เดือด! ตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกในซีเรีย

 

ตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกในชายแดนซีเรีย โดยอ้างว่าเครื่องบินรุกล้ำน่านฟ้าตุรกี ขณะที่มีรายงานว่านักบินอย่างน้อย 1 คนถูกฝ่ายกบฏในซีเรียจับตัวไว้ได้

กองทัพตุรกีเปิดเผยว่าเครื่องบินรบ F-16 ของตุรกีได้ยิงเครื่องบินที่รุกล้ำน่านฟ้าตุรกีตกในพรมแดนซีเรีย หลังจากได้เตือนเครื่องบินลำดังกล่าวแล้วไม่ให้รุกล้ำน่านฟ้า แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียยอมรับว่าเครื่องบินที่ถูกยิงตกเป็นเครื่องบินรบรุ่น Su-24 ของรัสเซีย แต่ยืนยันว่าเครื่องบินไม่ได้รุกล้ำน่านฟ้าตุรกีตามที่ถูกกล่าวหา

ด้านนักบินทั้ง 2 นายที่ประจำเครื่องบินที่ถูกยิงตก ดีดตัวออกจากเครื่องและโดดร่มลงสู่พื้นได้อย่างปลอดภัย แต่สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานว่านักบินอย่างน้อย 1 คน ถูกฝ่ายกบฏในซีเรียจับกุมไว้ได้ โดยเครื่องตกลงในหมู่บ้านชายแดนที่เป็นจุดปะทะระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏในซีเรีย

นายอาเหม็ด ดาวูโตลู นายกรัฐมนตรีตุรกี ได้สั่งให้กระทรวงต่างประเทศติดต่อกับนาโต รวมถึงสหประชาชาติ เพื่อปรึกษาหารือกรณีดังกล่าวแล้ว หลังจากคาดหมายได้ว่าสถานการณ์หลังจากนี้จะตึงเครียด เนื่องจากการยิงเครื่องบินรัสเซียตก น่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียอย่างมาก และเพิ่มรอยร้าวระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก รวมถึงตุรกี ซึ่งเป็นพันธมิตรของอียูและสหรัฐฯ

รัสเซียให้ความช่วยเหลือรัฐบาลเผด็จการของนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ต่อสู้กับฝ่ายกบฏมานานหลายปี และในระยะไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก็ได้ยกระดับการโจมตีกลุ่ม IS ในซีเรีย แต่นานาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่ารัสเซียใช้การโจมตี IS เป็นข้ออ้างในการโจมตีกลุ่มกบฏอื่นๆที่ต่อสู้กับรัฐบาลซีเรีย

 

ที่มา voiceTV

Related posts:

  1. กองทัพซีเรียสังหารปชช.เสียชีวิต 85 ราย ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียระบุว่า กองทัพของรัฐบาลซีเรีย ได้สังหารประชาชนเสียชีวิตกว่า 85 ราย ชานกรุงดามัสกัส ในจำนวนนี้เป็นเด็ก และสตรีหลายราย   ผู้สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย...
  2. ซีเรียเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซีเรียเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมิถุนายนนี้ แม้ว่าจะยังคงเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมืองอยู่ โดยคาดว่านายบาชาร์ อัล-อัสซาด จะชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย ซีเรียประกาศจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า นายบาชาร์...
  3. ยูเอ็นถอนคำเชิญอิหร่านเข้าร่วมเจรจาสันติภาพซีเรีย ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ประกาศถอนตัวจากการเข้าร่วมเจรจาสันติภาพซีเรีย ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เลขาธิการสหประชาชาติต้องประกาศถอนคำเชิญให้อิหร่านเข้าร่วมการเจรจาดังกล่าว ทั้งๆที่เพิ่งมีการประกาศเชิญไปเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมงเท่านั้น...
  4. กรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯเห็นชอบแผนบุกซีเรีย คณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติแผนส่งกำลังทหารโจมตีซีเรีย แต่มีข้อแม้ว่า ปฏิบัติการทางทหารต้องไม่ใช้เวลาเกิน 60 วัน และห้ามส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าร่วมในการโจมตีดังกล่าว นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ...
  5. สองผู้นำของโลก หารือลับ-เห็นต่างกันเรื่องซีเรีย   การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในวันแรก เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยประเด็นหลักที่พูดคุยกันคือ สถานการณ์ในซีเรีย ที่ผู้นำสหรัฐฯและรัสเซีย มีทั้งเห็นพ้องกันและแตกต่าง ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top