อดีตรองอธิบดีกรมอุตุฯ ยันไม่มีโอกาสหิมะตกในไทย

 

หิมะเมืองไทยไม่มีวันตก อดีตรองอธิบดีกรมอุตุฯ อธิบายชัด ชี้สภาพแวดล้อมไม่ได้ ส่วนหิมะตกเวียดนาม-ลาว ได้จริง เพราะอยู่บนเขาสูงและติดกับประเทศจีน

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 นายสมชาย ใบม่วง อดีตรองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงกรณีที่ แขวงหันพัน ประเทศลาว ที่อยู่ที่ทางฝั่งตะวันออกติดกับประเทศเวียดนาม มีการโพสต์ภาพเกล็ดน้ำแข็งสีขาวโพลนเต็มพื้นที่ เช่นเดียวกับเมืองซาปา ประเทศเวียดนาม ว่า พื้นที่ทั้งสองดังกล่าวสามารถมีหิมะตกได้ เพราะประเทศลาวและประเทศเวียดนามอยู่บนเขาสูงและติดกับประเทศจีน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดหิมะ ส่วนประเทศไทยนั้นที่ไม่มีหิมะตกอย่างแน่นอน เพราะปัจจัยการเกิดหิมะนั้น ต้องมีสภาพแวดล้อมที่พอเหมาะ ดังต่อไปนี้..

1. การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่รวดเร็ว
2. ความชื้นพอสมควร
3. อยู่บนเขาสูง
4. กระแสอากาศต้องจมตัวลง

ทั้งนี้ ประเทศไทยตั้งอยู่บนเขาที่ไม่สูง ไม่มีความชื้นในอากาศ ไอน้ำจึงไม่เปลี่ยนสถานะ

สำหรับสภาพอากาศปัจจุบันที่เย็นลงอย่างรวดเร็วนั้น เกิดจากลมจีนที่เข้าทางตะวันออกเฉียงเหนือและพอลมจีนเริ่มพัดออกไป ก็จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกพัดผ่านเอาความเย็นจากพม่าเข้ามาถึงวันที่ 27 มกราคมนี้ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะยังคงหนาวอยู่ ส่วนภาคอื่น ๆ จะเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อย ๆ

เรียบเรียงโดย news.kapook

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

Related posts:

  1. โต้กระแสดราม่า ตร.แจงไม่ได้กลั่นแกล้ง ออกใบสั่งข้อหาใส่”รองเท้าแตะ”ขับรถ หลังมีการแชร์กันในโลกออนไลน์ถึงพฤติกรรมตำรวจที่จับแม้กระทั่งคนขับรถที่ใส่รองเท้าแตะวิพากษ์วิจารณ์กันว่าเป็นการกลั่นแกล้งนั้น ล่าสุดศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร หรือบก.02 ได้โพสต์ถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องใส่รองเท้าแตะมาขับรถและถูกตำรวจจับชอบแชร์ผิดๆกัน คนทั่วไปขับขี่รถ จะใส่อะไรก็ได้ แต่สำหรับพวกที่ขับรถขนส่ง รถบรรทุก รถโดยสาร...
  2. ภาพบรรยากาศงานแต่ง ป๋อ-เอ๋ น่ารักอ่ะ   ในที่สุดก็ถึงวันวิวาห์ของคู่รักหนุ่มสาวอารมณ์ดีอย่าง ”เอ๋ พรทิพย์ วงศ์กิจจานนท์” และหนุ่ม ”ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ” ที่ได้ร่อนการ์ดงานแต่งสไตล์งานวัดให้เหล่าเพื่อนพ้องและสื่อมวลชนไปเมื่อไม่นานมานี้… และล่าสุดฤกษ์ดีช่วงเช้าที่ผ่านมา (18 พฤษภาคม) หนุ่มป๋อ...
  3. 44 สาวงาม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ในชุดว่ายน้ำ หลังจากทราบผลผู้เข้ารอบ 44 คนสุดท้าย ”มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2012″ (Miss Universe Thailand 2012) ไปแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 23...
  4. บุกยิง ผบ.เรือนจำทุ่งสง-ผู้คุม เจ็บสาหัส คาดขวางค้ายาในเรือนจำ    คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์บุกยิง ผบ.เรือนจำทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมผู้คุม 2 ราย บาดเจ็บสาหัส ตำรวจเชื่อ เป็นฝีมือคนร้ายที่เสียผลประโยชน์จากการกวดขันยาเสพติดในเรือนจำ ...
  5. สมาคมช่างภาพสื่อ แถลงยอมรับผิดวันเคลื่อนย้ายศพปอ ทฤษฎี   สมาคมช่างภาพสื่อ แถลงการณ์ยอมรับผิดปมเคลื่อนย้ายศพปอ ทฤษฎี ยัน เรื่องนี้ไม่มีข้อกฎหมายรองรับ การลงโทษขึ้นอยู่กับต้นสังกัด เมื่อวันที่ 21 มกราคม...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top