“ไอซีที” ไม่เอาผิดกลุ่มต้านซิงเกิล เกตเวย์-ยันไม่ได้แทรกแซงการใช้อินเตอร์เน็ต

 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดเผยถึงกรณีที่มีกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับซิงเกิล เกตเวย์ รวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ต่อต้านการจัดตั้งซิงเกิล เกตเวย์ จนทำให้เว็บไซต์ของหน่วยงานราชการหลายแห่ง ไม่สามารถใช้งานได้ เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ในส่วนของเว็บไซต์กระทรวงไอซีที มีผู้เข้าชมกว่า 1 แสนคน จากปกติอยู่ที่วันละ 6 พันคน ทำให้การเข้าถึงเว็บเกิดความล่าช้า แต่ไม่ใช่การตั้งใจโจมตีเพื่อทำลายเว็บไซต์ให้เกิดความเสียหาย จึงยังไม่มีมาตรการที่จะเอาผิดทางกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม การแสดงออกดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนที่ต้องการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อรับข้อมูลจากทางราชการได้รับผลกระทบ จึงอยากให้มีความเข้าใจและเห็นใจด้วย

นายอุตตม กล่าวว่า แนวคิดเรื่องซิงเกิล เกตเวย์ ไม่ใช่ในลักษณะการเอาข้อมูลอินเตอร์เน็ตมารวมไว้ในท่อเพียงท่อเดียว แต่เป็นเพียงแนวคิดที่จะขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล ไปสู่เศรษฐกิจสังคมดิจิตอลเท่านั้น และจะไม่มีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ การแทรกแซงอินเตอร์เน็ต หรือการใช้โซเชียลมีเดียของประชาชนอย่างแน่นอน

ด้านนางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวว่า จะยังไม่มีการเอาผิดกับผู้ที่ร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ดังกล่าว เนื่องจากข้อมูลหรือเว็บไซต์ของทางราชการไม่ได้เกิดความเสียหาย แต่หากมีบุคคลที่ 3 ที่ได้รับความเดือดร้อน เช่น ไม่สามารถเข้าดูข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างของราชการได้ และไปดำเนินการฟ้องร้อง ก็จะต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Related posts:

  1. “ไอซีที” ผุดมาตรการ “เพิ่มเพื่อน” สอดแนมคนปลุกระดมใน “ไลน์”   วันนี้ (27 พ.ค.) ทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้จัดการประชุม “คณะทำงานกำกับดูแลการใช้อินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์” เพื่อประสานความร่วมมือและเน้นย้ำกับ “ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต”...
  2. เฮ! ไอซีที ยัน 14 จังหวัด ได้ใช้ Wi-Fi ฟรี 24 ธ.ค.นี้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า กระทรวงไอซีทีจะเปิดตัวโครงการ “ไอซีทีฟรีไวไฟ” ในระหว่างวันที่ 24-28 ธ.ค....
  3. “นายกฯ”กำชับ”ไอซีที”เร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ปกป้องภัยคุกคามความมั่นคงไซเบอร์ นายกรัฐมนตรี กำชับคณะกรรมการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ เร่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ปกป้องภัยคุกคามความมั่นคงไซเบอร์ ป้องกันผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม วันนี้ (11 มิ.ย.) นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร...
  4. ไอซีที เห็นชอบนโยบายรักษาความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศ 8 หน่วยงาน (ก.ไอซีท 19/07/11)   คณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เห็นชอบแนวนโยบายรักษาความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศ 8 หน่วยงาน นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในฐานะรองประธานกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า...
  5. ไอซีที ปัดแบนเว็บเดลี่เมลเรื่องเกาะเต่า โยนถาม สตช.   กระทรวงไอซีที ปัดแบนเดลี่เมล เว็บไซต์สื่อของอังกฤษ หลังบิดเบือนข่าวคดีเกาะเต่า บอกแบนอย่างนี้น่าจะ สตช. ทำ จากกรณีมีรายงานว่า สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top