รัสเซียงดร่วมมือทางทหารกับตุรกี ส่งเรือรบเข้าซีเรียขู่ “ทำลายทุกเป้าหมายที่เป็นภัย”

จากรายงานของสำนักข่าวอาร์ที รัฐบาลรัสเซียเตรียมระงับความร่วมมือทางด้านการทหารกำบรัฐบาลตุรกี หลังเครื่องบินรบรัสเซียถูกกองทัพตุรกียิงตกเมื่อวานนี้ (24 พฤศจิกายน) และเตรียมเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยในฐานทัพอากาศของรัสเซียในซีเรีย

พล.ท.เซอร์เก รัดส์คอย เจ้าหน้าที่กองทัพระดับสูงได้ประณามการโจมตีเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียในซีเรีย ด้วยฝีมือของเครื่องบินขับไล่ของตุรกีระบุเป็นการ “ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง” ย้ำ Su-24 ถูกยิงตกขณะอยู่เหนืออาณาเขตของซีเรีย และจุดที่เครื่องตกอยู่ห่างจากชายแดนของตุรกีเกือบ 4 กิโลเมตร

“เครื่องบินรบตุรกีมิได้พยายามสื่อสารหรือส่งสัญญาณที่มองเห็นได้ต่อลูกเรือของเราให้เครื่องมือของเราสามารถตรวจจับได้และSu-24 ถูกยิงตกในซีเรีย” พล.ท.รัดส์คอยกล่าว

พล.ท.รายนี้ยังกล่าวว่า รัสเซียเตรียมส่งเรือรบมอสควา (Moskva) ซึ่งติดตั้งระบบขีปนาวุธต่อสู้อากาศยานเข้าประจำการนอกชายฝั่งเขตลัตตาเกียของซีเรีย พร้อมข่มขู่เป้าหมายทางทหารที่ตั้งตนเป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซีย

“เราขอเตือนว่า เป้าหมายใดๆที่ส่งสัญญาณส่อให้เห็นถึงอันตรายจะถูกจำกัดโดยทันที” พล.ท.รัดส์คอยกล่าว พร้อมเสริมว่า การติดต่อร่วมมือทางทหารใดๆต่อตุรกีจะถูกระงับไว้ก่อน

ก่อนหน้านี้ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียได้ออกมาวิจารณ์ตุรกีอย่างรุนแรงที่เลือกติดต่อกับนาโตเพื่อพูดคุยถึงเหตุการณ์ปะทะกันทางทหารครั้งนี้แทนที่จะติดต่อพูดคุยกับรัสเซียโดยตรงเป็นลำดับแรกทั้งนี้จากรายงานของอัลจาซีรา

“ความเสียหายในวันนี้ เป็นการลอบแทงข้างหลังโดยพวกที่ให้ท้ายผู้ก่อการร้าย ผมไม่อาจกล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดในวันนี้จะเป็นอะไรอย่างอื่นไปได้” นายปูตินกล่าวออกโทรทัศน์

“แทนที่จะติดต่อกับเราโดยทันที แต่เท่าที่รู้ตุรกีกลับไปหาพันธมิตรนาโตเพื่อปรึกษาต่อกรณีที่เกิดขึ้น ราวกับว่าเราเป็นคนที่ยิงเครื่องของเขาตก ต่างจากเหตุที่เกิดขึ้นจริงในทางกลับกัน” นายปูตินกล่าว

ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียเริ่มแทรกแซงทางทหารในซีเรียตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาโดยอ้างว่าเพื่อเล่นงานกลุ่มก่อการร้ายไอเอสและอัลนุสราแต่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียและชาติตะวันตกอ้างว่าการโจมตีทางอากาศของรัสเซียส่วนใหญ่มีเป้าหมายเป็นกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียซึ่งเป็นพันธมิตรของรัสเซีย

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ‘ปูติน’ เผยคำสั่งลับช่วงควบรวมไครเมีย ประธานาธิบดีรัสเซียเปิดเผยว่า เมื่อปีที่แล้ว เขาได้สั่งการอย่างลับๆให้กองทัพรัสเซียเตรียมรบเพื่อควบรวมแหลมไครเมีย และช่วยเหลืออดีตประธานาธิบดียูเครนฝ่ายนิยมรัสเซีย นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้เปิดเผยเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ได้สั่งการลับ ให้มีการควบรวมแหลมไครเมีย และให้กองทัพรัสเซียเตรียมพร้อมสู้...
  2. โอบามาจับมือปูตินหาวิถีสันติภาพในซีเรีย (BBC 18/06/12) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา และประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ร่วมกันเรียกร้องให้มีการยุติความรุนแรงในซีเรียโดยทันที ในแถลงการณ์ร่วมกันระหว่างการพูดคุยกันครั้งแรกของนายโอบามาและนายปูตินนับตั้งแต่นายปูตินกลับเข้ามาครองตำแหน่งผู้นำของรัสเซีย...
  3. “ปูติน” หย่าขาดจากภรรยาแล้ว หลังครองคู่ 30 ปี รัสเซีย 7 มิ.ย.-ชีวิตคู่ระหว่างผู้นำรัสเซียกับภริยาที่ยาวนานมากว่า 3 ทศวรรษ ถึงคราวอับปางลงแล้ว โดยทั้งคู่ประกาศหย่าขาดจากกัน ท่ามกลางความตกตะลึงของชาวรัสเซียทั่วประเทศ นายวลาดิเมียร์ ปูติน...
  4. ฟอร์บ ยก ปูติน เป็นบุคคลทรงอิทธิพลปี 2013 ฟอร์บ ยก ปูติน เป็นบุคคลทรงอิทธิพลปี 2013 หลังโดดเด่นใช้วิธีสันติแก้ปัญหาซีเรีย ขณะที่ บารัค โอบามา ได้อันดับ...
  5. จีนรับหน้าที่ป้อง “เสือโคร่ง” ของปูติน หลังพบข้ามพรมแดนมาล่าเหยื่อ รอยเตอร์ – จีนกำลังตามหาเสือโคร่งไซบีเรียที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียปล่อยเข้าสู่ป่า หลังจากที่มันตะลอนข้ามพรมแดนเพื่อมาหาอาหาร สื่อทางการระบุวันพฤหัสบดี (9) เสือที่ชื่อว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top