ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ.2558


พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ยอดตาย – ในเมกกะ กว่า 700 บาดเจ็บยิ่งมากกว่า

บิ๊กตร.ไม่ยืนยัน! ว่าอาเดมเป็นเสื้อเหลือง

จิตภัสร์ตัดใจไม่เป็นตำรวจ

หนังสือพิมพ์มติชน

“ตั๊น” ถอนตัวทั้งน้ำตา ไร้วาสนา อดสวมเครื่องแบบตร.

มักกะห์สลดซ้ำเหยียบกันตายยอดทะลุ 700

อียูแถลง – เปิดกว้างร่างรธน.จี้คืนเสรีภาพ

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เกิน 700 ศพ – เจ็บพัน พิธีฮัจญ์ เหยียบกันดับสลด

วิษณุทาบแล้ว – ปธ.กรธ. มีชัยยังกั๊ก

“ตั๊น” สะอื้นเปิดใจ – ยอมถอนสมัครแล้ว

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

อียูจี้ไทยเปิดเสรีวิจารณ์รธน.

เร่งดัน 5 โครงการ 2 แสนล้าน

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

SCB ทิ้งหุ้นปูน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

“ประเสริฐแท้” ไทยในนิวยอร์ก

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ชอบยาวๆ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)  

ทัวริสต์ 8 ล้านคนบุกไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาน   (มติชนรายวัน)   

แต่งตั้งตำรวจยังเหมือนเดิม วันที่ 25/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ลีลาสีจิ้นผิงเหยียบแดนอินทรี ตอกย้ำก้าวใหม่จีนที่ฉีกแนว

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ลับ ลวง พราง ภาคพิสดาร

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1216  ประจำวันที่ 18 ก.ย. 58  

คำสัญญา 20 เดือน

มติชนสุดสัปดาห์  วันที่ 25 ก.ย – 1 ต.ค. 58  

เหล้าเก่า “ประชานิยม”  ขวดใหม่  “ประชารัฐ”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ยอดตาย – ในเมกกะ กว่า 700 บาดเจ็บยิ่งมากกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 24 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  เกิดเหตุผู้แสวงบุญเหยียบกันเสียชีวิต ระหว่างประกอบพิธี “ฮัจญ์” พิธีศักดิ์สิทธิ์ประจำปีที่ชาวมุสลิมจำนวนหลายล้านคนจากทั่วโลกได้หลั่งไหลเข้าไปยังนครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ยอดผู้เสียชีวิตสูงถึง 717 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 805 คน และอาจเพิ่มขึ้น ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยกว่า 4,000 นาย เข้าไปดูแล นำเหยื่อเคราะห์ร้ายส่งโรงพยาบาล 4 แห่งในพื้นที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้ฝูงชนเหยียบกันเสียชีวิต มาจากอะไร และยังไม่แน่ชัดด้วยว่า มีการนับยอดเหยื่อเสียชีวิตและบาดเจ็บซ้ำกันหรือไม่  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายกฤษศพพงษ์   ศิริ  อธิบดีกรมการศาสนา  กล่าวว่า  ได้รับรายงานจากสำนักงานกิจการฮัจน์แห่งประเทศไทย ที่นครมักกะห์ว่า  เกิดเหตุผู้แสวงบุญชาวมุสลิมเหยียบกันตายบริเวณทุ่งมีนา  ขณะเดินทางประกอบพิธีวันอีฎิ้ลอัดฮา จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบผู้แสวงบุญชาวไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และทางสำนักงานกิจการฮัจน์จะออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  (หนังสือพิมพ์มติชน)

บิ๊กตร.ไม่ยืนยัน! ว่าอาเดมเป็นเสื้อเหลือง

พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผบ.ตร.   กล่าวเกี่ยวกับกรณีนายอาเดม การาดัค ให้การว่าเป็นชายเสื้อเหลืองนำระเบิดไปวางที่ศาลท้าวมหาพรหมว่า ก่อนหน้านี้นายอาเดมไม่เคยให้การลักษณะนี้ ที่เป็นข่าวอย่าเพิ่งสรุปว่าคำพูดของนายอาเดมเป็นความจริง เป็นหน้าที่ของชุดทำงานต้องทำความจริงให้ประจักษ์ชัด จนแน่ใจว่าคำให้การผู้ต้องหาสอดคล้องกับพยานหลักฐานที่ได้มา ขณะนี้ตำรวจไม่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เพราะมีข่าวชายเสื้อเหลืองไปโผล่ที่นั่นที่นี่ ทำให้เกิดความสับสนเสียเวลาต้องไปพิสูจน์ทราบ เคยบอกไว้ว่าใครจะพูดอะไรอย่างไรไม่สำคัญเท่ากับการมีพยานหลักฐานมายืนยัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 25/09/2015

จิตภัสร์ตัดใจไม่เป็นตำรวจ

น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ผู้ช่วยเลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชน (มปท.) และ อดีตแกนนำ กปปส.  กล่าวว่า  “เพื่อไม่ให้กรณีของดิฉัน ทำให้พ่อแม่พี่น้องเกิดความไม่สบายใจและถกเถียงกัน โดยเฉพาะแวดวงข้าราชการตำรวจทุกระดับชั้น อันจะทำให้กลายเป็นความไม่สงบสุขในองค์กรตำรวจ หรือขยายผลไปเป็นขัดแย้งในสังคม ดิฉันจึงตัดสินใจไม่ดำเนินการต่อไปตามขั้นตอนการคัดเลือกเป็นข้าราชการตำรวจ ท้ายที่สุดขอบคุณทุกกำลังใจ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่คงไม่มีวาสนาเข้ามาทำงานตำรวจ สวมเครื่องแบบในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ พร้อมนำคำติมาพัฒนาตัวเอง และรับใช้ประชาชน ในฐานะผู้หญิงที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อทำประโยชน์ให้ทุกคนอย่างไม่ย่อท้อ อยากเห็นคนไทยมอบความรักให้กัน แทนความเกลียดชังบนความขัดแย้งแตกแยก เพื่อเดินหน้าประเทศไทยอย่างแข็งแกร่งยั่งยืนต่อไป”(หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)  

