ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โดนจับมา 9 หน อ๊อดนปช. โยงบึมปี 53/57

หนีไม่รอด ซาเล้งโฉด

2 ผู้นำไทย – สหรัฐ จับมือชื่นมื่น!

หนังสือพิมพ์มติชน

เพลง “พระเทพแห่งไทย” ก้อง จปร.

ประยุทธ์ปลื้มทัวร์ “ยูเอ็น” บรรลุเป้า เนื้อหอม – จับมือโอบามา

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เลี้ยวมาลงเสื้อแดงจตุพรมึนจี้ตร.แจง “อ๊อดลี้ลับ”

ปูยื่นฟ้อง อสส.รวบรัดคดีข้าว

ปีติ “พระเทพฯ” เสด็จอำลาราชการทหาร

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ยิ่งลักษณ์งัด 3 ปมคดีจำนำข้าวฟ้องอัยการ

สศค.ชงผ่อนเกณฑ์สินเชื่ออสังหาฯ

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ระทึกหุ้นกู้จีน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

กลับมาดั่ง’แม่ทัพที่กำชัย’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

สัญญาที่ยูเอ็น

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ส่งต่อเก้าอี้ผู้ว่าแบงก์ชาติ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

จำ (มา) อวด  วันที่ 30/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

Hello, ประเทศไทย!

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

โดนจับมา 9 หน อ๊อดนปช. โยงบึมปี 53/57

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวถึงกรณีนายอ๊อด พยุงวงศ์ หรือนายยงยุทธ พบแก้ว มีความเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดที่ราชประสงค์ ว่า เป็นบุคคลที่ถูกออกหมายจับด้วย เป็นผู้ร่วมขบวนการ ส่วนพยานหลักฐานอยู่ในสำนวน พนักงานสอบสวนนำพยานหลักฐานเสนอสู่ศาล ศาลก็อนุมัติออกหมายจับตำรวจมีหน้าที่ตามจับ นายอ๊อดไม่ได้ถูกออกหมายจับ 9 หมาย แต่เคยถูกจับกุมดำเนินคดี 9 ครั้งเมื่อปี 53 ถูกดำเนินคดีฐานเป็นการ์ดเสื้อแดงและถูกออกหมายจับคดีระเบิดในพื้นที่ สน.มีนบุรี เมื่อปี 57 นายอ๊อดไม่ได้ถูกออกหมายจับคดีระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่น แต่ผู้ต้องหาที่ถูกจับคดีระเบิดท้องที่ สน.มีนบุรี เป็นกลุ่มเดียวกับนายอ๊อด ถูกออกหมายจับคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่นปี 53 ด้วย ขณะนี้ตามจับกุมมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ไม่ยืนยันว่ายังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 30/09/2015

2 ผู้นำไทย – สหรัฐ จับมือชื่นมื่น!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประชุมสุดยอดเรื่องการรักษาสันติภาพ (Peacekeeping Summit 2015) นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้เข้ามาพูดคุยและยื่นมือมาขอจับมือกับ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 30/09/2015

เพลง “พระเทพแห่งไทย” ก้อง จปร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) พล.อ.หญิง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเป็นประธานในพิธีเทิดพระเกียรติ และอำลาชีวิตราชการทหารของนายทหารชั้นนายพล ปี 2558 จำนวน 332 นาย  โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ตลอดจนคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เข้าเฝ้าฯรับเสด็จทั้งนี้ พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ทำหน้าที่ผู้บัญชาการกองผสม จำนวน 3 กรมสวนสนาม ซึ่งกำลังพลสวนสนามร่วมขับร้องเพลง “พระเทพแห่งไทย” โดยเหล่าทหารร่วมเปล่งเสียงทรงพระเจริญกึกก้อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 30/09/2015

ประยุทธ์ปลื้มทัวร์ “ยูเอ็น” บรรลุเป้า เนื้อหอม – จับมือโอบามา

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า การลงทุนในสุขภาพคือการลงทุนเพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนและเพื่อความมั่นคงของสังคม ดังนั้น ไทยจึงได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพที่ดีของประชาชน สอดคล้องตามเป้าหมายที่ 3 ของเป้าหมายเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน  รัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญกับประเด็นสุขภาพและความมั่นคงของมนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ตามความจำเป็น และไม่ล้มละลายจากการเจ็บป่วยและค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาแพง ด้วยบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน โดยคำนึงถึงเกียรติและศักดิ์ศรีของทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน  ประเทศไทยได้บรรลุหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 ด้วยความมุ่งมั่นของรัฐบาลตั้งแต่ ปี ค.ศ.1970 เป็นต้นมา ได้ขยายการลงทุนในโครงสร้างระบบบริการสุขภาพในทุกระดับ ทำให้มีการขยายความครอบคลุมของบริการสุขภาพ มีการกระจายบุคลากรสาธารณสุขตั้งแต่แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกรและพยาบาลครอบคลุมทุกพื้นที่ ตลอดจนขยายการครอบคลุมบริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้ทั่วถึง และลดความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเมืองและชนบท ทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 30/09/2015

เลี้ยวมาลงเสื้อแดงจตุพรมึนจี้ตร.แจง “อ๊อดลี้ลับ”

