เตือน 2 วัดดังปลุกเสกลูกเทพ ผิดหลักพระพุทธศาสนา

 

เจ้าคณะเตือนพระ 2 วัดดัง วัดบัวขวัญและวัดศรีอุทุมพร ที่รับปลุกเสก ตุ๊กตาลูกเทพ ชี้ผิดหลักพระพุทธศาสนา ส่งเสริมให้คนงมงาย บอกหากเป็นพระระดับสูงถือมีความผิดตามพระจริยาพระสังฆาธิการ

วันนี้ (27 มกราคม 2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ได้กล่าวถึงกรณีที่พระวัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี และพระวัดศรีอุทุมพร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ รับปลุกเสก “ตุ๊กตาลูกเทพ” ว่า เรื่องนี้ถึงแม้ไม่ผิดพระธรรมวินัย แต่ผิดหลักพระพุทธศาสนา ซึ่งเท่าที่ทราบว่า ทางเจ้าคณะจังหวัดของวัดที่เป็นข่าวนั้น ได้ว่ากล่าวตักเตือนไปแล้วว่าสิ่งนี้ไม่ใช่ความเชื่อทางพระพุทธศาสนา แต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และทาง พศ. ไม่สนับสนุนในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดีในยุคเสรีแบบนี้ก็ต้องยอมรับถึงความแตกต่าง แต่หากเป็นการปลุกเสกเชิงพาณิชย์ เจ้าคณะก็ขอห้ามการปลุกเสกลูกเทพและให้เป็นข้อปฏิบัติกันทั่วประเทศ เพราะผิดหลักพระพุทธศาสนาอย่างชัดเจน

ส่วนทางด้าน โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ก็เคยแจ้งตักเตือนไปแล้วว่าการปลุกเสกลูกเทพเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนงมงาย หากพบว่าพระที่ปลุกเสกเป็นระดับพระสังฆาธิการ จะถือมีความผิดตามพระจริยาพระสังฆาธิการ แต่หากเป็นพระทั่วไป เจ้าอาวาสต้องตักเตือนไม่ให้ทำอีก

 

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @LastIFoundเฟซบุ๊ก อาจารย์ธีรเดช บ่าวอุบล ตระกูลแสนนาม

 

Related posts:

  1. คนร้ายยัดยาบ้า 200 เม็ดใน ‘ตุ๊กตา’ ทิ้งสนามบินเชียงใหม่   วันที่ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.คม เชษฐ์ขุนทด หน.ชุด...
  2. เผยสาวกเฟซบุ๊ก 7.5 ล้านคน เสี่ยงถูกล่อลวง ผลสำรวจโดยนิตยสารคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในสหรัฐ ระบุสาวกเฟซบุ๊กกว่า 7.5 ล้านคน เป็นเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการถูกล่อลวงโดยอาศัยสื่อโซเชียลมีเดีย ด้านมาเลเซียตั้งคณะทำงานกวาดล้างแก๊งข้างถนนใช้เฟซบุ๊กเป็นสื่อชวนสมาชิกใหม่เข้าแก๊ง สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม...
  3. เตือน “นิวไอแพด” เครื่องร้อนกว่าไอแพด2-ปัญหาเชื่อมต่อไวไฟ “นิวไอแพด” เครื่องร้อนกว่าไอแพด2-ปัญหาเชื่อมต่อไวไฟ เดอะนิว ไอแพด คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตตัวล่าสุดของแอปเปิล ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ที่ขายไปแล้วกว่า 3 ล้านเครื่อง นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์...
  4. เตือน!เหนือวันนี้’ร้อนจัด’อาจสูงถึง 41 องศา อุตุนิยม ระบุวันนี้อากาศร้อนจัด เหนือ อุณหภูมิสูงสุด 38-41 องศาเซลเซียส ขณะที่ทางใต้เสี่ยงฝนตก กรมอุตุนิยมฯ รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ระบุว่า...
  5. ผลวิจัยเผยบรรดาวัยรุ่นอเมริกันนิยมใช้FBมากสุด สถาบันวิจัยฟอร์เรสเตอร์ เผย ผลวิจัยชี้ เฟซบุ๊กยังได้รับความนิยมสูงสุดในวัยรุ่นชาวอเมริกัน มากกว่า แอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่ผุดขึ้นใหม่ สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จากผลการสำรวจของ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top