ไม่สน! บิ๊กตู่กับกระแสพรรคการเมืองคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ

 

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สน พรรคการเมืองปลุกกระแสคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ฝาก กรธ. รับฟังความเห็นประชาชน มั่นใจถึงวันนี้รัฐบาลไม่มีโกง ชี้ห้ามพิชัย นริพทะพันธุ์ ไปต่างประเทศ หวั่นพูดสร้างความเสียหาย

วานนี้ (19 มกราคม 2559) พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงข่าวที่พรรคการเมืองจะปลุกกระแสให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญในชั้นประชามติ เพราะไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า ต้องไปถามประชาชนด้วย นักการเมืองคือส่วนหนึ่งของประชาชนในชาติ ซึ่งสัดส่วนไม่ได้มาก ในเมื่ออาสาสมัครเข้ามาเป็นผู้แทนของประชาชนในการบริหารราชการแผ่นดิน นักการเมืองก็ต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาที่ตัวเองมีส่วนร่วมทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างไร ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ตนจะไปทำร้ายเขา ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญก็กลัวจะมีเรื่อง อีกทั้งประชาชนส่วนใหญ่ก็อยากให้มีมาตรการป้องกัน ดังนั้นนักการเมืองจะเอาเพียงเรื่องการเมืองอย่างเดียวหรืออย่างไร แล้วเรื่องการปฏิรูปประเทศชาติจะเดินหน้าไปอย่างไร

สำหรับภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญในขณะนี้ ตนยังไม่มีความคิดเห็นในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่มีความคิดเห็นในฐานะประชาชน ถ้าถามตนในแง่ของการรับฟังเสียงของประชาชน ตนก็จะฝากไปใน กรธ. ในส่วนนั้น

พล.อ. ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาดกรณีที่ประเทศเกิดวิกฤตและหาทางออกไม่ได้ว่า เป็นเรื่องของ กรธ. คิดมา ที่ผ่านมามีกลไกอยู่แล้ว เช่น สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แต่ไม่สามารถขจัดความขัดแย้งได้ จึงคิดหาวิธีการว่า จะทำอย่างไรให้ประเทศมีทางออก ทุกเรื่องต้องไปดูประเด็นแห่งปัญหาว่า เกิดขึ้นจากอะไร ความขัดแย้งทางกฎหมายใช่หรือไม่ กระบวนการยุติธรรมไม่ได้รับความเชื่อถือใช่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาทุกคนไม่เชื่อฟังกันทั้งหมด ส.ว. ก็ทำหน้าที่ไม่ได้ เขาจึงต้องไปแก้ว่า ส.ว. ไม่ต้องมากับพรรคการเมืองใช่หรือไม่ เพื่อทำหน้าที่อย่างแท้จริง

เมื่อถามถึงกรณีที่ กรธ. จะร่างบทเฉพาะกาลที่นิรโทษกรรมให้กับ คสช. แต่ไม่รวมกรณีที่มีการทุจริต พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่มีเจตนาจะทำอะไรทุจริตสักอย่าง และเชื่อมั่นว่า ถึงวันนี้รัฐบาลไม่ได้ทุจริตอะไรเลย แต่บอกให้เข้าใจว่านโยบาย หรือการปฏิบัติ และกฎหมายเราเป็นอย่างไรรอบคอบหรือไม่ ใครเป็นผู้รับผิดชอบอยากให้ไปไล่อย่างนี้

 

 

Related posts:

  1. ผบ.ทบ. ระบุ เป็นเรื่องของ รมว.กลาโหม กรณีส่งกฤษฎีกาตีความอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงความขัดแย้งระหว่าง ผบ.เหล่าทัพกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ในการแต่งตั้งปลัดกระทรวงกลาโหม จนล่าสุด...
  2. ผบ.ทบ.ปัดอ้อนขอซื้อฮ.ใหม่ ย้ำรัฐบาลต้องดูแลกองทัพ (โพสต์ทูเดย์ 27-07-11) พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยก่อนเดินทางไปร่วมประชุมผู้บัญชาการทหารบกภาคพื้นแปซิฟิคที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงการขอจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์เพิ่มอีก 30 ลำเข้าประจำการว่า เป็นการจัดซื้อเพื่อแทนเครื่องที่ใช้อยู่ในปัจจุบันซึ่งเป็นเครื่องเก่า...
  3. ผบ.ทบ. เผย ดุดันผ่านสื่อเพราะต้องการแสดงภาวะผู้นำ (โพสต์ทูเดย์ 27/07/11) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวว่า ประเทศไทยยังมีงบประมาณไม่พอที่จะพัฒนายุทธโนปกรณ์ให้เท่าเทียมกับประเทศมหาอำนาจ ซึ่งก่อนหน้านี้กองทัพ ได้ของบประมาณจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์อีกประมาณ...
  4. ผบ.ทบ.เผย .ในหลวง รับสั่ง ปล่อยให้น้ำไหลตามธรรมชาติ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง กรณีที่กระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้กองทัพบกดูแลเขตพระราชฐานว่า ได้ประสานกับสำนักพระราชวังโดยจะขอทำทางลาดโค้งเป็นหลังเต่าทุกประตูข้างนอก ลักษณะเกือกม้าน้ำจะได้ไม่เข้า แต่เบื้องต้นเท่าที่รับทราบทางสำนักพระราชวังไม่อนุญาต...
  5. ประยุทธ์ ยินดีรับ น้องแต้ว เป็นกำลังพล ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประยุทธ์ อ้าแขนรับ น้องแต้ว นักยกเหล็กไทยเหรียญเงิน เป็นกำลังพล ทบ. บอกยินดีสนับสนุน ในฐานะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top