คุณทองแดงเสียชีวิต คณะสัตวแพทย์ฯม.เกษตร แถลงสิ้นใจสงบ “ดิสธร” นำความกราบบังคมทูลแล้ว

 

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ได้แจ้งรายงานการเสียชีวิตคุณทองแดง จาก ศ.นสพ.ดร.อภินันท์ สุประเสริฐ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ความว่า ตามที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมดูแลรักษาสุนัขหลวงคุณทองแดง ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง และจนปัจจุบันคุณทองแดงอายุ 17 ปี 1 เดือน 19 วัน (เกิดวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541) ถือเป็นสุนัขที่มีอายุยืนยาว ในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา

คุณทองแดงมีปัญหาโรคชราที่เกี่ยวข้องกับโรคระบบประสาท โรคระบบกระดูก ข้อ และกล้ามเนื้อ ทั้งอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต เสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น ทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เฝ้าติดตามให้การรักษาดูแลใกล้ชิดอย่างดีมาตลอด ขณะคุณทองแดงนอนหลับพักผ่อน ได้สิ้นลมหายใจอย่างสงบ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2558 เวลา 23.10 น. ณ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

คุณทองแดง

คุณทองแดง

นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ยังเผยว่า ได้นำความกราบบังคมทูล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบ เรื่องคุณทองแดงเสียชีวิตแล้ว 

สำหรับคุณทองแดงนั้น เป็นสุนัขทรงเลี้ยงเพศเมียในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นลูกของแดง สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 โดยได้รับพระเมตตาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จฯไปทรงเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร นับแต่นั้นคุณทองแดงก็เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ติดตามถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกครั้ง ไม่ว่าเสด็จฯไป ณ ที่แห่งใด ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ทั้งนี้คุณทองแดงมีพี่น้องรวม 7 ตัว ชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่าทองแดง มีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่นคือมีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกเด่น ปัจจุบันมีลูกและหลานจำนวนหลายสิบตัว ทั้งยังเป็นสุนัขที่กตัญญูรู้คุณแสดงออกซึ่งความหวงแหนเจ้านายตลอดครั้งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงค้นในหนังสือว่า “คุณทองแดง”มีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่คุณทองแดงมีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงได้ทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จฯไปทอดพระเนตรการดำเนินงานของมูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมกันนี้ยังได้เสด็จฯไปเปิดอนุสาวรีย์คุณทองแดง ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณมูลนิธิ เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานเงินจากการจัดทำเสื้อยืดคุณทองแดงเป็นทุนประเดิมในการตั้งมูลนิธิฯด้วย

คุณทองแดง

อนุสาวรีย์คุณทองแดง

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ในหลวงพระพักตร์สดใสเสด็จฯพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ณ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว...
  2. ครู-นศ. ม.เกษตร จัดพิธีบวชต้นไม้ เพื่อแสดงการคัดค้านก่อสร้างทางด่วนขั้นที่ 3   ม.เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดกิจกรรมพิธีบวชต้นนนทรี ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ คัดค้านการก่อสร้างทางด่วนขั้นที่ 3 ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนเดินทางไปยื่นหนังสือที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย คณาจารย์และนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์...
  3. ม.เกษตร ตั้งฉายา “รัฐบาลปูอบวุ้นเส้น” ขณะที่ รัฐสภา เป็น “สภาจิ้งหรีด”     กลายเป็นประเพณีปฏิบัติของทุกๆปี ที่สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา จะมีการตั้งฉายาให้กับรัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งล่าสุดฉายาของสภาผู้แทนราษฎรที่ผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาตั้งขึ้น ได้รับการเปิดเผยและปรากฎเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้เข้ามามีบทบาทในการตั้งฉายาให้กับสถาบันการเมืองด้วยเช่นกัน...
  4. สาว ม.เกษตร เจ็บสาหัส แก๊งปาหินใส่รถ ฟาดโดนหน้า   สาวนิสิตใหม่ ม.เกษตรฯ เปิดเทอมอดไปเรียน โดนมือมืดปาหินหนัก 2 กิโลกรัมใส่รถ หินกระแทกฟาดใส่หน้า บาดเจ็บสาหัส แม่วอนตำรวจช่วยจับด้วย (11...
  5. All Style / Festival Walk (เกษตร-นวมินทร์)   รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา และคุณแหวน เวชชาชีวะ พาคุณผู้ชมเที่ยว“Festival Walk (เกษตร-นวมินทร์)“...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top