ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

อยากได้บวรศักดิ์ “มีชัย” ทาบนั่งที่ปรึกษา กรธ.

คุมฝากขังผัด 4 2 มือบึมพระพรหม

1 แสนบาท! ค่าหัวจับโจร

หนังสือพิมพ์มติชน

“มีชัย” ทาบ “บวรศักดิ์” ร่วม กุนซือกรธ.เดินสาย พบ “อดีตนายกฯ”

กะพรุนสมุยคร่าสาวเยอรมัน

“ปิยะสกล” รับลูกคตร.ตั้งบอร์ด กำกับ “สสส.”

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

จู่ๆกระสุนปริศนา พุ่งใส่เก๋ง เจาะอกดญ.สาหัส

กกต.เล็ง – กค.59 ประชามติ

จับนางแบบแม็กซิม – เปิดห้องปาร์ตี้ยา

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

หมอกควันพ่นพิษ 17 เที่ยวบิน – ไทยผนึก 2 ชาติหารืออินโดฯ

ระดมสมอง 77 จังหวัดร่วมปฏิรูป

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

เก็บภาษีบ้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

ไม่มีอะไรสำเร็จด้วย ‘ความคิดเดียว’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

หายไปหลายคน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

สหรัฐฯลงนามหุ้นส่วน 12 ชาติ คุมเศรษฐกิจโลก 40%

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)   

เริ่มต้นกันอีกครั้ง  วันที่ 08/10/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

อย่าหวังจะปฏิรูปสำเร็จ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

อยากได้บวรศักดิ์ “มีชัย” ทาบนั่งที่ปรึกษา กรธ.

นายมีชัย  ฤชุพันธุ์  ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  กล่าวถึงกระแสข่าวการแต่งตั้งที่ปรึกษา กรธ. 9 คน ว่า ไม่จำเป็นต้องถึง 9 คนก็ได้ อยากได้คนที่เคยทำงานร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะที่เคยเป็นเลขานุการร่างรัฐธรรมนูญของแต่ละปี ได้ทาบทามนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างฯ ในฐานะเลขานุการ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 40 มาร่วมเป็นที่ปรึกษาด้วย แต่นายบวรศักดิ์ชี้แจงว่า เคยประกาศเอาไว้จะไม่ร่วมร่างรัฐธรรมนูญอีก คงต้องถามสื่อทุกคนจะว่าหรือไม่ หากนายบวรศักดิ์มาเป็นที่ปรึกษา กรธ. แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ทาบทามเป็นทางการ มีแต่เพียงการหารือเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 08/10/2015

คุมฝากขังผัด 4 2 มือบึมพระพรหม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ศาลทหาร แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร พ.ต.ท.สุชาติ อิ่มสวัสดิ์ พงส.ผนก.สน.หนองจอก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) ควบคุมตัวนายอาเดม คาราดัค หรืออาเด็ม คาราดั๊ก หรือบิลาล โมฮำเหม็ด อายุ 24 ปี และนายเมียไรลี หรือไมไรลี ยูซูฟู อายุ 26 ปี สัญชาติอุยกูร์-จีน 2 ผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดศาลพระพรหม บริเวณสี่แยกราชประสงค์และท่าน้ำสาทร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17-18 ส.ค.ที่ผ่านมา ออกจากเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีไปฝากขังผัดที่ 4 หลังจากที่ศาลทหารกรุงเทพ มีกำหนดครบฝากขังผัดสามตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.-7 ต.ค. เป็นเวลา 12 วัน  ต่อมาเวลา 10.30 น. ศาลออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนคำร้องขอฝากขังผัดที่ 4 ของเจ้าพนักงานสอบสวน เนื่องจากยังสอบพยานอีกหลายปากไม่เสร็จ พร้อมทั้งรอผลจากพยานวัตถุที่ตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ศาลอนุญาตให้ฝากขังต่อผัดที่ 4 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.-19 ต.ค. ก่อนให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำกลับไปควบคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 08/10/2015

1 แสนบาท! ค่าหัวจับโจร

พล.ต.ต.ศานิตย์  มหถาวร  รรท. ผบช.น.   กล่าวถึงกรณีคนร้ายทำร้ายร่างกายและชิงทรัพย์ น.ส.สฤตาพร สันติเมทนีดล อายุ 30 ปี นักวิเคราะห์การเงิน ธนาคารซูมิโตโม ลูกสาวนายสฤต สันติเมทนีดล อดีต รมช.ศึกษาธิการ บาดเจ็บสาหัส ก่อนชิงทรัพย์สินไปหลายรายการ เหตุเกิดในพื้นที่ สน.บางรัก เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดี หลังจากที่มีรางวัลนำจับ 25,000 บาท โดยขณะนี้ได้เพิ่มเป็น 100,000 บาท มีการเชิญตัวผู้ต้องสงสัย 5 ราย โดย 4 รายแรก พิสูจน์ทราบแล้วไม่ใช่คนร้าย ส่วนรายสุดท้ายอยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 08/10/2015

กะพรุนสมุยคร่าสาวเยอรมัน

พ.ต.ต.อุดมศักดิ์ ทัพพะ พงส.ผนก.สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากแพทย์ร.พ. กรุงเทพสมุย ว่ามีนักท่องเที่ยวสาวสัญชาติเยอรมันถูกพิษของแมงกะพรุนกล่องขณะว่ายน้ำ อาการสาหัส ถูกส่งมารักษาก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงรุดไปตรวจสอบที่ห้องฉุกเฉิน ร.พ.กรุงเทพสมุย พบผู้เสียชีวิตชื่อ น.ส.ธีส ซาสเกีย อายุ 20 ปี สัญชาติเยอรมัน สภาพศพสวมชุดว่ายน้ำแบบทูพีชสีดำ บริเวณหน้าท้อง แผ่นหลัง แขน และขาทั้งสองข้าง มีบาดแผลถูกพิษของแมงกะพรุนกล่องในลักษณะเป็นเส้นของหนวดแมงกะพรุนกล่องจน เป็นผื่นแดงเต็มตัว นอกจากนั้นยังมีน.ส. จิโอวานน่า ราสซี่ อายุ 20 ปีสัญชาติเยอรมัน เพื่อนสาวของผู้ตาย ถูกพิษแมงกะพรุนกล่องได้รับบาดเจ็บอีกรายขณะเข้าไปช่วยเพื่อน ซึ่งแพทย์ได้ให้นอนรักษาตัวที่ร.พ.เพื่อรอดูอาการอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 08/10/2015

“ปิยะสกล” รับลูก คตร.ตั้งบอร์ด กำกับ “สสส.”

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่มีการพิจารณาแต่งตั้ง เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพิ่งเดินทางกลับมาจากการประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา  ขณะที่รายชื่อผู้บริหารระดับสูงที่เสนอให้พิจารณาแต่งตั้งค่อนข้างมากจำนวน 9 ตำแหน่ง ทำให้ต้องมีเวลาในการตรวจสอบรายละเอียดแต่ละบุคคล จึงต้องใช้เวลา ทำให้ไม่ทันการพิจารณา ครม.วันที่ 6 ตุลาคม ก็เหมือนกับตอนจะมีการแต่งตั้งปลัด สธ. ขณะนั้นก็เสนอชื่อ นพ.โสภณ เมฆธน แต่กว่าจะพิจารณาใช้เวลา 2 สัปดาห์ แต่สุดท้ายก็เป็น นพ.โสภณ เป็นปลัดฯ ครั้งนี้ไม่แตกต่างเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 08/10/2015

จู่ๆกระสุนปริศนา พุ่งใส่เก๋ง เจาะอกดญ.สาหัส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 7 ต.ค. พ.ต.ท. รักศักดิ์ รุ่งแสง พงส.ผนพ.สน.บางชัน รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณ ถ.สวนสยาม หน้าห้างอมอรินี่ ถ.สวนสยาม แขวง และเขตบางชัน กทม. ก่อนถูกญาติ นำตัวส่งร.พ.นพรัตน์ราชธานี  จึงแจ้งผู้บังคับบัญชาทราบจากนั้นรุดตามไปตรวจสอบ ที่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน สอบสวนทราบชื่อเจ้าของรถ คือนางฐิติยา สงรัตน์ อายุ 48 ปี ที่ยังอยู่ในอาการตื่นตกใจให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ขับรถเก๋งคันดังกล่าวมาจากบ้านย่านมีนบุรี เพื่อรับลูกสาวด.ญ.อานัตตา สงรัตน์ อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้นม.4 ร.ร.บดินทรเดชา สิงหเสนี 2 หลังเลิกเรียนไปเรียนพิเศษ โดยนัดรับที่ห้างอมอรินี่ แยกสวนสยาม เมื่อรับลูกสาวที่ลานจอดรถแล้ว ก็ขับรถเข้าถ.สวน สยาม แล้วกลับรถเพื่อออกไปถ.รามอินทรา ขณะที่กำลังจะเลี้ยวเข้าถนนรามอินทรานั้น ได้ยินเสียงกระจกแตก แล้วลูกสาวร้องโอ๊ยก่อนฟุบลงแล้วบอกว่าถูกยิง จากนั้นลูกสาวก็เปิดประตูรถวิ่งข้ามถนน เพื่อจะไปร.พ.นพรัตน์ฯที่อยู่ใกล้ๆ ตนห้ามก็ไม่ทัน จึงขับรถมาที่ร.พ. ปรากฏว่าลูกสาวยังมาไม่ถึง รถกู้ชีพร.พ.จึงไปรับมาพบนอนฟุบหมดแรงที่ฟุตปาธหน้าโรงพยาบาล อาการล่าสุดถูกยิงเข้าไหล่ขวา ตอนนี้ยังผ่าตัดไม่ได้ ต้องรอให้ความดันลดลงก่อน แต่สามารถพูดคุยกับลูกสาวได้ ทั้งนี้ระหว่างที่ตนรับลูกสาวก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ และก็ไม่เคยมีเรื่องกับใคร ไม่ทราบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะอุบัติเหตุหรือว่ามีคนหวังทำร้าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 08/10/2015

