่ 2 แต่สิ่งที่เราได้มาคือแบบที่ 3 คือรัฐธรรมนูญแบบที่ 3 ฉบับวัฒนธรรม

ท่ามกลางกระแสรับ-ไม่รับ ที่บางฝ่ายก็ออกมายันหัวชนฝาว่าไม่รับ ในขณะที่ท่าทีของบางกลุ่มก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้ ติดตามตอนต่อไปของมหากาพย์รัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ในเดือนกรกฎาคมนี้

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

เปิดร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ซื้อเวลา-รักษาอำนาจ

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. The Hel(l)met Show EP 69 : หนาวสะท้านทั่วไทยสะท้อนอะไรในสังคม “พิชญ์-สุรนันทน์”   เมื่อความหนาวเป็นแรร์ไอเท็มที่คนกรุงและชนชั้นกลางโหยหา เป็นสิ่งที่มีความลักชัวรี่ อยากให้กรุงเทพมีอากาศหนาวนานๆ คนเมืองมองความหนาวเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยที่ต้องออกไปแต่งตัวโชว์ ต้องออกไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดหรือในต่างประเทศ ซึ่งสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วเช่นนี้ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิกาศของโลกนั้นเกิดขึ้นจนมีจากภาวะโลกร้อน อ.พิชญ์บอกว่าลมหนาวรอบนี้สอนอะไรได้หลายอย่าง ในขณะที่คนเมืองกำลังมีความสุขกับลมหนาว...
  3. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  4. The Hel(l)met Show EP 49 : มรสุมสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ไม่รัก..แค่ขอพักไปอยู่บนดอย “พิชญ์-สุรนันทน์”    อาจจะเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพที่ปัจจุบันถูกโดนไล่บี้จากพรรคมีกระแสข่าวจะปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกมาต่อเนื่อง ขณะที่ในปีหน้าที่ถึงเวลาจะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าอีกครั้งแต่ก็ยังดูเหมือนว่าขณะนี้การเปลี่ยนแปลงด้านตำแหน่งต่างๆจะถูกดองไว้ก่อน    และอาจทำให้ชายหมูยังต้องอยู่ในตำแหน่งไปเรื่อยๆ ด้านนายวิลาศจันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...
  5. The Hel(l)met Show EP 50 : พัก พ.ร.บ.GMO แต่รอใช้ตอนมีสงครามโลก “พิชญ์-สุรนันทน์”   ลองจินตนาการว่าหากในอนาคตเกษตรที่ต้องการเลี้ยงปลาไม่สามารถหาพันธุ์ปลาเองได้ แต่ต้องผูกขาดการซื้อพันธุ์ปลาจากนายทุน ชาวนาชาวไร่ที่เมื่อจะปลูกพืชผักต้องซื้อเมล็ดพันธุ์และอาศัยปุ๋ยยาจากบริษัทเคมีบางแห่งเท่านั้นพืชและสัตว์บางชนิดไม่สามารถขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้เพราะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์บิดเบือนธรรมชาติด้วยการตัดต่อพันธุกรรมนั่นจะทำให้อนาคตทางอาหารของโลกออกมาในรูปแบบไหน? และยิ่งเมื่อร่างกฎหมายจีเอ็มโอหรือร่างพ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพภายหลังร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้วในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมากฎหมายฉบับนี้จะเป็นใบผ่านเพื่อเปิดทางให้กับการปลูกพืชจีเอ็มโอในประเทศไทย  ซึ่งนั่นหมายถึงอนาคตของความหลากหลายทางชีวภาพความมั่นคงทางอาหาร และผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่จะตามมา กระบวนการตัดต่อพันธุกรรม หรือในชื่อ Genetically...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top