The Hel(l)met Show EP 44 : ประชารัฐแบบสมคิดกระตุ้นเศรษฐกิจไทย “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 44 : ประชารัฐแบบสมคิดกระตุ้นเศรษฐกิจไทย "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 44 : ประชารัฐแบบสมคิดกระตุ้นเศรษฐกิจไทย "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

ผ่านไป 3 เดือนแล้วสำหรับการทำงานของทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ที่นำโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ด้วยการการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งการให้สินเชื่อกับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง โครงการช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่มีการให้กู้เงินในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าตลาด การกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ การสร้างวิสาหกิจระดับชุมชนหรือโอท็อป การผลักดันเมกะโปรเจคท์ต่าง ๆ รวมทั้งผลงานล่าสุดคือการเข้าไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น

คุณสุรนันทน์เล่าว่ามีเสียงสะท้อนว่า มาตรการดังกล่าวนั้นสามารถช่วยเศรษฐกิจในระยะสั้นได้แน่นอน แต่ในระยะยาวคงต้องจับตาดูกันต่อไป รวมไปถึงปัจจุบันนั้นเม็ดเงินยังไม่ได้ลงไปสู่ระบบจริง ๆ อาทิ โครงการกองทุนหมู่บ้าน ชาวบ้านเองก็อาจจะไม่ได้อยากได้เป็นตัวเงิน แต่ต้องการโครงการที่สนับสนุนให้คนมีอาชีพ เพราะกองทุนนั้นจะต้องไปบวกกับความสามารถในการบริหารจัดการด้วย

ขณะที่ อ.พิชญ์ มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่ประเด็นว่าคนไทยไม่มีเงิน เพียงแต่ยังไม่มั่นใจจึงไม่ต้องการใช้เงินในช่วงนี้เท่านั้น ส่วนโครงการที่ดูเหมือนว่าจะช่วยสร้างชื่อให้รัฐบาลได้ชัดเจน คงเป็นโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์  โดยเฉพาะโครงการบ้านหลังแรก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องมาจากภาคเอกชนเองก็หันไปจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับบนมากกว่า ทำให้คนยากจนยิ่งถูกผลักออกจากเมืองมากขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องทำงานในเมือง ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเกินทางเพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อภาครัฐเข้ามาดูแลก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

และอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามคือมาตรการด้านการเกษตร และการเกษตรอุตสาหกรรม ที่ตอนนี้ประเทศเรายังไม่พ้นจาการถกเถียงเรื่องการจำนำข้าว ถ้าภาครัฐสนับสนุนเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม เพิ่มผลิตภาพและมูลค่าสินค้าได้ก็จะเป็นการพัฒนาฐานรากทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

ติดตามชมความเห็นเต็มๆได้ในคลิปวีดีโอ

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ประชารัฐแบบสมคิดกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

http://www.youtube.com/watch?v=gdEY2ft8KX4

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...
  5. The Hel(l)met Show EP 04 : “สมคิด(เศรษฐกิจ)ดั่งในใจ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย สมคิด(เศรษฐกิจ)ดั่งในใจ ใน “The Hel(l)met Show 4″ ดำเนินรายการโดย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top