ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2558

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

“สื่อฝรั่ง” อย่าริอ่านสมคิดฉะเสนอหน้ามาสอน

มาเลย์จับเสื้อเหลืองบึมพระพรหม

รวบจยย.โหด ฆ่า – เผา รปภ.

หนังสือพิมพ์มติชน

บิ๊กโด่งชี้ นศ.เคลื่อนขัดกม. ฮึ่มเช็กบิล เล็งให้ตร.เอาผิดย้อนหลัง

“สมคิด” ลั่นไม่รู้อย่าริเสนอหน้า จวก “สื่อนอก”

สะพัดศานิตย์จองเก้าอี้ผบช.น. ถกก.ตร.วันนี้

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

“ตั๊น” ถอนใบสมัคร ถอดใจ! ไม่ฝืนกระแสตร.

โยก “ภาณุ” ขึ้นเป็นปลัด สปน.

ตั้งรองผบ.ตร. – ผบช.วันนี้ – เว้นเก้าอี้ ผบช.น.

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

รวบมือบึ้ม “เสื้อเหลือง”

2แบงก์รัฐ “เอ็นพีแอล” พุ่ง

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ค้ำเสากู้ 7 แสนล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)  

เมื่อ ