The Hel(l)met Show EP 22 : ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด “พิชญ์-สุรนันทน์”

The Hel(l)met Show EP 22 : ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด "พิชญ์-สุรนันทน์"

The Hel(l)met Show EP 22 : ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด "พิชญ์-สุรนันทน์"

 

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด

ผู้ว่าฯรับทำหมันรถยนต์กรุงเทพ ′คุมกำเนิดรถใหม่′ คนซื้อต้องมีที่จอด  

ปัญหาการจราจรติดขัดดูเหมือนจะเป็นภาพจำของความเป็นกรุงเทพมหานครไปแล้วแค่นึกถึงชื่อถนนอย่างลาดพร้าวพระราม4สุขุมวิท รัชดา และ รามคำแหง ต่างก็ถูกร้องยี้เพราะขึ้นชื่อว่ามีรถติดมากอันดับต้นๆของกรุงเทพฯ และเป็นเส้นทางสำคัญที่แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเป็นทั้งย่านธุรกิจ และ ย่านที่อยู่อาศัย ซึ่งเชื่อมต่อกรุงเทพฯทั้งเมืองเข้าด้วยกัน

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหรือพรรคการเมืองไม่ว่าจะสมัยใดๆ ต่างก็ชูเรื่องนี้เป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียง เป็นภารกิจสำคัญที่ต้องแก้ไขมาเป็นสิบปี แต่นับวันดูเหมือนว่าปัญหารถติดจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นก่อนหน้านี้ กทม.ก็พยายามแก้ไขมาต่อเนื่องทั้งด้วยวิธีการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน การสร้างเครือข่ายการเดินทาง การควบคุมรถส่วนบุคคลในการเข้าพื้นที่ชั้นในการพัฒนาระบบโดยสารของรถประจำทาง รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพพื้นผิวจราจร  

ล่าสุด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมานานทั้ง การควบคุมรถส่วนบุคคลในการเข้าพื้นที่ชั้นใน การพัฒนาระบบโดยสารของรถประจำทางรวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพพื้นผิวจราจร  แต่แนวคิดที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดตกเป็นของแนวคิด “คุมกำเนิดรถใหม่” สำหรับผู้ที่จะซื้อรถยนต์ใหม่ ต้องมีที่จอดที่แน่นอน เพื่อควบคุมปริมาณรถยนต์ที่จะเพิ่มขึ้น

เนื่องจาก กทม.เห็นว่า การเดินทางของผู้คนในกรุงเทพนั้นเป็นการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนเพียง 40เท่านั้นที่เหลือส่วนใหญ่คือการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล จากปัจจุบันที่มีปริมาณรถยนต์ 8ล้านคัน ก็มีวี่แววว่าจะเพิ่มเป็น 10 ล้านคันในเวลาไม่กี่ปีจากนี้ เห็นได้จากยอดจดทะเบียนรถใหม่ที่เพิ่มขึ้นกว่า3,500 คันต่อวันนั่นหมายถึงปัญหาการจราติดขัดในกรุงเทพฯก็มีสาเหตุหลักมาจากรถยนต์ส่วนบุคคลกทม.

อ.พิชญ์ตั้งคำถามว่า อะไรคือวิธีคิด หรือ ฐานคิดในการกำหนดนโยบายสาธารณะเช่นนี้ เพราะต้องคิดให้รอบด้าน และการกำหนดให้คนที่ไม่มีที่จอดรถแล้วห้ามซื้อรถยนต์นั้นจะเป็นหลักประกันได้อย่างไรว่าจะช่วยแก้ไขปัญหารถติดได้

เนื่องจากประเด็นที่สำคัญคือเรื่อง ที่ดิน ที่โดยธรรมชาติแล้ว ในเมืองใหญ่ อาทิ โตเกียว นิวยอร์ก หรือที่อื่นๆ ที่ดินมีราคาสูงมากทำให้ไม่ค่อยมีที่จอดรถ หรือมีแต่ก็จะต้องเสียค่าจอดราคาแพง  ทำให้คนที่ต้องเดินทางในเมืองมีการปรับตัวไม่นิยมการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล แต่หันไปใช้ระบบขนส่งมวลชนแทน ซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติไม่ได้เกิดจากการควบคุมของรัฐ

แต่นโยบายคุมกำเนิดรถในกทม.นั้น ต้องดูสภาพความเป็นเมืองของกรุงเทพที่ไม่ได้มีผังเมือง หรือการกำหนดโซนที่อยู่อาซัย หรือ โซนธุรกิจที่ชัดเจนกทม.อยู่ในรูปแบบของ MixLand Use ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพชั้นนอกหรือชั้นในก็มีคนอาศัยอยู่และมีรถยนต์อยู่ด้วย การจำกัดว่ารถ 1 คันต้องมีที่จอด จะถือเป็นการผลักไสให้คนต้องขยับไปอยู่นอกเมืองหรือไม่แต่เมื่อคนออกไปอยู่พื้นที่ชั้นนอกซึ่งมีระยะทางไกลระบบขนส่งมวลชนก็อาจไปไม่ถึงหรือไม่สะดวกนัก

ขณะที่คุณสุรนันทน์มองว่านโยบายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ในเมื่อคนมีกำลังที่จะซื้อระบบสถาบันการเงินก็เอื้อให้คนซื้อได้ ก็ไม่ควรที่จะไปตัดสิทธิ์ประชาชนหรือไม่?และการแก้ปัญหารถติดก็ไม่ควรทำเป็นเรื่องๆ แต่ควรพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆแก้ไขร่วมกันด้วย ทั้งการวางแผนผังเมือง การพัฒนาขนส่งมวลชนร่วมด้วย

สุดท้ายรายการ The Hel(l)met Show ก็ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ชมทุกท่านในการผจญปัญหารถติด ตราบใดที่เรายังต้องทำงานและใช้ชีวิตในมหานครแห่งนี้แต่ตอนนี้ทั้ง อ.พิชญ์ และคุณสุรนันทน์ ก็ขอหันไปปั่นจักรยาน ขี่มอเตอร์ไซค์หนีปัญหารถติดกันแล้ว !!  

รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” 

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์” และ

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don′t be insane protect your brain !!!

รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

ติดตามรายการ “The Hellmet Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

 

The Hellmet Show

ผู้ว่าฯคุมกำเนิดรถใหม่ คนซื้อต้องมีที่จอด

https://www.youtube.com/watch?v=Lumse3TY5-E

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″   “พิชญ์-สุรนันทน์” ว่าด้วย “มหามิตรใหม่ของไทยใน “The Hel(l)met Show 2″ ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่”...
  2. The Hel(l)met Show EP 07 : “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “ควันหลงระเบิด คนจับได้ทั้งคนร้ายและได้ทั้งเงิน” ใน “The Hel(l)met Show 7″...
  3. The Hel(l)met Show EP 08 : “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” โดย “พิชญ์-สุรนันทน์”   “พิชญ์-สุรนันทน์”  ว่าด้วย “เลือกตั้งสิงคโปร์ ประชาคมอาเซียนปลดล็อคเผด็จการ” ใน “The Hel(l)met Show 8″...
  4. “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″   “พิชญ์-สุรนันทน์” มองมุม “การศึกษาไทยดิ่งลงเหว ?” ใน “The Hel(l)met Show 3″...
  5. สุรนันทน์-พิชญ์ สลัดภาพนักการเมือง-นักวิชาการ จัดรายการ The Hellmet Show   สุรนันทน์-พิชญ์ สลัดภาพนักการเมือง-นักวิชาการ มาในลุคใหม่สุดแปลกตา จัดรายการ The Hellmet Show ทาง Youtube...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top