กกต.เล็ง – กค.59 ประชามติ

นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวถึงความพร้อมการทำประชามติว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ไม่มีการแก้ไข หลังจากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จก็ต้องทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ขั้นตอนตามกฎหมายหลังจากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้น กกต.ต้องจัดพิมพ์และส่งเนื้อหาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชนภายใน 2-3 เดือน เมื่อจัดส่งให้กับประชาชนประมาณ 13 ล้านครัวเรือน หรือร้อยละ 80 จาก 17 ล้านครัวเรือนแล้ว จึงจะกำหนดวันลงคะแนนประชามติได้ภายใน 45 วัน “ถ้าประเมินคร่าวๆ หากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จในเดือน มี.ค.59 ก็จะทำประชามติได้ ในเดือน ก.ค.หรือมิ.ย. 59 ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ กกต.ได้เตรียมพร้อมหมดแล้วทั้งการหาโรงพิมพ์และการจัดส่งทางไปรษณีย์”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 08/10/2015

จับนางแบบแม็กซิม – เปิดห้องปาร์ตี้ยา

พล.ต.ต.ศานิตย์  มหถาวร  รรท.ผบช.น.  กล่าวว่า การจับกุม น.ส.เกสร ลิ้มมหาสมุทร อายุ 24 ปี หรือ ลูกศร แม็กซิม รองอันดับ 2 มิสแม็กซิม ปี 2015 พร้อมนายโลว ยู่ ถิง และนายเด็กซ์เตอร์ ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีวัยรุ่นชอบจัดปาร์ตี้มั่วสุมเสพยาเสพติดบ่อยครั้ง ภายในคอนโดฯ ชื่อดังแห่งหนึ่งย่านรัชดาฯ จึงขออนุมัติหมายค้นจากศาลเข้าตรวจสอบ ก็พบ น.ส.เกสร และ นายโลว ยู่ ถิง อยู่ภายในห้องสภาพมึนเมา โดยมีของกลางวางอยู่ในห้อง จากนั้นจึงนำตัวไปตรวจหาสารเสพติด ก็พบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วง ซึ่งทั้ง 2 คน ยอมรับว่าเสพยาเสพติดจริง โดยซื้อยามาจากนายเด็กซ์เตอร์ เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจับกุมตัวได้อีกคน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 08/10/2015

หมอกควันพ่นพิษ 17 เที่ยวบิน – ไทยผนึก 2 ชาติหารืออินโดฯ

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานกับทางการอินโดนีเซียเรื่องปัญหาหมอกควันว่า ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ กระทรวงการต่างประเทศเตรียมเชิญนาย Lutfi Rauf เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย มายังกระทรวงการต่างประเทศ โดยปัญหาหมอกควันจะเป็นหนึ่งในหัวข้อที่จะหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 08/10/2015

ระดมสมอง 77 จังหวัดร่วมปฏิรูป

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี   กล่าวว่า   สำหรับการประชุมกรอ.นายกรัฐมนตรีจะจัดประชุมทุกเดือน พร้อมสั่งการให้มีการประชุมกรอ.จังหวัดในทันที โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานและมีหน่วยงานภาครัฐ  ให้ทุกส่วนมาประชุมร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น  นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังกำหนดให้จัดประชุมกรอ.ระดับภาค ซึ่งมีกรอ.จังหวัดต่าง ๆ มาร่วมประชุม โดยนายกรัฐมนตรีจะเข้าไปร่วมประชุมด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 08/10/2015

เก็บภาษีบ้าน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังได้สรุปร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้นายอภิศักดิ์  ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง  พิจารณาแล้ว เพื่อส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโดยสาระสำคัญ คือการกำหนดอัตราเพดานภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างไว้ 4 ประเภท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 08/10/2015

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คุกเซ่น “หมื่นล้าน” อ่วม 18 ปี 2 อดีตบิ๊กกรุงไทย ป.เดินหน้าสางปมดับเสี่ยจืด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่10 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คุณสมบัติกก.ใหม่ร่างรธน.ต้องรู้ – เจตนาคสช. รวบลาวตัวแสบ! อ้างมาเฟียสยาม มือยิงกลาโหม ไม่โผล่ไปศาล!...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปลอมตัว – สวมวิก รับสิ้นไส้ “อาเดม” มือระเบิด ด่ายับนักร้องสยิว โต้ใช้เส้น...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กรณีถอดยดทักษิณ “บิ๊กตู่” ย้ำ! การพิจารณาจบแล้ว จุดเทียนชัยถวาย แม่แห่งแผ่นดิน ตำรวจตาย 2...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เวลาน้อยต้องรีบ “มีชัย” ยันเห็นร่างแรกม.ค. พบเส้นทางบินโยงแก๊งบึม 88 โรงพักปูพรมล่าโจรทุบลูกอดีตรมช. หนังสือพิมพ์มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top