The Hel(l)met Show EP 64 : 3 สัญญาณเตือนเศรษฐกิจไทยพิสูจน์ฝีมือเทคโนแครตยุคเผด็จการ “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 64 : 3สัญญาณ เตือนเศรษฐกิจไทยพิสูจน์ฝีมือเทคโนแครตยุคเผด็จการ "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 64 : 3สัญญาณ เตือนเศรษฐกิจไทยพิสูจน์ฝีมือเทคโนแครตยุคเผด็จการ "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทำให้ทั้งภาครัฐและเอกชนต้องช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งวิธีการที่ได้เห็นกันบ่อยๆ คือ การสร้างดีมานด์ที่อาจจะเป็นดีมานด์เทียม การสนับสนุนให้คนดึงเงินในอนาคตมาใช้ ทำให้คนเป็นหนี้มากขึ้น ไอเอ็มเอฟได้จัดอันดับการเป็นหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพี พบว่าไทยติดอันดับที่ 15 ของโลก และหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีตั้งแต่ปี 2555-2557 ของไทยก็เพิ่มขึ้นทุกปี จนในปี 2557 อัตราส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีของไทยอยู่ที่ 85.9%

แนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจมีหลากหลาย แต่ต้องยอมรับว่าในเบื้องต้นภาครัฐก็เน้นการอัดฉีดเงินเข้าไปในระบบ และกระตุ้นด้วยการสร้างดีมานด์ จึงมีโครงการหรือแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐออกมาต่อเนื่อง อาทิ รถคันแรก บ้านหลังแรก มาตรการคืนเงินภาษี แต่เงินของรัฐที่จะอัดฉีดนั้นก็มีสัดส่วนเพียง 1 ใน 5 ของระบบเศรษฐกิจทั้งหมด ทำให้แม้รัฐจะมีมาตรการกระตุ้นอย่างไร เศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นตัวอย่างที่เห็นในทุกวันนี้

ขณะที่แคมเปญของเอกชน ก็มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายตลอดอยู่แล้ว แต่ในปัจจุบันความเข้มข้นของการใช้แคมเปญรุกมีมากขึ้น ธุรกิจอสังหาฯมีการกระตุ้นยอดขายชัดเจน อาทิ ซื้อห้องชุด 1 ห้อง แถม 1 ห้อง ส่วนลดพิเศษ ซื้อคอนโดแถมบิ๊กไบค์ และอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ ธุรกิจอาหาร ที่ร้านอาหารบางแห่งต้องงัดแคมเปญผ่อน 0% ออกมา

คุณสุรนันทน์มองว่า ในมุมมองส่วนตัวที่ทำธุรกิจร้านอาหาร ขอรับเงินสดดีกว่าให้ลูกค้าผ่อนผ่านบัตรเครดิต เนื่องจากยังไม่ได้เงินหลายเดือนและยังถูกหักค่าบริการอีก 3% แต่ถ้าบริหารแคชโฟลว์ดีๆ ก็สามารถทำได้ ด้าน อ.พิชญ์มองว่า ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คอนโดในบางพื้นที่อยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลาย เนื่องมาจากตามหัวเมืองใหญ่ ก่อนหน้านี้มีความเชื่อว่าจะมีรถไฟความเร็วสูงและรถไฟส่วนขยายต่างๆ ทำให้มีการสร้างคอนโดเตรียมไว้ แต่แผนการลงทุนด้านคมนาคมได้ชะลอออกไป

ส่วนในกรณีของการเป็นหนี้ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไปหากผู้ที่กู้ยืมยังมีความสามารถในการผ่อนชำระ และต้องยอมรับว่าการเติบโตของธุรกิจก็เกิดจากการกู้ยืม ที่ต้องควบคู่ไปกับการบริหารจัดการความสามารถในการชำระหนี้ที่ดีด้วย แต่ปัญหาของคนที่เป็นหนี้คือ แม้ว่าจะมีพื้นฐานดี แต่อาจจะหาเงินไม่เป็น นอกจากหาเงินไม่เป็นแล้ว ยังใช้จ่ายเงินออกไปเรื่อยๆ อีกด้วย

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

3สัญญาณ เตือนเศรษฐกิจไทยพิสูจน์ฝีมือเทคโนแครตยุคเผด็จการ

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  2. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  3. The Hel(l)met Show EP 50 : พัก พ.ร.บ.GMO แต่รอใช้ตอนมีสงครามโลก “พิชญ์-สุรนันทน์”   ลองจินตนาการว่าหากในอนาคตเกษตรที่ต้องการเลี้ยงปลาไม่สามารถหาพันธุ์ปลาเองได้ แต่ต้องผูกขาดการซื้อพันธุ์ปลาจากนายทุน ชาวนาชาวไร่ที่เมื่อจะปลูกพืชผักต้องซื้อเมล็ดพันธุ์และอาศัยปุ๋ยยาจากบริษัทเคมีบางแห่งเท่านั้นพืชและสัตว์บางชนิดไม่สามารถขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้เพราะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์บิดเบือนธรรมชาติด้วยการตัดต่อพันธุกรรมนั่นจะทำให้อนาคตทางอาหารของโลกออกมาในรูปแบบไหน? และยิ่งเมื่อร่างกฎหมายจีเอ็มโอหรือร่างพ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพภายหลังร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้วในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมากฎหมายฉบับนี้จะเป็นใบผ่านเพื่อเปิดทางให้กับการปลูกพืชจีเอ็มโอในประเทศไทย  ซึ่งนั่นหมายถึงอนาคตของความหลากหลายทางชีวภาพความมั่นคงทางอาหาร และผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่จะตามมา กระบวนการตัดต่อพันธุกรรม หรือในชื่อ Genetically...
  4. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  5. The Hel(l)met Show EP 49 : มรสุมสุขุมพันธุ์ ไม่ใช่ไม่รัก..แค่ขอพักไปอยู่บนดอย “พิชญ์-สุรนันทน์”    อาจจะเป็นช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อนของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพที่ปัจจุบันถูกโดนไล่บี้จากพรรคมีกระแสข่าวจะปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ออกมาต่อเนื่อง ขณะที่ในปีหน้าที่ถึงเวลาจะต้องมีการเลือกตั้งผู้ว่าอีกครั้งแต่ก็ยังดูเหมือนว่าขณะนี้การเปลี่ยนแปลงด้านตำแหน่งต่างๆจะถูกดองไว้ก่อน    และอาจทำให้ชายหมูยังต้องอยู่ในตำแหน่งไปเรื่อยๆ ด้านนายวิลาศจันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top