อึ้ง!! เปิดเอกสารกทม.จ้างแต่งไฟ 40 ล้าน แค่ “เช่า” มาโชว์-ค่าประกอบ 29.5 ล้าน !

 

เปิดเอกสารดูกันชัด ๆ ที่มาโครงการประดับไฟตกแต่ง กทม. สุดหรู “Motif of Light”  มูลค่า 40 ล้านบาท เผยในงบค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าแรงทั้งหมด จึงเหมือนแค่การไป “เช่าไฟ” มาแสดง ค่าประกอบติดตั้งปาเข้าไป 29.5 ล้านบาท กทม. ไม่ได้ซื้ออะไรมาเก็บไว้ใช้ต่อระยะยาว ส่วนบริษัทที่ชนะประมูล มีพื้นฐานทำธุรกิจทัวร์ มีคู่แข่งเจ้าเดียว เคาะราคากันไม่กี่ที ก็รู้ผล

จากกรณีกรุงเทพมหานคร หรือ กทม. ในยุคที่มี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าฯ จัดกิจกรรมภายใต้โครงการ “Motif of Light” เป็นการประดับประดาไฟ LED และหลอดไฟคริสตัลกว่า 5 ล้านดวง บริเวณลานคนเมือง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ใช้งบประมาณสูงถึง 40 ล้านบาท เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถามถึงความเหมาะสมแพร่สะพัด
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2558 มีรายงานว่า นายสถาพร พงษ์พิพัฒน์วัฒนา ผู้สื่อข่าวภาคสนาม สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ได้นำเอกสารทีโออาร์ และประมาณการค่าใช้จ่ายในโครงการ  “Motif of Light” ออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะ ล่าสุดเว็บข่าว pptvthailand.com ก็ได้นำเอกสารนี้ออกเผยแพร่ กระทั่งมีคอการเมืองให้ความสนใจเข้ามาดูข้อมูลอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทางผู้สื่อข่าวพีพีทีวี เปิดเผยว่า จากเอกสารรายละเอียดขอบเขตงาน (TOR) และประมาณการค่าใช้จ่าย โครงการค่าใช้จ่ายในการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว (Motif of Light) กองการท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ระบุค่าใช้จ่ายในการประดับไฟ 39 ล้านบาท ดังนี้

1. ค่าออกแบบตกแต่งการประดับไฟ (นำเสนอแนวคิด) 2 แสนบาท

2. ค่าออกแบบและจัดทำโครงสร้างประดับตกแต่งไฟ 2.95 ล้าน

3. ค่าประกอบและสร้างแผงไฟให้เป็นลวดลายและมีสีสันสวยงาม 29.51 ล้าน

4. ค่าติดตั้งแผงไฟประดับและระบบควบคุมไฟฟ้า (ขนย้าย – ที่เก็บของชั่วคราว – รปภ. ค่าติดตั้ง) 8.5 แสน

5. ค่าควบคุม ตรวจสอบ ดูแลระบบ 2 แสน

6. การติดตั้งระบบไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 3.55 ล้าน

7. ค่าจัดพิธีเปิดงาน (เวที – backdrop – ของที่ระลึก – อาหาร) 1.02 ล้าน

8. ค่าตกแต่งสถานที่ให้มีความสวยงาม 4 แสน

9. ค่าประชาสัมพันธ์กิจกรรมในบริเวณงาน 5.5 แสน

10. ค่าดูแลรักษาความปลอดภัยและจัดสิ่งอำนวยความสะดวก 5.3 แสน

11. ค่ารื้อถอนโครงสร้าง อุปกรณ์ และระบบ และการดูแลพื้นที่จัดงานภายหลังเสร็จสิ้นการจัดงาน 4 แสน

12. ค่าจัดทำสรุป และประเมินผลการดำเนินการตามโครงการ 2 แสน ส่วนผู้ที่ชนะการประกวดราคา ชื่อ บ.คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิล จำกัด …
ประกวดราคา 2 บริษัท จากงบกลาง 40 ล้านบาท ชนะที่ราคาประมาณ 39.6 ล้านบาท และจัดทำสัญญา 39.5 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ กด 1 ครั้ง ลดลง 8 หมื่นบาทที่ลดไป ประมาณ 4 แสนบาท อาจแปลว่า ทั้ง 2 บริษัท กดเพื่อแข่งขันรวมกัน ไม่เกิน 4-5 ครั้ง ตรวจสอบพบ บ.คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิล จดทะเบียนเมื่อ 3 ก.ค. 2544 เดิมมีวัตถุประสงค์ เป็นกิจการท่องเที่ยว แต่ส่วนที่เกี่ยวกับงานประดับตกแต่งไฟ เพิ่งขอเพิ่มเข้ามาเมื่อเดือนกันยายนปีนี้

“หามาให้ เชิญชาว กทม. รับทราบ ถ้าดูจาก TOR ทั้งหมด .. จะเห็นว่า 39.5 ล้าน ไม่ใช่ค่าซื้อไฟ แต่เป็นค่าออกแบบ ตกแต่ง ประดับ ติดตั้งแผงวงจร และอีเว้นท์ … เสร็จโชว์แล้ว ก็มีค่ารื้อถอน … เก็บคืน เป็นเหมือนการเช่ามาโชว์เท่านั้น” นายสถาพร ระบุ

 


ข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตรเฟซบุ๊ก Sataporn Pongpipatwattanaพีพีทีวี

Related posts:

  1. อึ้ง!! กองทัพบกจ้าง 50 ล้าน ซ่อมอีก “เรือเหาะ” ยุค “อนุพงษ์” ให้บินได้ หลังใช้งบดูแลไปแล้ว 25 ล้านกันรั่ว   เมื่อวันที่ 27 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา กองทัพบก(ทบ.)ได้ทำสัญญาบริษัท Worldwide...
  2. ขาย 185 ล้าน! รังรักของคู่เลิฟแวมไพร์ “โรเบิร์ต แพตตินสัน-คริสเตน สจ๊วต” บ้านหรูในแอลเอที่ “โรเบิร์ต แพตตินสัน และคริสเตน สจ๊วต” คู่รักทั้งในและนอกจอเคยเช่าอยู่ด้วยกันตลอดช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา ถูกนำมาประกาศขายแล้ววันนี้ที่ราคา $5.995  ล้าน หรือประมาณ...
  3. น่ายกย่อง แท็กซี่เก็บเงิน 3 ล้าน ที่รถขนเงินทำตกพร้อมส่งคืนแล้ว   ภาพจาก ทวิตเตอร์ จส100 น่ายกย่อง แท็กซี่เก็บเงิน 3 ล้าน ที่รถขนเงินทำตกพร้อมส่งคืนแล้ว สืบเนื่องจากกรณีที่...
  4. เฮ! ไทยคว้าทองซีเกมส์ ถล่ม ′เมียนมา′ 3-0 รับอย่างต่ำ 16 ล้าน   ฟุตบอลชายซีเกมส์รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย ที่ถล่มเอาชนะ อินโดนีเซีย 5-0 ในรอบรองชนะเลิศ ลงสนามพบกับ ทีมชาติเมียนมา ที่เฉือนเวียดนามมา...
  5. คลัง ขยับฐานบ้าน 1.5 ล้าน ไม่เสียภาษี กระทรวงการคลัง  ปรับเกณฑ์การยกเว้นภาษีที่ดินฯ โดยบ้านไม่เกิน 1 ล้าน 5 แสนบาทไม่ต้องเสียภาษี ส่วนที่ไม่เกิน 5 ล้านบาท...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top