ชาวเน็ตฮือ! ถล่มเว็บICT-กสท.-กอ.รมน.-thaigov ฯลฯ แสดงจุดยืนต่อต้าน Single Gatewayเว็บไซต์มติชนออนไลน์รายกงานว่า เมื่อ (30 ก.ย.58) เกิดความเคลื่อนไหวขึ้นอย่างฉับพลันบนโลกโซเชียลในช่วงบ่ายที่ผ่านมา เมื่อชาวโซเชียลตามร่วมใจปฏิบัติการถล่มเว็บไซต์กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีที จนทำให้เว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานได้ โดยมีข้อความระบุในโลกออนไลน์ว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อแสดงพลังคัดค้านการเดินหน้าระบบ Single Gateway ซึ่งไอซีทีเป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการศึกษาแนวทางเพื่อติดตั้งระบบดังกล่าว

ปฏิบัติการสายฟ้าแลบนี้สืบเนื่องจากที่รัฐบาลไทยมีท่าทีจะวางระบบ Single Gateway เพื่อควบคุมการจราจรข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตจากเว็บไซต์ต่างประเทศเข้ามาในไทย ซึ่งหลายฝ่ายโดยเฉพาะประชาชนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและผู้ประกอบการไอทีรวมถึงชาวเกมเมอร์ต่างแสดงความกังวลต่อการใช้ระบบ Single Gateway ว่าจะส่งผลต่อความเร็วในการใช้อินเตอร์เน็ตที่ช้าลงเนื่องจากทางเข้า-ออกของข้อมูลถูกจำกัดเหลือเพียงช่องทางเดียว และการกลั่นกรองข้อมูลโดยหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบจนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมากขึ้น แม้ทางรัฐบาลจะออกมากล่าวว่าระบบดังกล่าวยังอยู่ในช่วงศึกษาแนวทางและความเป็นไปได้และยืนยันว่าทำเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและไม่ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่ก็ไม่อาจลดแรงต่อต้านที่ค่อยๆ มากขึ้น เพราะหลายคนเชื่อว่า ที่สุดแล้วรัฐบาลจะเดินหน้าโครงการดังกล่าวจนสำเร็จ

จนเมื่อช่วงบ่ายมีข้อความส่งต่อกันในโซเชียลก่อนจะถูกโพสต์บนเฟซบุ๊กแฟนเพจหลายกลุ่มโดยเนื้อหาระบุว่า “กลุ่มผู้ที่รวมตัวกันเพื่อต่อต้านระบบซิงเกิลเกตเวย์จะทำการถล่มเว็บไซต์เชิงสัญลักษณ์ด้วยวิธีการ DdoS เนื่องจากเป็นวิธีการเชิงสัญลักษณ์เพราะเป็นวิธีที่ทุกคนที่มีโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตสามารถทำได้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังของประชาชนอยากขอเชิญมาร่วมมือกันกับประชาชนผู้รักในความยุติธรรมของกฏหมาย โดยในวันที่30กันยายนหลัง 4 ทุ่มเป็นต้นไป เป้าหมายแรกของพวกเรา คือเว็บไซต์ของกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ

http://www.mict.go.th/view/1/home

 

http://www.matichon.co.th/online/2015/09/14436142931443615046l.jpg

http://www.matichon.co.th/online/2015/09/14436142931443615054l.jpg

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีกระแสก่อตัวแนวร่วมขึ้นอย่างรวดเร็ว และประเดิมโจมตีเว็บไอซีทีตามวิธีดังกล่าว ก่อนจะถึงเวลาปฏิบัติอย่างเป็นทางการ ที่มีการนัดหมายกันไว้ จนเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.  หากใครคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ของกระทรวงไอซีที จะพบข้อความ ไม่พบหน้าที่คุณต้องการหรือหน้าดังกล่าวได้ถูกลบไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 20.24 น. ได้มีข้อความเผยแพร่ในโลกออนไลน์อีกครั้ง โดยระบุว่า

“ขอขอบคุณมวลชนผู้กล้าแกร่งทุกท่าน ณ ตอนนี้เราได้สำแดงพลังของมวลชนให้รู้ไว้แล้วว่าเสรีชนจะไม่ทนก้มหน้าฝืนจากอำนาจที่ได้มาจากกระบอกปืนเพื่อปิดหูปิดตาอิสรชนเยี่ยงเรา

เราขอฝากคำนี้แก่รัฐพวกคุณไม่สามารถแม้กระทั่งจะปกป้องตัวเองได้ พวกคุณไม่สามารถแม้กระทั่งจะรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงของพวกคุณเองได้ แล้วพวกคุณจะปกป้องพวกเราได้อย่างไร

เราขอประกาศสงครามแห่งอิสรภาพสงครามเพื่อปลดปล่อยซึ่งเจตจำนงค์ของประชาชน ณ บัดนี้ เป็นต้นไป เป้าหมายของพวกเราคือการให้รัฐบาลประกาศยกเลิกด้วยคำสั่งให้หยุดยั้งกระบวนการซิงเกิ้ลเกตเวย์ทั้งมวลทันที