นายจตุพร  พรหมพันธุ์  ประธาน กลุ่มนปช.  กล่าวในรายการมองไกลผ่านยูทูบ โดยสงสัยการคลี่คลายคดีวางระเบิดแยกราชประสงค์ว่า การนำคดีเก่าที่ยังจับคนร้ายมาลงโทษไม่ได้ เช่น ระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่นปี 2553 และระเบิดที่มีนบุรี เมื่อปี 2557 เข้ามาพัวพันด้วย เป็นการพยายามลากโยงให้เลี้ยวไปสู่ปัญหาความขัดแย้งทาง การเมือง เป็นสาเหตุของคดีวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหม เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระบุถึงนายอ๊อด ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น เพื่อจะนำมาเชื่อมโยงถึงคนเสื้อแดงให้เข้าไปพัวพันกับคดีระเบิดนั้น ยืนยันตนไม่เคยรู้จักนายอ๊อด รวมทั้งสงสัยว่าเมื่อนายอ๊อดเคยถูกจับและศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี แต่รอลงอาญาไว้ ได้กลายเป็นคนไทยที่ไม่มีเลขที่บัตรประ ชาชนได้อย่างไรและไม่น่าเป็นไปได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 30/09/2015

ปูยื่นฟ้อง อสส.รวบรัดคดีข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาพร้อมนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทนายความและผู้ติดตาม เดินทางมาศาล โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด(อสส.) นายชุติชัย สาขากร อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และนายกิตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ซึ่งเป็นคณะทำงานพิจารณาคดีและมีความเห็นสั่งฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ คดีโครงการจำนำข้าว ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังยื่นฟ้องว่า  การยื่นฟ้องวันนี้เป็นไปตามขั้นตอนและมีความพร้อมในด้านเนื้อหาเอกสาร และเป็นการขอใช้สิทธิ์ตามกระบวนการมากกว่า ตนได้รับเอกสารนอกสำนวนที่อัยการสูงสุดเสนอให้ศาลฎีกาฯ 60,000 แผ่นแล้วก็รู้สึกหนักใจ เพราะเราเตรียมการขึ้นศาลสู้คดีแต่กลับได้รับเอกสารเพิ่มเติมถึง 60,000 แผ่น ในฐานะที่ถูกฟ้องก็อยากเตรียมตัวให้รอบคอบ

ด้านนายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทนายความ  กล่าวว่า การฟ้องครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับที่นายตระกูลกำลังจะเกษียณสิ้นเดือนก.ย.นี้ เพราะคำฟ้องระบุอยู่แล้วว่า อสส.และคณะอัยการทั้ง 4 คน ขณะดำรงตำแหน่งได้ปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการพิจารณาสำนวนอย่างไร ขณะที่การฟ้องก็ไม่ได้คิดขนาดว่าคดีอาญานี้จะมีประโยชน์อย่างไรต่อการพิจารณาคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นฟ้องคดีอาญากับคณะอัยการ เป็นการใช้สิทธิทางกฎหมายที่จะให้ได้รับความเป็นธรรม หากเราเห็นว่าอะไรกระทำโดยไม่ถูกต้อง ไม่ได้รับความเป็นธรรมจะใช้สิทธิตามกฎหมายทุกช่องทางต่อไป สำหรับคดีนี้เบื้องต้นศาลได้รับไว้ในสารบบความหมายเลขดำ อท.25/2558 โดยอีก 7 วัน ศาลนัดให้ฟังคำสั่งอีกครั้งว่าจะรับคดีไว้เพื่อไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่ล่าสุดศาลนัดฟังคำสั่งวันที่ 6 ต.ค. เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 30/09/2015

ระทึกหุ้นกู้จีน

ซี่หลี  หัวหน้าฝ่ายวิจัยตราสารหนี้จากบริษัท ผิงอัน ซีเคียวริตี้ ในจีน  กล่าวว่า  เงินถูกกำลังหลอกล่อนักลงทุนให้เข้ามาในตลาดนี้ และมีการกู้ยืมสูงเกินกว่าในปริมาณลงทุนจริง 3-10 เท่า เพื่อทำกำไรเพิ่ม ถ้าหากเกิดอะไรก็จะยิ่งย่ำแย่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 30/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ธานี” ปัดมั่วฟิตเนสฉาวนัวเนียสาวเปลือย ฟ้องตรงศาลรธน. ไหม้รายวันรง.ทอผ้าวอด 50 ล. มติชน สนช.แห่ยื่นให้...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฝนถล่ม “กบินทร์” ท่วมหนักอ่วมสุดรอบ 20 ปี ไม่ต้องกู้เงิน ปชป.โอ่ไทยเข้มแข็ง น้องสาว...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยืนยันถอดถอน “ปู” มีมติ 8:1 ป.ป.ช.ส่งสนช.ฟัน เขมรโหดรุมยำหนุ่มไทยดับ พูลมูนกร่อยคดีผู้ดีพ่นพิษ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ขรก.เฮ “บิ๊กตู่” ใจป้ำ ผ่านฉลุยรับเงินค่าครองชีพ ทัพภาค 3 ผวางดใช้ฮ.เบลล์ 212...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์” ปัดใบเหลืองชายหมู หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top