สองผู้นำของโลก หารือลับ-เห็นต่างกันเรื่องซีเรีย

 

การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในวันแรก เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยประเด็นหลักที่พูดคุยกันคือ สถานการณ์ในซีเรีย ที่ผู้นำสหรัฐฯและรัสเซีย มีทั้งเห็นพ้องกันและแตกต่าง

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ กับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ปลีกตัวออกจากการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพื่อหารือกันแบบ 2 ต่อ 2 เป็นเวลานาน 90 นาที ประเด็นหลักที่พูดคุยกัน อยู่ที่สถานการณ์ในซีเรีย รวมถึงยูเครนด้วย โดยสื่อมวลชนอธิบายการหารือกัน ระหว่าง 2 ผู้นำโลกว่า เป็นไปด้วยความสร้างสรรค์ มีบรรยากาศเหมือนเจรจาธุรกิจกันอย่างเป็นมิตร

ภายหลังหารือกัน นายปูตินเปิดเผยว่า รัสเซียกำลังพิจารณาว่า จะร่วมกับชาติพันธมิตร โจมตีกลุ่มไอเอสทางอากาศหรือไม่ แต่ที่สำคัญคือ ถ้าจะโจมตี ต้องได้รับการอนุมัติจากสหประชาชาติก่อน แต่รัสเซียไม่ส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรียอย่างแน่นอน

นายปูตินยังบอกด้วยว่า อยากให้มีการตั้งกองกำลังพันธมิตรขึ้นมา เพื่อโจมตีกลุ่มไอเอสโดยเฉพาะ เหมือนตอนที่ชาติสัมพันธมิตร ร่วมมือกันโจมตีกองทัพนาซี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ในส่วนของนายโอบามา ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐฯพร้อมจะทำงานร่วมกับทุกชาติ รวมถึงรัสเซียและอิหร่าน เพื่อยุติความขัดแย้งในซีเรีย แต่มีข้อแม้ว่านายบาชาร์ อัล อัสซาด ต้องลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีซีเรียเท่านั้น ซึ่งตรงข้ามกับนายปูติน ที่ต้องการให้นายอัล อัสซาด ดำรงตำแหน่งต่อไป ทำให้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะทำตามข้อเสนอของฝ่ายใด

อย่างไรก็ตามนายปูตินและนายโอบาม่า เห็นพ้องกันว่า จะมีการเปิดสายตรงเพื่อติดต่อกัน หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจผิดระหว่างกัน หากเกิดความขัดแย้งทางทหารในภูมิภาคตะวันออกกลาง

 

ที่มา voiceTV

Related posts:

  1. ซีเรียเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซีเรียเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมิถุนายนนี้ แม้ว่าจะยังคงเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมืองอยู่ โดยคาดว่านายบาชาร์ อัล-อัสซาด จะชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย ซีเรียประกาศจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า นายบาชาร์...
  2. ผู้นำรัสเซียเตือนหากสหรัฐฯบุกซีเรียจะจุดกระแสก่อการร้าย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ของสหรัฐฯ เตือนว่า การเข้าโจมตีซีเรียของกองกำลังสหรัฐฯ อาจก่อให้เกิดกระแสก่อการร้ายระลอกใหม่ นอกจากนี้...
  3. 6 ชาติอาหรับ ยอมรับรัฐบาลพลัดถิ่นซีเรีย   6 ชาติอาหรับในตะวันออกกลาง ยอมรับ รัฐบาลพลัดถิ่นของกลุ่มต่อต้าน เป็นรัฐบาลที่ถูกต้องของซีเรีย   สำนักข่าวของอังกฤษ รายงานว่า หลังจาก...
  4. ‘โอบามา’ หารือเครียด แนวทางโจมตีซีเรีย   พันธมิตรในตะวันออกกลางของสหรัฐฯอย่างซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมรบกับกองทัพสหรัฐฯ ในปฏิบัติการโจมตีซีเรีย ขณะที่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็หารือเครียดกับสมาชิกวุฒิสภา ถึงแนวทางในการโจมตีซีเรีย...
  5. องค์การสหประชาชาติเผยยอดผู้เสียชีวิตในเมืองซีเรียทะลุ 5,000 ราย (BBC 13/12/11) เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชนระดับสูงแห่งองค์การสหประชาชาติรายงานว่า ชาวเมืองกว่า 5,000 รายถูกสังหารในเมืองซีเรีย การต่อสู้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายเมืองช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา (12/12/11) โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 20...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top