สื่อนอกเกาะติดคดีเกาะเต่า ′บิ๊กตู่′ เหน็บไม่ต้องมีอุทธรณ์ ปล่อยตัวเลยไหม?

 

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความไม่พอใจคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับผู้ประท้วงที่ออกมาบนท้องถนนในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังศาลชั้นต้นของไทยพิพากษาโทษประหารชีวิต นายซอ ลิน และนายเว พิว แรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา ฐานร่วมกันฆาตกรรม 2นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปีที่ผ่านมา

โดยพล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ที่ออกมาวิจารณ์ควรเคารพคำตัดสิน และว่า กระบวนการยุติธรรมของไทยไม่ควรจะตกอยู่ภายใต้การกดดันจากสาธารณชน

“พวกเขามีสิทธิที่จะอุทธรณ์ใช่ไหม?กฎหมายทั่วโลกมีกระบวนการเช่นนี้ไหม หรือประเทศไทยไม่ต้องมีอุทธรณ์หรือว่าทุกคดีกดดันแล้วก็ปล่อย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์กับผู้สื่อข่าวก่อนจะเดินทางขึ้นเครื่องไปปฏิบัติภารกิจต่อที่จ.สุราษฎร์ธานี

นายซอลินและนายเว พิว วัย 22 ปี ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรณีร่วมกันฆ่า น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ และนายเดวิด มิลเลอร์ ซึ่งร่างของทั้งสองถูกพบว่าเสียชีวิตบริเวณชายหาดบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2557

ทั้งนี้ คำพิพากษาดังกล่าวได้สร้างอารมณ์โกรธแค้นในประเทศเมียนมาที่ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนรวมตัวประท้วงกันทุกวันบริเวณภายนอกสถานทูตไทยในนครย่างกุ้งเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนักโทษ2คน

ผู้ประท้วงกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ไทยใช้2ผู้ต้องหาชาวเมียนมาเป็นแพะรับบาปในความพยายามปิดคดีที่ได้รับการจับตามองจากสังคมเป็นอย่างมาก

Related posts:

  1. บิ๊กตู่ ปรับทีมที่ปรึกษา คสช. ใหม่ “หม่อมอุ๋ย-ยงยุทธ” ตกเก้าอี้   นายกฯ ปรับผังที่ปรึกษา คสช. ใหม่ ลดขนาดทีมเหลือ 9 คน ปรีดิยาธร เทวกุล-ยงยุทธ...
  2. ให้ตาย ‘บิ๊กตู่’ ก็ไม่เลิกอัยการศึก นายกรัฐมนตรี ตอบโต้ผู้แทนจากสหรัฐอเมริกาไม่มีทางยกเลิกการประกาศบังคับใช้กฏอัยการศึกในประเทศไทย  หากดำเนินการตามที่ร้องขอทุกอย่างที่ทำมาจะเสียเปล่า  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีของประเทศสหรัฐอเมริกาพบปะกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแสดงความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย...
  3. “บิ๊กตู่” ทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูง “ชินคันเซ็น”   วันนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2558) เวลา 08.10 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา...
  4. ​’บิ๊กตู่’ แนะปชช.อย่ายึดติดบ่อบาดาล นายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้ประชาชนยึดติดกับการขุดบ่อน้ำบาดาลอย่างเดียว ในการฝ่าวิกฤตภัยแล้งที่เกิดขึ้น เกษตรกรควรหาอาชีพเสริมทดแทนอีกทางหนึ่งด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือประชาชน อย่ายึดติดกับการใช้น้ำบาดาล เพราะหากมีฝนตก...
  5. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top