The Hel(l)met Show EP 63 : บิ๊กตู่ใจดีโอบอ้อมอารี ประกันราคายาง..แต่ไม่ประกันอนาคต “พิชญ์-สุรนันทน์”

 

ยางพาราเป็นทั้งพืชเศรษฐกิจและในอีกฐานะก็เป็นพืชในเกมการเมืองมาทุกยุคทุกสมัยจนมีคำเปรียบเปรยว่ายางพาราเปรียบเสมือนสายเลือดของชาวใต้และเมื่อเทคโนโลยีทางการเกษตรก้าวหน้าจนสามารถปลูกบนพื้นที่อื่นๆอย่างในภาคอีสานได้นั่นก็หมายถึงพืชเศรษฐกิจตัวนี้ได้ทวีความสำคัญมากขึ้นราคายางมีผลกระทบกับปากท้องเกษตรกรมากมาย

จากช่วงยุคทองของยางพาราที่กิโลกรัมละกว่า120 บาท จนกระทั่งปัจจุบันราคารูดลงไปเหลือเพียงกิโลกรัมละ 25 บาทเท่านั้นนับเป็นวิกฤตสำหรับเกษตรกรสวนยางที่หนักหนาสาหัส วิธีการพื้นฐานที่รัฐบาลหลายๆยุคทำเพื่อแก้ปัญหาคงหนีไม่พ้นการประกันราคาและการรับซื้อ

ล่าสุดชาวสวนยางภาคใต้จึงนัดประชุมกันเพื่อกดดันให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยเหลือ ด้วยการให้ประกันราคายางกิโลกรัมละ 60-80 บาท ซึ่งประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  ก็ได้ออกมาบอกว่า รัฐบาลรับซื้อยางพาราแผ่นดิบลงตัวที่กิโลกรัมละละ45 บาท ในปริมาณ 1 แสนตัน หน่วยงานต่างๆเสนอตัวช่วยเหลือแม้จะมีบางเสียงถามถึงความมันคุ้มค่า  อาทิกรณีการนำยางพารามาทำถนน

ด้านคุณสุรนันทน์มองว่ายางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปลูกยางพาราได้ดีมีคุณภาพ และปริมาณเยอะ ในขณะที่ตลาดรองรับมีไม่เพียงพอ ซึ่งปัญหาอยู่ตรงที่ประเทสไทยอยู่ในฐานะของการเป็น ผู้ผลิตที่ดี แต่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญในการแปรรูป ไม่ได้คำนึงถึงตลาด ดังเช่นในต่างประเทศ อาทิมาเลเซียที่นอกจากการสนับสนุนการปลุกแล้วยังมีการส่งเสริมการแปรรูปด้วยการมีโรงงานผลิตและแปรรุปเป็นสินค้าต่างๆอาทิถุงมือยางรถยนต์ เป็นต้น 

หากมองย้อนกลับมาที่ประเทศไทยหากจะสนับสนุนยางพาราแบบครบวงจรก็ต้องมีการส่งเสริมไปถึงระดับกลางน้ำและปลายน้ำของอุตสาหกรรมด้วยสิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ คือการส่งเริมการลงทุนของนักลงทุนที่จะตั้งโรงงานแปรรูปและผลิตสินค้าจากยางพาราในไทยให้เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้นหรือการผลักดันนิคมอุตสาหกรรมยางซึ่งแม้ว่ารัฐบาลหลายชุดที่ผ่านมาก็มีแนวคิดในเรื่องนี้แต่ยังไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ เนื่องจากยังมีความขัดแย้งว่าควรจะตั้งนิคมดังกล่าวที่ใดรวมไปถึงนโยบายเรื่องโซนนิ่งการเกษตรซึ่งหลายๆประเทศทำซึ่งรัฐบาลก็เป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือเกษตรกรในช่ววงการเปลี่ยนผ่านซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว

ประเด็นเรื่องยางพาราจึงมีมติที่หลากหลายทั้งในแง่เศรษฐกิจและการเมืองเข้าทำนองเศรษศาสตร์การเมือง หรือ รัฐศาสตร์การคลังก็ว่าได้เรื่องนี้จะแก้ไขกันอย่างเต็มรูปแบบได้อย่างไร คงต้องปูเสื่อรอชมยาวๆ 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

บิ๊กตู่ใจดีโอบอ้อมอารี ประกันราคายาง..แต่ไม่ประกันอนาคต

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top