The Hel(l)met Show EP 62 : แหกสมองคนไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 62 : แหกสมองคนไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 62 : แหกสมองคนไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

แม้ว่าเด็กไทยจะไปโรงเรียนปีละประมาณ 200 วัน เรียนวันละ 8 ชั่วโมง แต่ยังมีเด็กจำนวนมากที่ยังอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ ตัวอย่างจากการสำรวจพบว่ามีนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ มีจำนวนราว 25,000-26,000 คนทั่วประเทศกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ในชนบทห่างไกล ทำให้ในปี 2558 ที่ผ่านมา รัฐบาลประกาศนโยบายการเป็นปีที่ปลอดนักเรียนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ กระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งปฏิรูปการศึกษาพัฒนาคนกันอีกยกใหญ่

  ปัญหาสำคัญส่วนใหญ่ที่ทำให้เด็กอ่านหนังสือไม่ได้มาจาก หลายสาเหตุใหญ่ ประการแรกคือ ครอบครัวยากจน เด็กขาดเรียนบ่อยๆ ต่อมาคือ เด็กไม่ได้พูดภาษาไทยที่บ้าน ประการที่ 3 มีปัญหาการเรียนรู้ ซึ่งมีประมาณร้อยละ 5-6 ในบางโรงเรียน หรืออาจจะมากกว่านั้น และประการสุดท้าย ครูไม่เพียงพอในการสอนหนังสือ หรือบางครั้งครูต้องไปทำกิจกรรมอื่นที่ไม่ใช่การสอน เช่น การจัดทำเอกสารเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ หรือ ได้รับมอบหมายงานอื่นจากผู้บริหารเป็นต้น

อ.พิชญ์มองว่า  การส่งเสริมการอ่านใช่ว่าจะมีแค่ตัวหนังสือ แต่มันต้องมีบรรยากาศแรงกระตุ้นจากภายนอก ทำให้การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ไม่น่าเบื่อ หลากหลาย เมื่ออ่านแล้วก็สามารถนำมาบอกเล่าแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเรื่องที่อ่านได้

การที่จะปลูกฝังให้เด็กมีนิสัยรักการอ่านต้องเกิดความร่วมมือหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะสถานศึกษาซึ่งเป็นแหล่งสำคัญในการปลูกฝังให้เด็กอยากเรียนรู้ ไม่ใช่เพียงแค่อ่านออก แต่ต้องสามารถวิเคราะห์  แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเรื่องที่อ่าน ร่วมด้วยปัจจัยในหลายๆด้านที่ส่งผลให้การอ่านมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

แหกสมองคนไทย อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top