ยูเอ็นผิดหวังไทย ส่งตัว “ผู้ลี้ภัยที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว” ให้กับทางการจีน

 

จากรายงานของเดอะการ์เดียน ประเทศไทยได้ส่งตัวผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนสองคนซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วให้กับรัฐบาลจีนจนสร้างความไม่พอใจให้กับองค์กรสิทธิและสหประชาชาติ
ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)มิได้เผยชื่อและสัญชาติของผู้ลี้ภัยทั้งสองราย แต่ได้กล่าวว่า องค์กร “รู้สึกไม่สบายใจอย่างรุนแรงกับการที่ไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยที่ได้รับการรับรองแล้วกลับไปยังประเทศที่พวกเขาลี้ภัยมา”

UNHCRกล่าวว่าผู้ลี้ภัยทั้งสองรายได้รับการรับรองให้ตั้งรกรากได้นอกประเทศไทยและจีนและอยู่ระหว่างรอการเดินทางในอีกไม่กี่วันนี้ก่อนที่จะถูกส่งตัวกลับโดยไม่มีการประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

“การกระทำของไทยเป็นสิ่งที่น่าผิดหวังอย่างรุนแรงและเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงช่องว่างที่มีอยู่อย่างยาวนานในกฎหมายไทยที่จะต้องรับรองการดูแลบุคคลที่ต้องการความคุ้มครองจากนานาชาติอย่างเหมาะสม” UNHCRกล่าว

ทั้งนี้ ประเทศไทยมิได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย 1951 และมิได้ยอมรับสถานะของผู้ลี้ภัย และผู้อพยพที่หนีภัยจากประเทศของตน แต่รัฐบาลไทยอ้างว่าได้ยึดถืออนุสัญญาดังกล่าวเป็นแนวปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัย

สาเหตุของการเนรเทศตัวผู้ลี้ภัยทั้งสองรายของไทยยังไม่ปรากฏเป็นที่แน่ชัดขณะที่ UNHCR กล่าวว่าการเนรเทศดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นแม้ว่า นานาชาติจะพยายามแทรกแซงการตัดสินใจดังกล่าว รวมถึงตัวแทนของ UNHCR ในประเทศไทย

สำหรับผู้ลี้ภัยทั้งสอง องค์กรสิทธิเชื่อว่าเป็นบุคคลสัญชาติจีนชื่อ เจียง อี้เฟย (Jiang Yefei) และ ตง กวงพิง (Dong Guangping) โดยทั้งสองถูกจับกุมในประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม เนื่องจากเข้าประเทศโดยไม่มีวีซ่าที่ถูกต้อง

เจียงเคยถูกจับกุมและถูกทรมานในจีนเมื่อปี 2008 หลังออกมาวิจารณ์รัฐบาลต่อการจัดการเหตุแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนเมื่อปี 2008 ขณะที่ ตง เคยถูกจับกุมเนื่องจากเข้าร่วมการชุมนุมโดยสงบเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 1989 ในจตุรัสเทียนอันเหมิน ทั้งคู่ได้หลบหนีมาพร้อมครอบครัวแต่กลับถูกจับกุมในประเทศไทย

 

ที่มา มติชน

Related posts:

  1. ‘โด่ง สิทธิพร’ โพสต์เฟซบุ๊ก “รักพ่อ..ให้กลับบ้านไปทำหน้าที่ลูกที่ดีกันเถอะ” “โด่ง- สิทธิพร นิยม”  โพสต์เฟซบุ๊กถึงการชุมนุมในขณะนี้ว่า พวกเค้ามีสภาก็ปล่อยให้ระบบมันแก้ไขกันเอง อย่าออกมาเป็นเครื่องมือใคร  พร้อมระบุว่า รักพ่อก็กลับบ้านไปทำหน้าที่ลูกๆที่ดีของพ่อหลวงกันเถอะคับ  โด่ง สิทธิพร นิยม ดารานักแสดง...
  2. ครม.อนุมัติ 4 หมื่นล้าน ช่วยชาวนารายได้น้อยแจก 1,000บาท/ไร่ ย้ำไม่ใช่ประชานิยม   วันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าว ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top