ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

สติแตกไล่ฆ่าเด็ก สยอง 5 ศพ มีดฟันเกลื่อนบ้าน

ปีติงานยิ่งใหญ่ “ปั่นเพื่อพ่อ”

แถลงปิดคดีบึมพระพรหม

หนังสือพิมพ์มติชน

บิ๊กตู่เผยเหตุนั่งปธ.จี 77 ลดยากจน ทำสำเร็จ – ตปท.ยอมรับ

ราคาที่ดินแพงสุด ตร.ว.ละล้าน สีลมแชมป์

ผู้ตรวจฯจี้เอาผิด 3 บิ๊ก สกสค. ยื่นดาว์พงษ์

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ศาลทหารแตกตื่น แขกขาว  แบกเป้ – โผล่เดินทั่ว

“ปวิน” ก็มา! ม็อบเชียร์ – ต้านพรึ่บยูเอ็น

“สีลม” วาละล้าน ราคาที่ดินใหม่

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

เด้ง 3 เสือลุมพินีเซ่นคดีบึ้ม

เอสเอ็มอีจี้รัฐช่วยหาตลาด

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ปรับทัพส่งออก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

เวทีโลก ‘เปลี่ยน’ เวทีประเทศ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เด่นเหมือนกัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ความสำเร็จของบิ๊กตู่ในยูเอ็น

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดย สกู๊ปเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

“เทวินทร์ วงศ์วานิช” ซีอีโอใหม่ ปตท. กับภารกิจท้าทายขับเคลื่อนพลังงานชาติ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

ภาษาอังกฤษของ “สิงโต”  วันที่ 28/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

อย่าให้ ‘โลกล้อมไทย’ ต้องให้ ‘ไทยเชื่อมโลก’

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

สติแตกไล่ฆ่าเด็ก สยอง 5 ศพ มีดฟันเกลื่อนบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 27 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งเหตุเด็กถูกฆ่าตายหลายศพ ที่บ้านไม่มีเลขที่ บ้านต้นโชค หมู่ 5 ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่  พบผู้เสียชีวิตเป็นเด็กชายอายุระหว่าง 5-8 ขวบ ทั้งหมด 4 ศพ นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน เป็นเด็กชาย 1 คน และหญิงท้องแก่ 1 คนถูกช่วยเหลือนำส่ง รพ.ไชยปราการ แต่เด็กชายเสียชีวิตในเวลาต่อมาเป็นศพที่ห้า ส่วนมือมีดที่ก่อเหตุคือนายอาซาผะ สีวัวะ อายุ 24 ปี ชาวเขาเผ่าอาข่า ถูกชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันจับกุมตัวไว้ได้พร้อมมีดพร้ายาวประมาณ 1 เมตรที่ใช้ก่อเหตุ ก่อนรุมประชาทัณฑ์  เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า นายอาซาผะเกิดความเครียดและรำคาญที่เด็กๆ ข้างบ้านเล่นกันส่งเสียงดังหนวกหู ทำให้อาการทางประสาทกำเริบ จนเกิดอาการคลุ้มคลั่งคว้ามีดพร้าบุกเข้าไปฆ่าหมู่เด็กชายทั้ง 5 คนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ตำรวจต้องรอให้ผู้ต้องหาอาการดีขึ้นก่อนจะได้สอบสวนอย่างละเอียดเพื่อหาชนวนเหตุที่แท้จริงต่อไปล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/09/2015

ปีติงานยิ่งใหญ่ “ปั่นเพื่อพ่อ”

นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ “หมอหยอง”  กล่าวว่า  สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชานุญาตโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยาก ในการจัดทำแบนเนอร์ กำหนดการจัดกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ Bike For Dad” พร้อมพระราชทานคำว่า “ของขวัญของพ่อ…คือลูกรู้แทนคุณ” แต่รายละเอียดการปฏิบัติ และขั้นตอนการจัดเตรียมงานต่างๆยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอปรึกษาขอความเห็นของรัฐบาลภายใน 2-3 วันนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/09/2015

