The Hel(l)met Show EP 28 : ชาตินิยมไม่สำเร็จ แต่ยังมีเลือกตั้ง เดินหน้าประเทศเมียนมาร์ “พิชญ์-สุรนันทน์”

 

เหลียวหลังแลหน้าหาประเทศที่ใช้ระบอบประชาธิปไตยคงต้องยอมรับว่ามักมองไปที่ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และ เยอรมนี แต่ถึงเวลาที่จะทำจริงเราอาจจะใช้วิถีเดียวกับพม่าที่ก่อนหน้านี้ใช้วิธีการปกครองแบบทุบโต๊ะ และการใช้ความรุนแรงเรื่อยมาในช่วงปลายปี1980  จนกระทั่งมีการปิดประเทศไปหลายสิบปี และตอนนี้กำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง

ถึงวันนี้ทุกสายตาจับจ้องไปที่ การเลือกตั้งของพม่าครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. นี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่มีหลายฝ่ายที่เอาใจช่วยนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดีที่เคยชนะการเลือกตั้งมาแล้วในปี2555 แต่ด้วยรัฐบาลทหารในขณะนั้นได้บีบบังคับด้วยกฎหมายกับการปิดช่องว่างห้ามผู้ที่แต่งงานกับชาวต่างชาติขึ้นรับตำแหน่งนั่นเท่ากับตัดสิทธิ์ของอองซานซูจีไปโดยปริยาย

ส่วนในครั้งนี้หากพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งจริงก็คงต้องจับตาดูว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญในข้อกำหนดดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งในช่วงหลังเห็นได้ว่ารัฐบาลทหารของพม่าเองก็มีท่าทีที่ประนีประนอมยอมรับการเจรจาต่อรองมากขึ้นมีกระแสข่าวไปถึงว่าอาจจะมีการเจรจาต่อรองกับซูจีในแง่ของการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อปูทางให้อองซานซูจีได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีแต่ก็ต้องยอมรับเงื่อนบางประการที่ทหารกำหนด

เราอาจจะเปรียบเทียบเส้นทางสู่ประชาธิปไตยของไทยและพม่าที่เคยผ่านจุดเดียวกันมาต้องใช้โรดแมพในการนำทางให้ประเทศแต่เมื่อดูบริบทของพม่าแล้วก็มีความแตกต่างจากไทยคือเกิดจากการตัวของประเทศภายใต้อาณานิคมอังกฤษที่ประกอบไปด้วยคนหลายกลุ่มหลายเผ่าและยังไม่สามารถรวมชาติได้สำเร็จหากอองซานซูจีได้ขึ้นเป็นผู้นำจริงจะสามารถรวบรวมกลุ่มชนต่างๆและสร้างความเป็นชาติได้สำเร็จตามที่พ่อของเธอคือนายพลออง ซาน ที่ได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งประเทศพม่า หวังไว้ได้หรือไม่

แต่ไม่ว่าการเลือกตั้งจะยุติธรรมหรือไม่ผลจะออกมาเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่จะต้องชี้ชะตากันในวันที่ 8 พ.ย. นี้ไม่ว่าผลจะออกมาในรูปแบบใด แต่อย่างน้อยก็ได้ชื่อว่าพม่ากำลังเข้าสู่การตั้งต้นของกระบวนการประชาธิปไตยนั่นคือการเลือกตั้งซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่สุดสำหรับพม่าในเวลานี้ 

 

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ชาตินิยมไม่สำเร็จ แต่ยังมีเลือกตั้ง เดินหน้าประเทศเมียนมาร์

http://www.youtube.com/watch?v=uMJ-a0KNKp4

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...
  5. The Hel(l)met Show EP 04 : “สมคิด(เศรษฐกิจ)ดั่งในใจ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย สมคิด(เศรษฐกิจ)ดั่งในใจ ใน “The Hel(l)met Show 4″ ดำเนินรายการโดย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top