สมาคมฟุตบอลฯ แถลงยืนยันยังเลือกตั้งปกติ-FIFA แบน”บังยี”ไม่มีผล

 

จากกรณีสภาคณะกรรมการด้านจริยธรรมของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ประกาศผ่านเว็บไซต์ FIFA.com ว่า ฟีฟ่าได้มีคำสั่ง ให้”บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และอดีตกรรมการบริหารของฟีฟ่า ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมฟุตบอลทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เป็นเวลา 90 วัน โดยมีผลทันที ล่าสุด สมาคมฟุตบอลออกแถลงการณ์ชี้แจงประเด็นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

 

โดย คำแถลงการณ์ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุว่า

ตามที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ได้มีหนังสือถึงสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2558 เนื้อหาสาระของหนังสือดังกล่าว ได้แจ้งให้นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ ห้ามเข้าร่วมทำกิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอล ในประเทศและระหว่างประเทศเป็นการชั่วคราว ตามจรรยาบรรณวิชาชีพของ FIFA ภายในกำหนด 90 วัน แต่หนังสือที่แจ้งมาดังกล่าวยังเปิดโอกาสให้นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ สามารถยื่นอุทธรณ์หรือส่งเอกสาร เพื่อโต้แย้งและชี้แจงถึงข้อเท็จจริงต่างๆ โดยนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ ยังมีสิทธิที่สามารถไปชี้แจงต่อคณะกรรมการจริยธรรมด้วยตนเอง หรือส่งเอกสารเป็นบันทึกคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ยื่นต่อคณะกรรมการจริยธรรมต่อไป

ซึ่งหากคณะกรรมการจริยธรรม ได้พิจารณาอุทธรณ์หรือบันทึกคำให้การดังกล่าวแล้ว คณะกรรมการฯ อาจมีคำสั่ง ยืนยัน – ยกเลิก หรือ แก้ไขคำตัดสินได้

 

สรุปหนังสือคำสั่งของ FIFA ฉบับนี้

 

1. เป็นคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้หยุดดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอล 90 วัน ซึ่งยังเป็นข้อกล่าวหาที่ยังไม่เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน และยังไม่ทราบความผิดหรือมูลเหตุของการกระทำความผิด อีกทั้งยังไม่ใช่คำสั่งถึงที่สุด หรือบทลงโทษแต่อย่างใด

2. คำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ใช่บทลงโทษเป็นเพียงแต่วิธีการคุ้มครองชั่วคราวซึ่งไม่น่าจะมีผลในทางปฎิบัติ อีกทั้งนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ ยังสามารถใช้สิทธิโต้แย้ง หักล้างข้อกล่าวหาได้ ประกอบกับยังอยู่ในระยะเวลาอุทธรณ์เพื่อใช้สิทธิต่อสู้ ต่อไป

3. หนังสือคำตัดสินฉบับนี้ มิได้หมายความว่า นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ เป็นผู้กระทำความผิดหรือมีคำพิพากษาให้ได้รับโทษแต่อย่างใด หนังสือคำตัดสินตามข้อกล่าวอ้างของ FIFA ที่ลงโทษห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมฟุตบอล ภายใน 90 วัน นั้น จึงไม่ถือเป็นบทลงโทษ เพราะตามกระบวนการพิจารณายังมีขั้นตอนการอุทธรณ์อยู่และขั้นตอนสุดท้ายคืออนุญาโตตุลาการ หรือศาลกีฬาโลก (CAS)

4. การประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้งนายกและสภากรรมการฯ ยังต้องดำเนินการต่อไป เพราะเป็นมติที่ประชุมใหญ่ของสมาชิกที่ต้องการให้มีเลือกตั้งเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในข้อบังคับทุกประการ

5. การจัดการเลือกตั้งนายกและสภากรรมการนั้น ไม่ใช่กิจกรรมที่ FIFA สั่งห้าม การจัดการเลือกตั้งฯ เป็นเรื่องภายในประเทศของสมาคมฯ ที่สมาชิกของสมาคมฯ ได้มีมติให้เลือกตั้งนายกอุปนายกและสภากรรมการเพื่อบริหารกิจการของสมาคมฯต่อไป ตามกำหนดระยะเวลาตามข้อบังคับทุกประการ

 

(นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์)

ประธานฝ่ายกฎหมาย

วันที่ 12 ตุลาคม 2558

 

ที่มา voiceTV

Related posts:

  1. FIFA เลิกแบนพม่า สั่งปรับเงินแทน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ยกเลิกโทษห้ามทีมฟุตบอลพม่าลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกครั้งหน้า แต่ยังคงปรับเงิน 850,000 บาท กับสมาคมฟุตบอลพม่าในกรณีเกิดความรุนแรงในสนาม ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกครั้งที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ที่แฟนบอลพม่าก่อความวุ่นวายในศึกคัดบอลโลก...
  2. ประมวลภาพ ‘The 2014 FIFA World Cup’ เปิดฉากอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกที่คนทั่วโลกรอคอย the 2014 FIFA World Cup มีนักร้อง-นักแสดงร่วมขบวนเปิดงานคับคั่ง แสดงสีขบวนพาเหรดสดใสสวยงามตามแบบฉบับเมืองแห่งคาร์นิวัล  เมื่อเวลาประมาณ 02.00...
  3. นายกฯ อียิปต์สั่งปลดผู้บริหารทีมฟุตบอลหลังเกิดเหตุปะทะรุนแรง (CNN 03/01/12) หลังจากเหตุปะทะกันระหว่างแฟนฟุตบอลชาวอียิปต์หลังการแข่งขันเสร็จสิ้นจนส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตราว 79 ราย ที่ทางตระวันออกเฉียงเหนือของเมืองพอร์ท ซาอิด ประเทศอียิปต์ ก็ก่อให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องความละเลยของการรักษาความปลอดภัย ผลที่ตามมาหลังจากเกิดเหตุความรุนแรงดังกล่าว...
  4. ไทยเตรียมเปิดฉากเจ้าภาพ “ฟุตซอลโลก” วันนี้   การแข่งขันฟุตซอลโลก เตรียมเปิดฉากขึ้นในช่วงค่ำวันนี้(1 พ.ย.) ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก ขณะที่ฟีฟ่าจะตัดสินใจในวันที่ 5 พ.ย....
  5. กต.ได้ช่วยเหลือชาวประมงไทยกลับบ้านแล้ว 567 คน ตามที่รายการ Wake Up Thailand เทปเมื่อเช้านี้ (วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2558) ได้รายงานว่า “รัฐบาลไทย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top