“อุ๋ย นนทรีย์” เล็งสร้างหนัง จาก “ไส้เดือนตาบอดฯ” หนังสือซีไรต์ปีนี้

ไส้เดือนตาบอด

 

อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับคนดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ยินดีกับ วีรพร นิติประภา ผู้เขียนหนังสือ ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต ที่ได้รับรางวัลซีไรท์ประจำปีนี้ โดยบอกว่า เป็นเพื่อนเก่ากับ วีรพร รวมทั้ง อยากจะทำหนังสักเรื่อง จากเรื่องราวง่ายๆ บนความรู้สึกที่ละเมียดและล้ำลึกจากหนังสือเล่มนี้ ดังนี้

“สัปดาห์นี้ผมได้รับข่าวที่น่ายินดียิ่งครับผมได้รอลุ้นกับเรื่องนี้มาตั้งแต่เขาประกาศว่ามันได้เข้ารอบชิงหนึ่งในเก้าเล่มของรางวัลซีไรท์ในปีนี้แล้วครับและมันก็เกิดขึ้นจริงๆหนังสือเล่มแรกของเพื่อนผมได้รับรางวัลซีไรท์จริงๆผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่มันออกมาใหม่ๆครับอ่านแล้วอ่านอีกอยู่หลายรอบก็ให้รู้สึกหลงรักนิยายเรื่องนี้จนกระทั่งต้องขอเบอร์ของนักเขียนจากโรงพิมพ์เพื่อโทรไปแสดงความรู้สึกจากใจจริงผมกับแหม่มไม่ได้เจอกันมาพักใหญ่ๆแล้วครับแต่การอ่านผลงานของเธอทำให้ภาพและความรู้สึกเก่าๆมันหลั่งไหลโถมประดังเข้ามาในความทรงจำของผมอย่างพรั่งพรูจริงสินะเธอเป็นอาร์ตไดเร็คเตอร์เป็นนักฟังเพลงแบบนักออกแบบและเป็นอะไรอีกมากมายเรื่อง”ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต”

นี่มันคือเรื่องจากประสบการณ์ชีวิตความเป็นคนศิลปะของเธอสามีเธอ(เพื่อนผมเช่นกัน)เพื่อนๆของเธอ และจากเหตุการณ์รอบๆตัวเธอ เธอร้อยเรียงมันได้อย่างวิเศษนัก ผมเห็นภาพ รู้สึกถึงแสงเงา ได้กลิ่น ได้ยิน ดีใจและเสียใจไปกับชะตาของตัวละครทั้งหมดหมดไปตามที่เธอปราถนา จนผมรู้สึกว่าผมควรจะทำหนังสักเรื่อง จากเรื่องราวง่ายๆบนความรู้สึกที่ละเมียดและล้ำลึกจากหนังสือเล่มนี้ หนังรักในบรรยากาศกึ่งแฟนตาซีแบบนี้ ไม่เคยมีในเมืองไทยนะครับ ถ้าจะทำมันจริงๆผมคงต้องศึกษาหาภาษาหนังและวิธีนำเสนอในรูปแบบใหม่ๆและทำการบ้านกับเรื่องนี้อีกอักโขครับ แต่มันก็ช่างท้าทายเสียเหลือเกินครับพี่น้อง

ดีใจด้วยอย่างยิ่งนะเพื่อน”

 

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top