แถลงปิดคดีบึมพระพรหม

พล.ต.ท.ประวุฒิ  ถาวรศิริ  ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษก ตร.  กล่าวว่า  หลังพนักงานสอบสวนทำแผนประกอบคำรับสารภาพของนายอาเดม การาดัค หรือนายบิลา มูฮัมหมัด และนายเมียไรลี ยูซูฟู 2 ผู้ต้องหาคดีระเบิด พบข้อมูลเป็นประโยชน์เชื่อมโยงหลักฐานต่างๆในคดี คำให้การของนายอาเดม การาดัค ทำให้ทราบว่ามีการเตรียมก่อเหตุระเบิดที่ท่าเรือในซอยเจริญนคร 61 แต่ระเบิดไม่ทำงานจึงแจ้งให้ชายเสื้อฟ้าที่คาดว่าชื่อนายซูแบร์ อับดุลลาห์ ไปเก็บระเบิดนำไปทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าเรือสาทร โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กำชับฝ่ายสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนาเพื่อใช้ในการดำเนินคดีผู้ต้องหาในชั้นศาล ซึ่งการทำแผนประกอบคำรับสารภาพให้ผู้ต้องหาชี้ยืนยันทุกจุดที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปประกอบหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดที่ปรากฏภาพคนร้ายในแต่ละช่วงเวลา ถือเป็นคดีที่ตำรวจทุ่มเทลงมาทำงานเพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ของประเทศ สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคืนกลับมาอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ชุดคลี่คลายคดี เตรียมแถลงสรุปคดีในเวลา 12.30 น. ของวันที่ 28 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 28/09/2015

บิ๊กตู่เผยเหตุนั่งปธ.จี 77 ลดยากจน ทำสำเร็จ – ตปท.ยอมรับ

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีที่ประเทศสมาชิกกลุ่มจี 77 รับรองให้ประเทศไทยดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม สำหรับวาระปี 2559 ว่า กลุ่มจี 77 มีการคุยเรื่องความยากจนและความยั่งยืน การคัดเลือกจะเลือกจากประเทศที่มีประสบการณ์ และประเทศที่ประสบความสำเร็จซึ่งไทยอยู่ในกลุ่มที่ประสบความสำเร็จในการลดความยากจนลง ในปี 2543 กว่าร้อยละ 40 ถือว่ามีบทบาท และมีการนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้แก้ปัญหาด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/09/2015

ราคาที่ดินแพงสุด ตร.ว.ละล้าน สีลมแชมป์

นายจักรกฤศฏิ์  พาราพันธกุล  อธิบดีกรมธนารักษ์  กล่าวว่า กรมธนารักษ์ได้มีการจัดทำบัญชีราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ ที่จะประกาศใช้ในปี 2559 ใกล้จะแล้วเสร็จ ซึ่งราคาประเมินใหม่นี้จะใช้ไปอีก 4 ปี ข้างหน้าคือ 2559-2562 พบว่าราคาเฉลี่ยทั่วประเทศปรับเพิ่มขึ้นประมาณเฉลี่ย 15% ส่วนที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 75% ถ้าแปลงอยู่ติดสถานีเพิ่มขึ้นประมาณ 100-150% สำหรับที่ดินมีราคาซื้อขายเปลี่ยนแปลงสูงคือตามแนวเขตเศรษฐกิจพิเศษ 6 จังหวัด ที่ราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เพราะมีการเก็งกำไรกันมาก โดยที่ดินที่มีราคาประเมินแพงที่สุดยังเป็นพื้นที่แถวสีลมมีประเมินราคาตารางวาละ 1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากรอบก่อนที่ราคาประเมินอยู่ที่ 850,000 บาท รองลงมาคือราชดำริ มีราคาประเมิน 900,000 บาท จากรอบก่อน 600,000 -700,000 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/09/2015