มิเช่นนั้นพลังของมวลชนจักสำแดงอีกครั้ง”

ทั้งนี้ยังมีข้อความระบุอีกว่า

“ขอขอบคุณมวลชนผู้กล้าแกร่งทุกท่านเป้าหมายต่อไปของเราคือเว็บไซต์ของบริษัท กสท โทรคมนาคม หรือ CAT
เราขอฝากคำนี้แก่รัฐพวกคุณไม่สามารถแม้กระทั่งจะปกป้องตัวเองได้ พวกคุณไม่สามารถแม้กระทั่งจะรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงของพวกคุณเองได้ แล้วพวกคุณจะปกป้องพวกเราได้อย่างไร

เราจะเริ่มกันที่เวลา 3 ทุ่ม

ต่อมาเมื่อประมาณ20.53น. ได้ตรวจสอบไปที่หน้าเว็บไซต์ของ กสท.โทรคมนาคม ปรากฎว่าจากเดิมจะปรากฎหน้า ประกาศก่อนเข้าสู่เว็บไซต์ กลายเป็นไม่มีข้อมูลของหน้าเว็บไซต์ดังกล่าว

http://www.matichon.co.th/online/2015/09/14436142931443621341l.jpg
(ภาพหน้าเว็บ กสท. ก่อนเข้าสู่หน้าหลัก)http://www.matichon.co.th/online/2015/09/14436142931443621349l.jpg
(ภาพหน้าเว็บ กสท. เมื่อเวลา 20.53 น.)

ขณะที่ น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ปลัดกระทรวงไอซีทีออกมากล่าวว่า จากการที่นัดแนะเข้าโจมตีเว็บไซต์เพื่อต่อต้านนโยบายซิงเกิลเกตเวย์นั้น จากตรวจสอบแล้วพบว่าเว็บไซต์ของกระทรวงไม่ได้ล่มเพียงแต่มีปริมาณผู้ใช้งานจำนวนมาก จำนวนทำให้การทำงานช้าลงเท่านั้น

น.อ.สมศักดิ์ยังกล่าวอีกว่า ตนขอถามกับคนที่ทำเรื่องนี้ว่าทำเพื่ออะไร กระทรวงยังไม่ได้ดำเนินการอย่างใด ทำไมไม่มาร่วมพูดคุยหารือเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมมือกัน ดีกว่าใช้วิธีชักชวนกันทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ นอกจากนี้ เมื่อเว็บไซต์ล้ช้าใช้งานไม่ได้ ก็จะส่งผลเสียต่อประชาชนที่ต้องการเข้าไปดูข้อมูลข่าวสารจากกระทรวง การใช้โซเชียลปั่นกระแสจะมีแต่ทำให้สังคมสับสน ทุกวันนี้รู้หรือไม่ว่าไอซีทีทำอะไรไปถึงไหน เรายังไม่ได้ทำอะไรเลย มีอะไรก็มาคุยหารือกัน ขอให้เห็นแก่รัฐเห็นแก่สังคม เอาความรู้ความสามารถช่วยกันให้สังคมเกิดความปลอดภัยดีกว่า ทำแบบนี้เกิดประโยชน์กับสังคมตรงไหน

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. เว็บไซต์ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ก็ไม่สามารถเข้าดูได้ โดยคาดการณ์ว่า น่าจะถูกโจมตีในลักษณะเดียวกัน กับที่เกิดขึ้นกับเว็บกระทรวงไอซีทีและกสท.โทรคมนาคม

จากนั้นเมื่อเวลา 22.20 เว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาล ไม่สามารถเข้าชมได้แล้ว โดยคาดว่าเกิดจากอาการเว็บล่มด้วยสาเหตุเดียวกัน

นอกจากนี้ ภายในคืนวันที่ 30 กันยายน ยังมีเว็บไซต์หน่วยงานรัฐบาลอีกหลายแห่งที่ประสบปัญหาเข้าดูไม่ได้ ในลักษณะเดียวกันกับเว็บไซต์ 4 แห่งข้างต้น

Related posts:

  1. เปิดเอกสารรัฐบาล เร่งตั้ง Single Gateway ป้องกันเด็กติดเกม !?         อ้างเอกสารรัฐบาล เร่งตั้งซิงเกิลเกตเวย์ ป้องกันเด็กติดเกม ด้านชาวเน็ตเห็นต่าง บอกเกมไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่คิด         เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2558 ในโลกอินเทอร์เน็ต...
  2. ประธานรัฐสภาเมียนมาร์พบนายกฯ ยืนยันมิตรภาพ 2 ประเทศ   วันนี้(23 กันยายน 2556) เวลา 11.00 น. นายฉ่วย มาน (H.E....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top