สภายุโรปเชิญ ‘ยิ่งลักษณ์’ หารือการเมืองไทย

 

สัญญาณโลกล้อมไทยเรื่องประชาธิปไตยยังไม่หยุด ล่าสุดสมาชิกรัฐสภายุโรปคนสำคัญ 2 ราย เชิญอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องสถานการณ์ในประเทศไทย  รวมทั้งระบุมีข้อตกลงร่วมสำคัญกับยุโรป 2 เรื่องที่หยุดไปหลังรัฐประหารครั้งที่ผ่านมา

(23 พ.ย.58) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐสภายุโรปได้ส่งหนังสือเชิญถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ หรือเมืองสตราสบูร์ก ตามแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์สะดวก โดยจดหมายเชิญดังกล่าวมีใจความสรุปได้ว่า รัฐสภายุโรประลึกถึงการเยือนสหภาพยุโรปที่ประสบความสำเร็จของท่านในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ช่วงเดือนมีนาคม ปี 2556 ในระหว่างการเยือน ประเทศไทยและสหภาพยุโรปสามารถสรุปการเจรจาความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้าน ระหว่างประเทศไทยกับประชาคมยุโรป (EU-Thailand Partnership and Cooperation Agreement) นอกจากนี้ เรายังรู้สึกประทับใจที่ท่านให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์กับรัฐสภายุโรปในการพบปะกับ มาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรป ในวันที่ 6 มีนาคม 2556

ทั้งนี้ รัฐสภายุโรปได้มีการติดตามพัฒนาการทางการเมืองของประเทศไทยด้วยความกังวลอย่างใกล้ชิด เหตุการณ์ตั้งแต่รัฐประหารเป็นต้นมาน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง ประเทศของท่านในขณะนี้ก็ยังคงไม่มีฝ่ายนิติบัญญัติที่มาจากการเลือกตั้ง และ คงจะเป็นเช่นนี้ต่อไปจนถึงกลางปี 2560 เป็นอย่างน้อย ดังนั้น เราเห็นว่าช่วงเวลาของความขาดเสถียรภาพก็คงมีจะอยู่ต่อไป แผนการดำเนินงานของรัฐบาลปัจจุบันในการร่างรัฐธรรมนูญก็ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เพราะร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวได้ถูกปฏิเสธโดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งเป็นสภาที่ทหารได้เป็นผู้แต่งตั้งขึ้นมาเอง ซึ่งนั่นหมายความว่าประเทศไทยจะต้องมีการเริ่มกระบวนการการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ เราเห็นว่ากระบวนการการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ทุกๆ ภาคส่วนจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ เรายังมีความกังวลต่อกรณีที่ท่านได้ถูกถอดถอนออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีย้อนหลัง และการที่ท่านถูกดำเนินคดีในศาลฎีกาด้วย

ทางรัฐสภายุโรปยืนหยัดอย่างหนักแน่นในระบอบประชาธิปไตยและการส่งเสริมคุณค่าของประชาธิปไตยด้วยเหตุนี้เรามีความยินดีหากท่านจะรับคำเชิญของเราเพื่อมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทยณ กรุงบรัสเซลส์ หรือเมืองสตราสบูร์ก ตามที่ท่านสะดวก หากเป็นเช่นนั้น ทางเรามั่นใจว่าผู้ดำเนินการของทั้งสองฝ่ายจะสามารถร่วมมือกันจัดการให้การพบปะหารือดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป

ขณะที่แหล่งข่าวจากคนใกล้ชิดน.ส.ยิ่งลักษณ์เปิดเผยว่ารัฐสภายุโรปได้ส่งหนังสือเชิญมาจริง และขณะนี้กำลังรอการตอบรับจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ เพราะยังไม่ทราบว่าทางคสช.จะอนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปหรือไม่ ซึ่งหากคสช.อนุญาตก็คงจะมีการตอบรับเพื่อนัดวันเวลาที่ชัดเจนกันอีกครั้ง และ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางไปที่กรุงบรัสเซลส์ตามคำเชิญ

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. “ยิ่งลักษณ์” ยันแถลงการณ์ พท.ไม่ร่วมงาน ภท. ไม่ใช่การเสียมารยาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยระบุว่าพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ร่วม งานกับพรรคภูมิใจไทยเป็นการเสียมารยาททางการเมืองว่า ไม่ได้เป็นการเสียมารยาทหรือดูถูกแต่อย่างใด เพราะถือเป็นมติของพรรคที่แสดงจุดยืนให้ชัดเจน...
  2. ยินดีต้อนรับนายกฯ ยิ่งลักษณ์   (The Jakatar Post 8/08/11) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเธอคือบุคคลที่เหมาะสมในการเป็นผู้นำด้านการบริหารของประเทศไทยในเวลานี้ เพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ยากลำบาก รัฐสภาประเทศไทยได้มีมติเลือก...
  3. True Thailand – ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร   รายการ True Thailand โดย ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ Q : ประเทศไทยของท่านนายกฯยิ่งลักษณ์...
  4. นายกฯ “ยิ่งลักษณ์” เรียก”รมต.” 9 กระทรวง ถกด่วน!! เกาะติดวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป   ในช่วงเช้าวันที่ 3 มกราคม นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติโดยที่นางสาวยิ่งลักษณ์ได้เรียกประชุมคณะทำงาน 9 กระทรวงเพื่อติดตามสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจยุโรป...
  5. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงไทย เก็บตัวเตรียมสู้คดีถอดถอน   ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงไทย เก็บตัวเตรียมสู้คดีถอดถอนออกจากตำแหน่ง ด้าน สิงห์ทอง บัวชุม ชี้การนำเสนอข่าว พ.ต.ท....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top