รายงานข่าว  กล่าวว่า  กรณี น.ส.จิตภัสร์  แถลงข่าวถอนชื่อการเข้ารับคัดเลือกสมัครเข้ารับราชการตำรวจจะต้องยื่นหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรขอถอนชื่อออกจากการคัดเลือกดังกล่าวที่ บช.น.ก่อน หากไม่มีหนังสือมายื่นแจ้งให้คณะกรรมการฯรับทราบจะต้องดำเนินการพิจารณาต่อไป  ส่วนภายหลังจากที่น.ส.จิตภัสร์ ขอถอนชื่อจะมีการคงตำแหน่งเดิมที่ว่างอยู่ไว้หรือไม่ ทางคณะกรรมการฯจะต้องสอบถามไปที่ ตร.ว่าต้องสรรหาผู้เหมาะสมแทนมาดำรงตำแหน่งที่ว่างหรือไม่ หากต้องการก็ประกาศเปิดรับสมัครต่อไป ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบหลักฐานของ น.ส.จิตภัสร์จะต้องให้เสร็จภายในวันที่ 22 ก.ย. แต่น.ส.จิตภัสร์ได้ตรวจร่างกายเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบประวัติลายนิ้วมือ โดยคณะกรรมการฯจะประชุมพิจารณาว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่คาดว่าจะใช้เวลาอีก 1-2 วัน  (หนังสือพิมพ์มติชน)  

วิษณุทาบแล้ว – ปธ.กรธ. มีชัยยังกั๊ก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงความคืบหน้าการทาบทามนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ปรึกษา และสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เป็นประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่า ขณะนี้ได้พูดคุยทาบทามนายมีชัย แล้วซึ่งนายมีชัย ระบุขอ กลับไปคิดก่อน เนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ และไม่อยากเข้ามาอยู่ในความวุ่นวายเหล่านี้ ส่วนเงื่อนไขทางกฎหมายไม่ได้ระบุว่าหากนายมีชัย เป็นประธานกรธ.แล้ว ต้องออกจากสมาชิกคสช. ที่ผ่านมาตอนเป็นสมาชิกคสช.นายมีชัย ก็ไม่ค่อยมาประชุมอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 25/09/2015

อียูจี้ไทยเปิดเสรีวิจารณ์รธน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรป หรือ อียู ประจำประเทศไทย  ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลเกี่ยวกับการควบคุมเสรีภาพ และสิทธิในการแสดงออกทางความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับประเด็นการเมืองในไทย พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาล ให้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นแก่ประชาชน พร้อมเรียกร้องให้ไทยกลับเข้าสู่กระบวนการทางประชาธิปไตย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 25/09/2015

เร่งดัน 5 โครงการ 2 แสนล้าน

นายกุลิศ  สมบัติศิริ  ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  กล่าวว่า  โครงการที่เปิดโอกาสให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ  ที่มีความพร้อมเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ในปีนี้ มีจำนวน 5 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 2 แสนล้านบาท  ทั้ง 5 โครงการนี้ จะทยอยเข้าสู่การพิจารณาของครม.ตามลำดับโดยโครงการแรกที่คาดว่า มีความพร้อมมากที่สุด คือการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ซึ่งจะใช้วิธีการประมูล เนื่องจากเข้าเกณฑ์พีพีพีแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 25/09/2015

SCB ทิ้งหุ้นปูน

นายอาทิตย์  นันทวิทยา  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา ธนาคารได้ขายหุ้นบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย ที่ถืออยู่ทั้งหมด 9.07 ล้านหุ้น สัดส่วน 0.76% มูลค่ารวม 4,461.19 ล้านบาท เพื่อนำกำไรมารองรับผลกระทบการตั้งสำรองหนี้บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 25/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ล่า 2 มือวางบึมหนีกบดานในกัวลาลัมเปอร์ “น้องทาม” ได้รับจักรยานแสนดีใจ จับโจรจีนฉกเพชร 10 ล....
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีชัยตอบตกลงเป็นประธานกรธ.แล้ว มอบสมบัติงานศิลป์ให้แผ่นดิน หมายจับอีก 1 ปากีฯ หนังสือพิมพ์มติชน อ๋อยชงบ้าง 3-3-3-2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ค้นบ้านแขกขาวเจอเพียง สารตั้งต้นระเบิด เสียงสูสีชี้ชะตารธน.โค้งท้าย แฉคนจ้างฆ่าสมยศ มีประวัติร้าย หนังสือพิมพ์มติชน เดินสาย...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บิ๊กตำรวจมาเลย์ ยันรวบ 3 พันบึมพระพรหม อุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “ไอ้เกม” ทุบสะพานจราจรหนึบ หนังสือพิมพ์มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มาเลย์รวบแล้ว อาริมือบึมท้าวมหาพรหม เด้ง “5 เสือ” สังเวยบ่อน นท.เตรียมมอบตัว คดีค้าชาวโรฮีนจา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top