เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์ ค้านรัฐธรรมนูญใหม่-มองนักการเมืองแง่ร้ายเกิน

 

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในร่างรัฐธรรมนูญฉบับกรธ. ว่า ศาลรัฐธรรมนูญกำลังจะเป็นผู้ชี้เป็นชี้ตายทางออกของประเทศ แต่ที่มากลับไม่ได้ยึดโยงกับอำนาจของประชาชน เราควรเขียนว่าควรให้มีองค์กรกลางที่ยึดโยงกับประชาชนมาเป็นผู้ตัดสินวินิจฉัยเรื่องต่างๆเหล่านี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็นด้วยกับมาตรา 7 คือเห็นว่าไม่ควรมี และส่วนมาตรา 68 นั้น ตนคิดว่ากรธ.ควรเขียนให้ชัด

ทั้งนี้ ถ้าเราเข้าใจ ยึดในหลักการจริง และเคารพในระบอบประชาธิปไตยจริงๆ ไม่มีทางที่จะเจอสถานการณ์ตีบตันหรอก หรือถ้าเกิดทางตันจริงทางออกตามระบอบประชาธิปไตยก็คือการคืนอำนาจให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของนโยบาย ก็ควรให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินต่อจากนั้น ว่ายังไว้วางใจให้ทำหน้าที่ต่อหรือไม่ ตนคิดว่า หากกำหนดเช่นนี้จะเป็นปัญหาในอนาคตมากกว่า

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการกำหนดให้รัฐธรรมนูญแก้ไขได้ยากขึ้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า นี่ก็ไม่เห็นด้วย รัฐธรรมนูญควรปรับตัวได้ตามภาวะที่เปลี่ยนแปลงไปของสังคม ไม่ควรที่จะให้แก้ไม่ได้เลย เพราะไม่อย่างนั้นก็เท่ากับว่า จะแก้รัฐธรรมนูญจะต้องใข้วิธีนอกรัฐธรรมนูญ คือการทำรัฐประหารหรือ อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่า ทุกอย่างควรเริ่มที่การให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมก่อนดีที่สุด

ในวันเดียวกัน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดให้การเห็นชอบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเป็นเสียงข้างมากของที่ประชุมรัฐสภา โดยหนึ่งในเงื่อนไขคือในวาระสาม ขั้นเห็นชอบ ต้องมีเสียงของ ส.ส.ทุกพรรคที่มีจำนวนสมาชิกเกิน 10 คน อย่างน้อยร้อยละ10 ว่า แนวคิดนี้มาจากการที่รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวจะต้องผ่านประชามติจากประชาชนจึงอาจจะให้แก้ไขยาก

อย่างไรก็ตาม มองว่าหากใช้เกณฑ์ ส.ส.ต้องเห็นด้วยไม่ต่ำว่ากว่า10 เปอร์เซ็นต์ของพรรคไม่ใช่จำนวนมากมายอะไร หาได้ไม่ยาก แต่ขั้นตอนที่ว่าหาเสียงเพียงแก้ได้แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่จะให้ผ่านหรือไม่ผ่านเขาก็คงให้ทำประชามติอีกหรือไม่

“ผมว่าในสาระสำคัญบางเรื่อง กรธ.อาจจะล็อกไว้ว่าในหมวดนี้มาตรานี้ต้องอาศัยเสียงข้างมากของรัฐสภา แต่ในส่วนหมวดนี้ใช้การลงประชามติ เป็นการแยกลำดับความสำคัญ ถือเป็นมาตรการป้องกันตัวเองของรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวผมส่วนที่เป็นสาระสำคัญก็ควรจะแก้ไขยาก ต้องลงประชามติ ผมไม่กังวลว่าชาวบ้านจะไม่เข้าใจเพราะเราอธิบายให้ชาวบ้านฟังได้เข้าใจกว่าคนร่างด้วยซ้ำ แต่กังวลในส่วนที่ กรธ.ไม่ได้แก้ไขมากกว่า เช่นเขียนไว้เลยว่าไม่ให้แก้ไข หรือจะแก้ได้ต้องรอ 5 ปี” นายนิพิฏฐ์กล่าว

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. เพื่อไทย – ประชาธิปัตย์ หาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ดอนเมือง ช่วงสุดท้าย   การลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตดอนเมือง จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายนนี้ ทำให้ช่วงสุดท้ายของการหาเสียง แกนนำพรรคการเมืองคู่แข่งต่างลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงอย่างคึกคัก พร้อมเตรียมเปิดปราศรัยใหญ่ในวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนนี้...
  2. “ประยุทธ์” นัด กปปส.-นปช.-ส.ว.-เพื่อไทย- ประชาธิปัตย์ จับเข่าคุย บ่ายนี้ วันนี้ (21 พ.ค.) พันเอกวินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษกกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กอ.รส. กล่าวว่า...
  3. สส.เพื่อไทย บอก มาร์คให้รับความจริงเสียที “กปปส. กับ ประชาธิปัตย์ ก๊วนเดียวกัน”   วรชัย เหมะ จี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ยอมรับความจริง กปปส. กับประชาธิปัตย์ เป็นก๊วนเดียวกัน...
  4. เอแบคโพลล์ เพื่อไทยนำโด่ง ส.ส. 299 – ประชาธิปัตย์ 132 ช่อง9อสมท.ร่วมกับเอแบคโพลล์ ประกาศผล Exit poll ผลการเลือกตั้ง 3 ก.ค.2554 เพื่อไทยได้ส.ส. 299 ปชป....
  5. The Hel(l)met Show EP 61 : ศึกชิงบัลลังก์สะท้าน…ประชาธิปัตย์ “พิชญ์-สุรนันทน์”   จังหวะพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกของพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่การตั้งคำถามการทำงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ แห่งพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีข่าวคราวดราม่าเกี่ยวกับกทม.ออกมาเป็นระยะๆ ล่าสุดคงไม่พ้นรื่องไฟปีใหม่ 39...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top