ผู้ตรวจฯจี้เอาผิด 3 บิ๊ก สกสค. ยื่นดาว์พงษ์

พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ  กล่าวว่า  “เรื่องการแก้ปัญหาทุจริตใน สกสค.และ องค์การค้าของสกสค.นั้น ผมจะไม่ปล่อยให้คนผิดลอยนวล ต้องไม่ให้คนผิดที่เอาเงินไปทำให้เราเสียหายอยู่อย่างสุขสบาย ต้องรับผิดชอบ หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องไม่ทำงานลูบหน้าปะจมูก ต้องเอาเงินคืนมาให้ได้ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย แต่ต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก ใครมีหลักฐานก็ต้องช่วยกัน  โดยผมได้สั่งการให้ไปปรับแก้ระเบียบที่เป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการทุจริตต่าง ๆ เรื่องนี้ทำให้เห็นประโยชน์ของมาตรา 44  ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557  ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง สกสค. และองค์การค้าของสกสค. มีปัญหามาตลอด กฎหมายไม่สามารถเข้าไปดำเนินการอะไรได้ เพราะมีคณะกรรมการคอยกำกับดูแล แต่เมื่อมีมาตรา 44 ก็สามารถนำมาใช้จัดการเพื่อเข้าไปแก้ปัญหาได้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 28/09/2015

ศาลทหารแตกตื่น แขกขาว  แบกเป้ – โผล่เดินทั่ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากจนท.คุมตัวนายอะเด็ม และนายยูซุฟู  สองผู้ต้องหาในคดีระเบิดมาขึ้นศาลทหารเมื่อวันที่ 26 ก.ย. เพื่อฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.จนถึงวันที่ 7 ต.ค. ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพรวม 19 จุดทั่วกรุงเทพฯแล้วคุมตัวไปคุมขังต่อที่มทบ.11 ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบย้อนหลังพบว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา มีชายต้องสงสัย เป็นชาวต่างชาติลักษณะแขกขาว สวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ กางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน สวมแว่นกันแดด สะพายกระเป๋าเป้สีดำและใส่รองเท้าผ้าใบ เดินเข้ามาภายในศาลทหาร โดยตรงไปที่ลิฟต์และกดขึ้นไปที่ชั้น 4 จากนั้นเดินขึ้นไปบนดาดฟ้าประมาณ 1-2 นาที และกลับมาที่ชั้น 4 โดยชายต่างชาติคนดังกล่าวเดินท่าทางมีพิรุธ สลับถอดและใส่แว่น หลังจากนั้นเดินวนลงมาที่ชั้น 3 แล้วเดินไปทางซ้ายของอาคารและเดินวนมาทางขวาของอาคาร ก่อนจะเดินกลับมากดลิฟต์ลงมาที่ชั้น 1 แล้วรีบเดินออกนอกศาลทหารในทันที โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 8-10 นาที

ด้านพล.ร.ท.กฤษดา เจริญพานิชย์ รอง เจ้ากรมพระธรรมนูญ กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อความไม่ประมาทจึงได้ประสานไปยังพล.ท. กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่อีโอดีหรือตรวจสอบวัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบศาลทหารทุกชั้นโดยละเอียด แต่ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งของที่ถูกวางไว้ในศาล จึงคาดว่าชายต่างชาติคนดังกล่าวน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินมาเข้าห้องน้ำ เพราะที่ผ่านมาศาลทหารมักจะมีบุคคลภายนอกมาขอเข้าห้องน้ำบริเวณชั้นล่างเป็นประจำ ประกอบกับในช่วงเย็นวันนั้นทางกรมศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ ได้จัดพิธีอำลาผู้เกษียณอายุราชการ ทำให้มีคนจำนวนมากมาร่วมงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 28/09/2015

“ปวิน” ก็มา! ม็อบเชียร์ – ต้านพรึ่บยูเอ็น

บีบีซีไทย รายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น การประชุมยูเอ็น เริ่มขึ้นแล้วในอาคารสำนักงานองค์การสหประชาชาติที่นิวยอร์ก ขณะเดียวกันด้านหน้าอาคารมีผู้ชุมนุมจากประเทศต่างๆ มาแสดงออกทางการเมือง โดยยูเอ็นได้จัดเตรียมพื้นที่สำหรับผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ เอาไว้ด้านหน้าอาคาร

นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการที่ถูกเพิกถอนหนังสือเดินทาง ภายหลังปฏิเสธคำสั่งรายงานตัวต่อคสช.  กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า  ได้ไปประท้วงพล.อ.ประยุทธ์ แต่ยืนยันว่าไปในนามของตัวเองเพียงลำพัง เพื่อปกป้องสิทธิในการแสดงออกในฐานะนักวิชาการ ส่วนผู้ประท้วงกลุ่มอื่นๆ อาจจะมาด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป ทั้งเรื่องการเข้าสู่ตำแหน่งโดยการรัฐประหาร ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง ล้มรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 28/09/2015

เด้ง 3 เสือลุมพินีเซ่นคดีบึ้ม

รายงานข่าว กล่าวว่า  พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. มีหนังสือคำสั่งให้ พ.ต.ท.อภิชาติ ทองจันดี รอง ผกก.สส.สน.ลุมพินี , พ.ต.ท.ธเนศ มีทอง สว.สส.สน.ลุมพินี , พ.ต.ท.วชิรากรณ์ วงศ์บุญ สว.สส.สน.ลุมพินี ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(ศปก.น.) มีกำหนด 30 วัน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 พิจารณามอบหมายข้าราชการตำรวจผู้มีความรู้ความสามารถเหมาะสมรักษาราชการแทนในตำแหน่งดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 28/09/2015

เอสเอ็มอีจี้รัฐช่วยหาตลาด

นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยเข้าไปลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) มีสัดส่วนที่น้อยมาก  การเข้าไปปักธงของธุรกิจในรายแรกๆ ในประเทศเพื่อนบ้านจะมีความได้เปรียบคู่แข่งอย่างมากหลังเปิดเออีซี เพราะตอนนี้มีรายใหญ่ของไทยที่ลงทุนในประเทศนั้นๆ คอยให้คำปรึกษา ขณะที่ภาครัฐและสถาบันการเงินก็ให้การสนับสนุนเต็มที่ อย่างไรก็ตามต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหาพาร์ตเนอร์ในประเทศเพื่อนบ้านที่ดีๆ จะช่วยให้เอสเอ็มอีไทยตัดสินใจง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 28/09/2015

ปรับทัพส่งออก

นายสุวิทย์  เมษินทรีย์  รมช.พาณิชย์  กล่าวว่า  ต้องจัดทัพทูตพาณิชย์ไทยในต่างประเทศใหม่ทั้งหมด โดยดึงคนเก่งๆมาไว้ที่อาเซียน เพราะต่อไปจะต้องเจาะตลาดอาเซียน โดยเฉพาะซีแอลเอ็มวีหนักมากขึ้น ขณะเดียวกันทูตพาณิชย์ต้องทำงานร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในต่างประเทศด้วย เพื่อเพิ่มการค้าและการลงทุนของไทยในประเทศต่างๆ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 28/09/2015

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รวบ 3 สาวหอพักหญิงสอบเค้น โยงคดีบึ้มกรุง! ช้างโมโหโดนชนก่อนทีบรถเละ หนุนบิ๊กตู่ท่วมท้น หวดนักการเมือง หนังสือพิมพ์มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สปช.โหวตคว่ำ 21 อรหันต์ร่างรธน.ใหม่ 2 กะเทยเข้าหอวิวาห์ ย่างสดคารถเฒ่า 67 หนังสือพิมพ์มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ “สื่อฝรั่ง” อย่าริอ่านสมคิดฉะเสนอหน้ามาสอน มาเลย์จับเสื้อเหลืองบึมพระพรหม รวบจยย.โหด ฆ่า – เผา รปภ....
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยอดตาย – ในเมกกะ กว่า 700 บาดเจ็บยิ่งมากกว่า บิ๊กตร.ไม่ยืนยัน! ว่าอาเดมเป็นเสื้อเหลือง...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปลอมตัว – สวมวิก รับสิ้นไส้ “อาเดม” มือระเบิด ด่ายับนักร้องสยิว โต้ใช้เส้น...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top