The Hel(l)met Show EP 66 : “ลูกเทพ” อุ้มผีอุ้มรัก ยึดเหนี่ยวใจคนยุคใหม่ในวิธียุคเก่า “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 66 : “ลูกเทพ” อุ้มผีอุ้มรัก ยึดเหนี่ยวใจคนยุคใหม่ในวิธียุคเก่า "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 66 : “ลูกเทพ” อุ้มผีอุ้มรัก ยึดเหนี่ยวใจคนยุคใหม่ในวิธียุคเก่า "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ปรากฏการณ์ ”ลูกเทพ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์สายแบ๊ว ​ที่มีจุดเริ่มต้นความนิยมในกลุ่ม ดารานักแสดง ที่ขยายวงกว้างมาสู่ประชาชนทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ กับการอวดอ้างถึงอิทธิฤทธิ์ความเชื่อว่ามีการเชิญญาณเทพ เทวดามาสถิตในตุ๊กตา จึงเรียกว่า “ลูกเทพ” ที่เชื่อว่าเมื่อเลี้ยงดูบูชาแล้ว จะทำให้คนเลี้ยงได้รับโชคลาภ ร่ำรวย

อาจกล่าวได้ว่ากลุ่มคนที่บูชาลูกเทพ น่าจะแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อย ได้อีก 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือคนมีความชอบในตุ๊กตาอยู่แล้ว คล้ายกับการสะสมของเล่นอื่นๆ กับกลุ่มที่ 2 ที่มีความเชื่อด้านไสยศสตร์หรือพลังของสิ่งที่มองไม่เห็น เมื่อบวกเข้าด้วยกันก็กลายเป็นกระแสที่นิยมตามกันไป จนถึงขั้นมีธุรกิจที่ให้บริการลูกเทพทั้งร้านทำผม เนอร์สเซอรีรับเลี้ยงลูกเทพ รับสอนภาษา-สอนเล่นดนตรี ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ยังออกมาขานรับจนเกิดแคเปญให้บริการ ทั้งการบริการของสายการบินเพื่อตุ๊กตาลูกเทพ ร้านอาหารที่ให้บริการแก่ลุกเทพและอื่นๆ

คุณสุรนันทน์มองว่า กระแสของตุ๊กตาลูกเทพทำให้เกิดคำถาม 2 แง่มุม คือ การขาดความคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ และ การขาดที่พึ่งพาทางจิตใจ แม้ว่าการเลี้ยงลุกเทพจะไม่เป็นสิ่งที่ผิด แต่ก็ยังมีทางเลือกอีกหลายทางที่น่าสนใจเช่นกัน อาทิ การนำเงินหรือสิ่งของไปมอบให้มูลนิธิดูแลเด็ก การร่วมโครงสนับสนุนของมูลนิธิศุภนิมิตร เพื่อมอบค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กซึ่งขาดโอกาสและยากจนให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

อ.พิชญ์มองว่าการเลี้ยงลูกเทพเป็นสิทธิส่วนบุคคลเป็นเรื่องทางจิตใจ ของคนที่ต้องการหาที่พึ่ง แต่โดยส่วนตัวก็มองว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ยังเป็นหลักความเชื่อซึ่งไม่ได้สอนให้คนเป็นฝ่ายขอจากเทพเพียงอย่างเดียว แต่ก็ต้องรู้จักที่จะให้กลับแก่เทพบ้าง หรือาจสะม้อนไปถึงสังคมที่มีความเหงาจนต้องหากิจกรรมหาเพื่อนคลายเหงาในรูปแบบใหม่

อ.พิชญ์บอกว่าตอนนี้มีลูกเทพอยู่หนึ่งตัว หน้าตาจะเป็นอย่างไรไปชมได้ในคลิป

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

“ลูกเทพ” อุ้มผีอุ้มรัก ยึดเหนี่ยวใจคนยุคใหม่ในวิธียุคเก่า

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top