The Hel(l)met Show EP 52 : แม่ค้าออนไลน์มีหนาว บิ๊กตู่สั่งลุยคลังเช็คบิลภาษี “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 52 : แม่ค้าออนไลน์มีหนาว บิ๊กตู่สั่งลุยคลังเช็คบิลภาษี "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 52 : แม่ค้าออนไลน์มีหนาว บิ๊กตู่สั่งลุยคลังเช็คบิลภาษี "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ตลาดสินค้าออนไลน์หรืออี-คอมเมิร์ซ ได้รับความนิยมและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว บางประเทศยอดขายสินค้าออนไลน์ได้แซงหน้ายอดขายจากห้างสรรพสินค้าไปแล้ว เนื่องจากความสะดวกสบายรวดเร็วและสิทธิพิเศษต่างๆ ทำให้กลุ่มผู้บริโภคหันมาเลือกการซื้อขายผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ธูรกิจดังกล่าวมีมูลค่าสูงแต่ในขณะที่บางครั้งรัฐบาลยังจัดเก็บภาษีไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย การขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียยังมีช่องว่างทางภาษีและหากภาครัฐจะเข้ามาดูแลจัดเก็บนั้นจะทำได้อย่างไร 

ก่อนหน้านี้นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้เปิดเผยว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งให้กระทรวงการคลังดูแลการเก็บภาษีการซื้อขายผ่านออนไลน์ให้รัดกุมกว่าที่ผ่านมาโดยกระทรวงการคลังจะตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมาดูแลโดยให้3กรมภาษีคือกรมสรรพากรกรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร ร่วมกันตรวจสอบการเก็บภาษีดังกล่าว

อ.พิชญ์มองว่าถ้ามีการเก็บภาษีสินค้าออนไลน์ได้จริงจะสามารถเก็บได้หรือไม่ และถ้ามีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งในไทยนั้นการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่ากันหมด โดยบริษัทธุรกิจค้าขายทั่วไปที่จ่ายภาษีก็สามารถลดหย่อนภาษีได้ แต่ถ้าหากเป็นบุคคลธรรมดาเป็นผู้ค้ารายย่อยจะต้องเสียภาษีอย่างไร

ด้านคุณสุรนันทน์มองว่าหากรัฐบาลจะเรียกเก็บจริงๆ จะต้องทำผลงานอย่างไรที่จะทำให้ประชาชนชนนั้นอยากจ่ายภาษี รัฐบาลต้องเรียกศรัธาจากประชาชนทำให้เห็นว่าการจ่ายภาษีจะสามารถนำไปพัฒนาประเทศได้จริง และที่สำคัญที่สุดคือการจ่ายภาษีต้องเป็นธรรม

เรื่องการเก็บภาษีออนไลน์ยังไม่จบง่ายๆ ติดตามกันต่อไปว่ารัฐบาลจะมีการดำเนินการอย่างไรในอนาคตพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัวกันไว้ให้ดี

 

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

 

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

แม่ค้าออนไลน์มีหนาว บิ๊กตู่สั่งลุยคลังเช็คบิลภาษี

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 48 : ทหารไม่เคยโกง…เพราะถ้าโกงก็ไม่ใช่ทหาร “พิชญ์-สุรนันทน์”   เรื่องราวของอุทยานราชภักดิ์ดูจะเป็นดราม่าข้ามปีไปแล้วเพราะมีข่าวคราวออกมาอย่างต่อเนื่อง ในแง่หนึ่งคือเรื่องการต้องตรวจสอบความถูกต้องในการบริหารจัดการโครงการแต่ประเด็นยังลามไปถึงเรื่องของการสร้างความแตกแยกในสังคมอีกด้วยแต่ในอีกทางหนึ่งประเด็นในครั้งนี้ทำให้สังคมออกมาให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการต้านโกงมากขึ้น   เหตุการณ์ที่กลุ่มนักศึกษาเดินทางโดยรถไฟเพื่อไปยังอุทยานราชภักดิ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้กระแสสังคมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม...
  3. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  4. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  5. The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์” หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top