กกต.สมชัย ชวนคนไปเลือกตั้ง-เปิดตัวแอพฯ “ดาวเหนือ” จีพีเอสนำทาง

 

“สมชัย” เปิดตัวแอพฯ “ดาวเหนือ” ช่วยนำทางผู้ใช้สิทธิสู่หน่วยเลือกตั้ง มั่นใจระบบไม่ล่ม แม้คนใช้เยอะ เผย เดือนหน้า เปิดตัวแอพ”ตาสัปปะรด” ช่วยสอดส่องให้ประชามติเที่ยงธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหารายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สถานที่เลือกตั้ง และแผนที่เดินทางไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้ง เพื่อรองรับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ต่อเนื่องถึงการเลือกตั้งทั่วไป ทั้งนี้นายสมชัย กล่าวว่า กกต.ใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าว โดยให้คนของกกต.และอาสาสมัครองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงไปกำหนดพิกัดที่เป็นหน่วยเลือกตั้งทั้ง 95,000 หน่วย ว่าอยู่ที่ไหนอย่างไร แล้วนำมาจัดสร้างเป็นแอพพลิชั่นภายใต้งบประมาณกว่า 150,000 บาท ซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” ได้ตั้งแต่บัดนี้ผ่าน ระบบไอโอเอส หรือ แอนดรอย์ โดยพิมพ์คำว่า “ดาวเหนือ” และเมื่อโหลดแอพพลิเคชั่น เป็นที่เรียบร้อย สามารถกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ลงไปเพื่อค้นหา ระบบจะแสดงชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน หน่วยเลือกตั้ง ลำดับที่เลือกตั้ง พร้อมแผนที่สถานที่เลือกตั้ง ซึ่งระบบจะแสดงจุดพิกัดของสถานที่เลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง พร้อมแสดงเส้นทางไปยังสถานที่เลือกตั้งด้วย ทั้งนี้ผู้ที่มีแอพพลิชั่นดังกล่าวสามารถที่จะตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งให้กับบุคคลใกล้ฃิดได้ด้วย

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ระบบที่จัดสร้างเป็นการใช้ข้อมูลจากการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา เมื่อปี 2557 ซึ่งจะมีการพัฒนาข้อมูลให้มีความเป็นปัจจุบันไปจนถึงเมื่อมีการออกเสียงประชามติ ที่ก็จะมีการเพิ่มชื่อกรณีการย้ายเข้าออกของผู้มีสิทธิออกเสียง ดังนั้น ก่อน 20 วันของการออกเสียงประชามติ ข้อมูลในแอพพลิชั่นดังกล่าวจะมีความสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ และแม้กกต.จะมีแอพพลิชั่นดังกล่าวแล้ว หนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ก็ยังคงมีการจัดส่งไปยังครัวเรือนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเช่นเดิม ทั้งนี้ คาดว่า แอพพลิชั่นดังกล่าวจะสามารถช่วยเพิ่มจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิให้มากยิ่งขึ้น เพราะที่สำรวจมาบางคนไม่ออกมาใช้สิทธิเนื่องจากไม่ทราบว่าตนเองมีสิทธิอยู่ที่หน่วยเลือกตั้งใด เนื่องจากแต่ละครั้งของการเลือกตั้งก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของหน่วยเลือกตั้งอยู่บ้าง รวมทั้งจะเป็นการจูงใจให้คนออกมาใช้สิทธิเพราะแอพพลิชั่นจะมีแผนที่ในการเดินทางไปถึงหน่วยเลือกตั้งได้เลย

นายสมชัย กล่าวอีกว่า เชื่อว่าการเข้าใช้แอพพลิชั่นจำนวนมากจะไม่มีผลทำให้ระบบล่ม เนื่องจากในการสร้างได้รองรับการใช้ของคนจำนวนมากไว้แล้วเว้นแต่ระบบอินเตอร์ของประเทศไทยจะมีปัญหา อย่างไรก็ตาม แอพพลิชั่นดังกล่าวอาจมีข้อกัดในส่วนของพื้นที่ห่างไกล ที่มีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเตอร์เนต แต่คิดว่าปัญหาในเรื่องของการเดินทางไปใช้สิทธิจะเกิดขึ้นกับคนเมืองที่หน่วยเลือกตั้งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งแอพพลิเคชั่นดาวเหนือจะตอบโจทย์ได้ดี แต่คนชนบทส่วนใหญ่ก็จะทราบถึงหน่วยเลือกตั้งตนเองมีสิทธิอยู่แล้วเพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหน่วยบ่อย อย่างไรตามในเดือนหน้ากกต.เตรียมจะเปิดตัวแอพพลิชั่น ตาสัปปะรด ซึ่งเป็นแอพพลิชั่นที่จะช่วยในสอดส่งการออกเสียงประชามติให้บริสุทธิ์ ยุติธรรมยิ่งขึ้น

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. “สมชัย” แย้มจ่อเรียกค่าเสียหาย 3 พันล้าน ฝ่ายที่ทำให้เลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เผยกำลังเร่งพิจารณารวบรวมหลักฐานฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบุคคลที่ทำให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ 3 พันล้านบาท ชี้ต้องมีคนรับผิดชอบ เพราะเคยส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลยุคนั้นแล้ว แต่ยังดื้อเดินหน้าต่อ...
  2. กกต.เตรียมแถลงจุดยืน – ‘สมชัย’ ห่วงลต.หลังจับสลากท่ามกลางเหตุปะทะ   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ธ.ค. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร...
  3. ศึกโซเซียล! กกต.สมชัย ไปดูลงประชามติที่สก็อตแลนด์ ใช้ภาษีประชาชนไปเท่าไหร่ ?   วันที่ 14-20 ก.ย. ที่ผ่านมานายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง มีภารกิจเดินทางไปศึกษาดูงานการจัดการเลือกตั้งของประเทศอังกฤษและการลงประชามติเพื่อแยกสก๊อตแลนด์ออกจากสหราชอาณาจักร ร่วมกับนายศุภชัย สมเจริญ...
  4. ตลาดหุ้นดิ่งทั่วโลก ผลจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป (BBC 17/05/12) ความกังวลต่อปัญหาวิกฤติหนี้ยุโรปยังคงส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง หุ้นยุโรปและสหรัฐฯ ลดลง รวมถึงหุ้นในธนาคารสเปนลดลงราว 15 เปอร์เซ็นต์ กระทบอีกหลายประเทศข้างเคียงที่มีความหวาดกลัวต่อสภาพความมั่นคงของภาคส่วนการเงินและธนาคารสเปน นอกจากนี้...
  5. กกต.ขอคุยรบ.,ม็อบก่อนปีใหม่ – รับสมัคร สส.เขตศูนย์ราชการ   “สมชัย” เผย กกต. ประสานแกนนำระดับสูง ทั้งรัฐบาล และกปปส. แล้ว ยัน มีการคุยก่อนปีใหม่แน่นอน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top