‘ศาลยุติธรรม’ แถลงขออภัยกรณีคลิปผู้พิพากษาหญิง-เผยเป็นคนอารมณ์แปรปรวน

 

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม เผย ตั้งคณะกรรมการสอบ ผู้พิพากษา อาละวาด ที่กรมการขนส่งทางบก ยอมรับมีประวัติป่วยทางจิต ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ เรียกกลับมาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม

นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยอมรับว่าผู้หญิงที่ปรากฎในคลิปวิดีโออ้างเป็นผู้พิพากษา เข้าไปติดต่อราชการ ที่กรมการขนส่งทางบก และด่าทอเจ้าหน้าที่ หลังพบว่ารถยนต์ของตัวเองที่จอดไว้หน้าอาคารถูกใบสั่ง พร้อมแสดงบัตรประชาชนแล้วตะโกนลั่นว่า “มึงสังวรไว้นะว่ากูหนะเป็นนายของมึง” ก่อนที่จะขับรถออกไป ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกส่งต่ออย่างแพร่หลาย และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม นั้น คือ นางสาวชิดชนก แผ่นสุวรรณ ผู้พิพากษาประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ซึ่งมีประวัติป่วยทางจิต ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และต้องทานยารักษาตลอดเวลา โดยมีอาการดังกล่าวมาประมาณ 2 ปี แล้ว และทราบว่าก่อนเกิดเหตุนางสาวชิดชนกไม่ได้ทานยา อาการป่วยจึงกำเริบ ไม่สามารถควบคุมสติอารมณ์ได้

ซึ่งประธานศาลฎีกา ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมมีคำสั่งให้กลับมาปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักงานศาลยุติธรรม ระหว่างรอผลการสอบสวน หากพบว่าบกพร่องต่อหน้าที่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการ หรือหย่อนความสามารถในการทำงาน มีโทษสูงสุด คือให้ออกจากราชการ แต่มีสิทธิได้รับบำเหน็จบำนาญ

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยังยอมรับว่านางสาวชิดชนก ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษามากว่า 10 ปีแล้ว และเคยถูกดำเนินคดี ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน กรณีจอดรถกีดขวางการจราจร บริเวณถนนพหลโยธิน หน้าศาลอาญา เมื่อ ปี 2555 ถูกศาลพิพากษาปรับ 1 พันบาท และยังถูกดำเนินคดีฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานและทำให้เสียทรัพย์ กรณีปาข้าวกล่องใส่รถ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อปี 2556 และศาลพิพากษา จำคุก 2 เดือน ปรับ 2 พันบาท แต่รับสารภาพมีเหตุลดโทษ โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และจากกรณีดังกล่าว สำนักงานศาลยุติธรรม ได้มีคำสั่งให้นางสาวชิดชนก ไปช่วยทำงานในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยทำงานด้านเอกสาร ไม่เกี่ยวกับการพิจารณาคดี

โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีผู้พิพากษา เข้าข่ายหย่อนความสามารถในการทำงาน อาทิ เจ็บป่วย เป็นโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน มะเร็ง รวมถึงอาการทางจิต เช่นเดียวกับนางสาวชิดชนก หลายคน ซึ่งถูกย้ายให้ไปทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีความ และให้ออกจากราชการ ซึ่งถูกลงโทษแตกต่างกันออกไป

ผู้พิพากษาวีนแตก โดนใบสั่งจอดรถกีดขวาง โพล่ง “สังวรไว้นะ ว่ากูเป็นนายของมึง”

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. คุก12ปีเสธ.ไก่ หน. แก๊งปล้นบ้านสุพจน์สั่งคืนเงิน18ล. ศาลพิพากษาจำคุก “เสธ.ไก่” 12 ปี และพวกอีก 2 ปี 6 เดือน คดีร่วมกันปล้นบ้านอดีตปลัดคมนาคม...
  2. “ศาลยุติธรรม” แสดงจุดยืน เห็นต่างร่างรธน.ฉบับใหม่ 7 ประเด็นหลัก เตรียมนำมติเสนอ “สปช.” เมื่อวันที่ 20 เมษายน นายภัทรศักดิ์ วรรณแสง เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. และ...
  3. สธ.แนะซื้อไก่ไร้ฟอร์มาลีน รมว.สาธารณสุข แนะ 5 วิธีเลือกซื้อไก่ตามตลาดสดให้ปลอดภัยไร้ฟอร์มาลีน ขณะที่สั่งดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานชำแหละไก่แช่ฟอร์มาลีนที่อำเภอปากช่องแล้ว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงหลักการเลือกซื้อไก่อย่างมีคุณภาพ โดยไร้ฟอร์มาลีนปนเปื้อนให้ดูจาก...
  4. ศาลอาญาเปิดทำการปกติ – รปภ.เข้ม ศาลอาญา เปิดทำการปกติ พร้อมประสาน ทหาร-ตร.คุมเข้ม ระบบ รปภ. – โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม เผย ที่ผ่านมายังไม่มีรายงานด้านการข่าวจาก...
  5. ศอ.รส.ประกาศให้ผู้ชุมนุมออกจากอาคารสำนักงบฯ ระบุผิดกม.อาญา พลตำรวจตรีปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. แถลงข่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นำมวลชนเข้าปิดล้อม และยึดอาคารสำนักงบประมาณ และขับไล่ข้าราชการให้ออกจากพื้นที่...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top