รัฐฯโน้มน้าว เฟซบุ๊ก-ไลน์ ถอดเนื้อหาที่อันตรายต่อความสงบเรียบร้อย

 

เมื่อวันที่ 31 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และอดีตผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) เปิดเผยกับ รอยเตอร์ว่า รัฐบาลจะพยายามโน้มน้าวให้เฟซบุ๊ก และไลน์ ปฏิบัติตามคำสั่งของศาล ให้ถอดเนื้อหาที่คิดว่าจะเป็นอันตรายต่อความสงบและความเรียบร้อย โดยเตรียมพบหารือกับผู้บริหารของทั้งสองบริษัทในอีก 3 เดือนข้างหน้า

รอยเตอร์อ้างคำพูดของพล.ต.ต.พิสิษฐ์ ระบุว่า รัฐบาลได้รับคำสั่งศาลสำหรับการให้ถอดเนื้อหาที่สร้างความเสียหายต่อประเทศและสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงที่ส่งผลต่อความสงบและความเรียบร้อยของประเทศ ซึ่งน้อยครั้งที่บริษัททั้งสองจะดำเนินการตาม โดยต่อไปทั้งสองบริษัทจะถูกขอให้ตอบสนองต่อคำสั่งศาลดังกล่าวโดยรวดเร็ว

 

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. “ไอซีที” ผุดมาตรการ “เพิ่มเพื่อน” สอดแนมคนปลุกระดมใน “ไลน์”   วันนี้ (27 พ.ค.) ทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้จัดการประชุม “คณะทำงานกำกับดูแลการใช้อินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์” เพื่อประสานความร่วมมือและเน้นย้ำกับ “ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต”...
  2. “นายกฯ” ยันคุม “LINE” ไม่ได้จำกัดสิทธิส่วนบุคคล เป็นเรื่องเฉพาะตัว   เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...
  3. หนังสือถึงผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ห้ามข้าราชการเล่นเฟซบุ๊ก ไลน์ (30 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรมการปกครอง (ปค.) ได้มีหนังสือด่วนที่สุดออกมา เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา เรื่องแนวทางการใช้คอมพิวเตอร์ และเครื่องมือสื่อสารของทางราชการ...
  4. ‘ไลน์’ เตือน ‘เปลี่ยนรหัสผู้ใช้’ หลังโดนขโมยข้อมูลกว่า 300 ราย   บริษัทไลน์ แอพพลิเคชั่นยอดนิยม บนสมาร์ทโฟน แจ้งเตือนประชาชน ผู้ใช้ ไลน์ แอพพลิเคชั่น เปลี่ยน “รหัสผู้ใช้”...
  5. ตำรวจเตรียมคุมแอพ Line อ้างกระทบความมั่นคงของชาติ   ปอท. เดินหน้าควบคุมสื่อออนไลน์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในตอนนี้อย่างแอพพลิเคชั่น Line อ้างการสื่อสารผ่านแอพพลิดังกล่าวอาจ กระทบความมั่นคงของชาติ ด้านประธานกรรมการสิทธิฯ เตือนเสี่ยงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เข้าข่ายดักฟัง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top