พรรค′เอ็นแอลดี′ ประกาศชัยชนะ คว้าที่นั่งสภาพม่าเกิน70% ซูจี ชี้ยังไม่ใช่เวลายินดี

 

โฆษกพรรค”ซูจี”ประกาศคว้าชัยเลือกตั้งพม่า กวาดที่นั่ง 70% “ออง ซาน ซูจี”ย้ำยังไม่ใช่เวลาแสดงความยินดี

“เอ็นแอลดี” ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี ประกาศชนะเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพี รอยเตอร์ และบีบีซี ต่างติดตามการรายงานผลการนับคะแนนเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งเสรีที่สุดในรอบ 25 ปีของพม่าอย่างใกล้ชิดว่า ขณะที่การนับคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วประเทศของพม่ายังคงดำเนินไปท่ามกลางรายงานว่าคณะกรรมการเลือกตั้งสหภาพ (ยูอีซี) ของพม่าจะแถลงผลการนับคะแนนเบื้องต้นในเวลาประมาณ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 16.30 น. ตามเวลาในไทยนั้น พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านพม่า ออกมาประกาศว่าพรรคเอ็นแอลดีกำลังจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยการกวาดที่นั่งในสภาไปได้มากกว่า 70%

โดยนายวิน เต็ง โฆษกพรรคเอ็นแอลดี กล่าวว่า การนับคะแนนเสียงเบื้องต้นดูเหมือนเทมาทางพรรคเอ็นแอลดี และทางพรรคกำลังจะชนะด้วยที่นั่งมากกว่า 70% ทว่าโฆษกพรรคเอ็นแอลดีไม่ได้ชี้ชัดว่าผลคะแนนเสียงที่พรรคเอ็นแอลดีคาดว่าจะได้มีการประเมินอย่างไร เพียงแต่กล่าวว่าพรรคได้เทียบเคียงผลคะแนนที่ได้จากหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เพื่อนำมาประเมินล่าสุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพรรคเอ็นแอลดีชนะที่นั่งมากกว่า 90% ในเขตพื้นที่ตอนกลางของประเทศที่เป็นพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่ถือสัญชาติพม่าและมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น ทั้งนี้ พรรคเอ็นแอลดีจำเป็นที่จะต้องได้ที่นั่งในสภาอย่างน้อยกว่า 67% จึงจะถือครองเสียงข้างมากในสภาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลและเสนอชื่อบุคคลที่จะลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพม่าคนต่อไปได้

 

“ซูจี”ชี้ยังไม่แสดงความยินดี

ด้านนางซูจียังคงแสดงท่าทีอย่างระมัดระวัง แต่ก็กล่าวเปรยเป็นนัยถึงชัยชนะของพรรคเอ็นแอลดี โดยในการออกมาปรากฏตัวของซูจีพร้อมกับนายติน อู ประธานพรรคเอ็นแอลดี บริเวณระเบียงของอาคารที่ทำการพรรคเอ็นแอลดีในนครย่างกุ้ง นางซูจีกล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนและกองทัพนักข่าวที่มารอทำข่าวอย่างเนืองแน่นด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ยังไม่ใช่เวลาที่จะแสดงความยินดีกับผู้สมัครของพรรคที่คิดว่าชนะเลือกตั้ง แต่คนก็คิดถึงผลเลือกตั้งที่จะออกมาแล้ว แม้จะไม่ได้พูดก็ตาม

ขณะที่บรรยากาศบนท้องถนนในนครย่างกุ้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวพม่าส่วนใหญ่ต่างแสดงความหวังและเชื่อมั่นว่าพรรคเอ็นแอลดีจะเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ คนขายเครื่องเทศในย่างกุ้งรายหนึ่งกล่าวว่า ไม่มีความกังขาในผลการเลือกตั้งครั้งนี้ คิดว่าทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนแปลง แม้แต่สื่อกระบอกเสียงของทางการพม่าอย่างหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมายังระบุว่าเป็น “รุ่งอรุณแห่งยุคใหม่” และแม้กระทั่งนายฉ่วย มาน ประธานรัฐสภาพม่าและเป็นสมาชิกอาวุโสของพรรคยูเอสดีพี ยังประกาศผ่านหน้าเฟซบุ๊กของตนเอง ยอมรับความพ่ายแพ้จากการสูญเสียที่นั่งในเขตเลือกตั้งของตนเองให้กับผู้สมัครจากพรรคเอ็นแอลดีแล้ว

 

ที่มา มติชน

 

Related posts:

  1. ซูจี เผยการเลือกตั้งซ่อมในพม่าไม่ได้เสรีและยุติธรรมอย่างแท้จริง   เมื่อ 30 มี.ค. นางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในพม่ากล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้นสุดสัปดาห์นี้ ยังไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์...
  2. ‘ซูจี’หาเสียงทางทีวีของรัฐครั้งแรก อองซาน ซูจี หาเสียงทางทีวีของรัฐได้ครั้งแรก สถานีโทรทัศน์ของทางการพม่าแพร่ภาพการแถลงหาเสียงของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)เมื่อวาน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เธอมีโอกาสใช้สื่อของรัฐในการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งจะจัดขึ้น 1 เม.ย. ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี แพร่ภาพวิดีโอคำแถลงหาเสียงของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี...
  3. ออง ซาน ซูจี หารือรัฐบาลพม่าครั้งแรก (สยามรัฐ  25/07/11)   นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า วัย 66 ปี ร่วมหารือกับรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดปัจจุบันของพม่าเป็นครั้งแรก...
  4. “ซูจี” สั่งห้ามชาวมุสลิมลงเลือกตั้ง-ลดกระแสกลุ่มชาตินิยมพุทธสุดโต่ง   อัลจาซีรา รายงานว่า สมาชิกอาวุโสของพรรคเอ็นแอลดี ของประเทศเมียนมา เปิดเผยว่า นางออง ซาน ซู จี...
  5. ซูจี เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง (CNN 14/03/12) แกนนำฝ่ายค้านพม่า ออง ซาน ซูจี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของประเทศพม่าไม่ได้มาจากหลักประชาธิปไตย และควรจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง ซูจีและพรรคการเมืองของเธอ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top