วิกฤตหนัก ! โตชิบา ปลดพนักงานเกือบ 7 พันคน หลังขาดทุนย่อยยับ

 
โตชิบาปรับลดพนักงานทั่วโลก 6,800 คน โดยเฉพาะตำแหน่งผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เครื่องเล่นวิดีโอ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หลังขาดทุน 162,000 ล้านบาท และถูกตรวจพบตกแต่งผลกำไรเกินจริง   

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท โตชิบา ผู้ผลิตสินค้าด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้ประกาศจะปรับลดพนักงานทั่วโลกถึง 6,800 คน หลังคาดว่าบริษัทจะขาดทุนสุทธิในปีงบประมาณ 2558 ในเดือนมีนาคมปีหน้า จำนวน 550,000 ล้านเยน (ประมาณ 162,000 ล้านบาท) โดยส่วนใหญ่จะปรับลดพนักงานในส่วนการผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เครื่องเล่นวิดีโอ และอุปกรณ์เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ คิดเป็นร้อยละ 3 ของจำนวนพนักงานโตชิบาทั้งหมด 2 แสนคนทั่วโลก โดยจะปรับลดในรูปแบบของการเกษียณก่อนกำหนด หรือเออร์ลี่รีไทร์ ส่วนพนักงานในประเทศอื่น ๆ จะมีการดำเนินในรูปแบบต่าง ๆ ในแต่ละประเทศ

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากในปี 2557 ที่ทางบริษัทถูกตรวจพบว่ามีการตกแต่งบัญชีรายงานผลกำไรสูงเกินจริงถึง 151,800 ล้านเยน (ประมาณ 46,800 ล้านบาท) ส่งผลให้คณะผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดรวมถึงประธานบริษัทต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบและต้องชำระค่าปรับจำนวนมากให้แก่รัฐบาลญี่ปุ่น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

Related posts:

  1. ‘คลัง’ เก็บรายได้ 5 เดือนแรกปีงบประมาณต่ำกว่าเป้า กระทรวงการคลัง จัดเก็บรายได้ในช่วง 5 เดือนแรกปีงบประมาณ 2558 ได้ต่ำกว่าเป้ากว่า 12,000 ล้านบาท  นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ...
  2. คลัง เตรียมลงนามรถไฟชานเมืองไทย-ญี่ปุ่น กระทรวงการคลัง เตรียมลงนามสัญญาเงินกู้จากญี่ปุ่น วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท  เพื่อดำเนินโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ระยะที่ 2 หลัง ครม....
  3. ‘ปลาทู’ วิกฤตหนัก หลังปิดอ่าวตัว ก. เทศกาลกินปลาทูสมุทรสาครปีนี้ สะท้อนวิกฤตการจับปลาทูได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปลาทูมีราคาสูงขึ้น เพราะจำนวนปลาลดลง แต่ทางจังหวัดยังยืนยันที่จะจัดงานนี้ต่อไป เพื่อให้คนไทยบริโภคปลาทูมากขึ้น นางทองพิมพ์ เขียวไข่กา ชาวประมงจังหวัดสมุทรสาคร สะท้อนปัญหาหลังกรมประมงประกาศปิดอ่าวไทยตอนใน...
  4. เพื่อไทยจี้ยกเลิกคำสั่ง หัวหน้า คสช. คุ้มครองเจ้าหน้าที่คดีข้าว   เพื่อไทย จี้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. คุ้มครองเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคดีข้าว ยก 6 ข้อ บ่งชี้ไม่มีเหตุจำเป็นในการออกคำสั่ง ยันเว้นความผิดไว้ล่วงหน้า เป็นการแทรกแซงอำนาจตุลาการ...
  5. ม็อบพนง.ไทยแอร์โรว์ 2 พันคน ประท้วงหยุดงาน เรียกร้องโบนัส 7 เดือน เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงงานบริษัทไทยแอร์โรว์ จำกัด ม.7 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top