พม่าฮือ!! ประท้วงหน้าสถานทูตไทยในย่างกุ้ง จี้ปล่อยตัว 2 ผู้ต้องหาคดีเกาะเต่า

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมาระบุว่า ชาวพม่านับร้อยคนต่างรวมตัวกันที่หน้าสถานทูตไทยในนครย่างกุ้ง ประเทศพม่า ในวันเดียวกันนี้ แสดงความไม่พอใจหลังเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดเกาะสมุยตัดสินให้นายซอ ลิน และนายวิน ซอ ทุน สองผู้ต้องหาแรงงานพม่า ในคดีฆาตกรรมสองนักท่องเที่ยวอังกฤษ ที่เกาะเต่า มีความผิดจริงและต้องรับโทษประหารชีวิต

รายงานระบุว่ามีประชาชนนับร้อยคนในจำนวนนี้มีพระสงฆ์รวมอยู่ด้วยรวมตัวกันที่หน้าสถานทูตไทยในนครย่างกุ้งโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยจำนวนหนึ่งขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกตัดสินอย่างผิดพลาด

“นี่เป็นเพียงการเลือกปฏิบัติกับเรา” มินเทียนเคียงระบุและว่า “มันมีหลักฐานเพียงเล็กน้อย ไม่มีพยานและไม่มีหลักฐานดีเอ็นเอที่มากพอ แต่พวกเขายังคงถูกตัดสินประหารชีวิต”

บรรดาผู้ประท้วงต่างถือป้ายที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษระบุว่า “ช่วยเด็กพม่าผู้ยากจน” และ “ปล่อยพลเมืองผู้บริสุทธิ์ของเรา”ขณะที่อีกส่วนหนึ่งระบุว่าจะยื่นขอพระราชทานอภัยโทษกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ด้านนายวิน หม่อง เอกอัครราชทูตพม่าประจำประเทศไทยระบุว่า หลังได้รับทราบคำพิพากษาในฐานะมนุษย์คนหนึ่งตนรู้สึกเสียใจ แต่มันเป็นเรื่องทางกฎหมายที่ยังคงต้องดำเนินต่อไป โดยตนหวังว่าคดีนี้จะได้รับการดูเเลอย่างดีและจะไม่กระทบกับความสัมพันธ์ทวิภาคีของสองประเทศ

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. มูดีส์ คาดราคาน้ำมันปีนี้ขาลง   มูดีส์ คาดการณ์ทิศทางราคาน้ำมันปีนี้ จะเป็นขาลงต่อเนื่อง  ด้านบลจ.วรรณ คาดราคาน้ำมันช่วงนี้ เคลื่อนไหวในกรอบ 60-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top