The Hel(l)met Show EP 59 : จาก ′ไทยมุง′ สู่สังคมอุดมดราม่า “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 59 : จาก′ไทยมุง′สู่สังคมอุดมดราม่า "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 59 : จาก′ไทยมุง′สู่สังคมอุดมดราม่า "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

จาก′ไทยมุง′สู่สังคมอุดมดราม่า เสพติด..ความวุ่นวาย บนความเชื่อการอุปทานหมู่

สังคมอุดมดราม่า

สังคมที่ข้อมูลข่าวสารท่วมท้น โลกโซเชียลซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงทับซ้อนกับโลกความจริงมากยิ่งขึ้นมีผลต่อพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ถูกนำไปวิเคราะห์เพื่อผลประโยชน์ในหลายช่องทาง ล่าสุดเอ็นไวโรเซล (ประเทศไทย) ที่ปรึกษาด้านพฤติกรรมและจิตวิทยาผู้บริโภคถึงแนวโน้มผู้บริโภคปี 2016 ในยุคดราม่าที่ สามารถแบ่งพฤติกรรมผู้บริโภคออกเป็นค่านิยม 6 ข้อด้วยกัน คือ สุขนิยม (JoyLust) แบบฉบับนิยม (I-mage) สันโดษนิยม (Sole-cial) ธรรมชาตินิยม (Farm-ganic) ดราม่านิยม (Dramaqueen) และอัตโนมัตินิยม (Automatism)

ส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนมาจากการเติบโตของเทคโนโลยี สังคมดิจิตอลทั้งหลาย ทำให้คนเราไม่ต้องลำบากเหมือนคนในยุคก่อน งานวิจัยพบว่าผู้บริโภคที่ติดโซเชียลมีเดียจะมีความสุขน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้เล่นถึง 39%

นอกจากนี้ งานวิจัยในหมู่วัยรุ่น พบว่า 1 ใน 2 ยอมรับว่าตนเองมีปัญหา mental illness หรืออาการป่วยทางจิต โดย 95% ตอบว่าเป็นเพราะความเครียด โดยความเครียดเรื่องภาพลักษณ์มาเป็นอันดับ 1 ในขณะที่ความเครียดเรื่องความสามารถและสติปัญญาที่ด้อยกว่า กลับตามมาห่างๆ เป็นอันดับ 2 และ 3 จึงเห็นชัดว่าการที่คนเราติดสร้างภาพลักษณ์ทำให้เกิดความเครียดง่ายเป็นพิเศษ

ผู้บริโภคยุคนี้โหยหาความสุข และใช้ความสุขเป็นตัวตั้งในการค้นหาความหมายของชีวิต ทำให้ผู้บริโภคปี 2016 จะใช้ความสุขของตัวเองเป็นตัวตั้ง อะไรไม่มีความสุข จะไม่ทำ เรื่องอื่นไม่สน และจะไม่มีวันทำงานหนัก ตั้งตาใช้ชีวิตเพื่อหาความสุขลูกเดียว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และบริการก็จะต้องมั่นใจว่าซื้อแล้วมันมีความหมายต่อชีวิตอย่างไร สร้างความสุขอย่างไรให้ชีวิต

นอกจากนี้ปัจจุบันคนเราเวลามากขึ้นกว่าเดิม เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทำให้มีเวลาว่างมากจนชอบสอดส่องในโซเชียลมีเดีย สนใจเรื่องราวของผู้อื่น แล้วก็รับรู้เรื่องราวของคนอื่นมากมาย จนรู้สึกว่าตนเองไม่มีเวลา
เห็นได้จากอัตราการใช้โซเชียลมีเดียถึง 4 ชม.โดยเฉลี่ยต่อวัน เป็นที่มาของการเสพติดดราม่า และโดยเฉพาะโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้มนุษย์ได้พูด ได้แสดงออกอย่างเสรี

เพราะฉะนั้น ผู้บริโภคไม่ได้เสพข้อมูลหรือคอนเทนต์เพียงด้านเดียวอีกต่อไป แต่จะเสพคอนเทนต์ที่มีดราม่าผสม หรือ emotional content ผู้คนในปี 2016 จะมีพัฒนาการเรื่องเอาแต่ใจตัวเองเพิ่มมากขึ้น นิยามชนชั้นด้วยไลฟ์สไตล์ ในรูปแบบ emotional ผู้บริโภคในปี 2016 จึงไม่เสพข่าวสารหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มีการสร้างความมีส่วนร่วมด้านอารมณ์ร่วม

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

 

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

จาก′ไทยมุง′สู่สังคมอุดมดราม่า

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. The Hel(l)met Show EP 56 : หลุมพรางสัมปทานแพง ใครจะเป็นเหยื่อ “พิชญ์-สุรนันทน์”   ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการประมูลคลื่นมือถือล่าสุดคือคลื่น 900 ที่มีผู้ชนะ 2 รายคือ True ซึ่งเรียกได้ว่าชนะทุกที่มีทุกอย่าง และน้องใหม่ที่เป็นที่จับตามองคือ JAS ที่มีทั้งคนที่เป็นห่วงและคนที่พร้อมสนับสนุนน้องใหม่ คุณสุรนันทน์ตั้งคำถามว่าผู้บริโภคสนใจมั้ยว่าจะเลือกอะไร ซึ่งไม่ได้สนใจว่าจะเป็นคลื่นอะไรขอเพียงแค่โทรติด...
  2. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top