The Hel(l)met Show EP 46 : การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว “พิชญ์-สุรนันทน์”

การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว

การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว

หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(FAA)ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากประเภทที่ 1 มาเป็นประเภทที่ 2 เนื่องจากการถูกลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินให้อยู่ในประเภทที่ 2 นั้นหมายความว่าประเทศนั้นๆ บกพร่องในแง่ของกฎหมายหรือกฎระเบียบที่จำเป็นในการควบคุมตรวจสอบสายการบินต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของนานาชาติ

นี่อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของสังคมไทยที่ไม่ได้รับรู้กันในวงกว้างเกี่ยวกับFAA เนื่องจากการบินโลกจะต้องมีมาตรฐานการบินมีกระบวนการขอนุญาตในการทำสายการบินพาณิชย์ที่ต้องมีมาตรฐาน มีที่ปรึกษามีพนักงานตรวจสอบให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

กรณีที่ไทยถูกลดอันดับนั้นอ.พิชญ์ก็ชวนคิดว่าการที่ประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตยเกี่ยวข้องหรือไม่ระบบเผด็จการในประเทศบริหารจัดการเรื่องดังกล่าวได้ดีพอหรือไม่หรือเป็นเพราะกระบวนการทำงานไม่มีคุณภาพการเป็นเผด็จการก็ต้องพิสูนจ์ว่าสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงจะได้รับการยอมรับต้องช่วยทำให้ระบบริหารจัดการของการบินไทยผ่านมาตรฐานโลก

เพราะหากในอนาคตเราไม่ผ่านมาตรฐานทั้งสหรัฐและมาตรฐานเอียซาของยุโรปก็จะขาดโอกาสในการขยายเส้นทางการบินยิ่งไปกว่านั้นยังหมายถึงผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารโดยตรงอีกด้วยซึ่งแม้ว่าผู้ที่ทำงานในสายการบินแห่งชาติของเราหลายคนจะพยายามทำงานและแก้ไขปัญหานี้อย่างหนัก แต่ปัญหาคือระบบบริหารจัดการไม่เพียงแต่การแก้ไขกฎระเบียบเท่านั้นแต่ต้องมองไปถึงการแก้ไขปัญหาในระยะยาวการสร้างวัมนธรรมองค์กรด้วยและนี่ก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่แนวนโยบายของภาครัฐที่ต้องจับตามองกันต่อไป

ติดตามชมความเห็นของคุณสุรนันทน์และ อ.พิชญ์ได้เต็มๆในคลิปวีดีโอ

 

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า แต่อเมริกาไม่ได้รักเราแล้ว

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...
  5. The Hel(l)met Show EP 04 : “สมคิด(เศรษฐกิจ)ดั่งในใจ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย สมคิด(เศรษฐกิจ)ดั่งในใจ ใน “The Hel(l)met Show 4″ ดำเนินรายการโดย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top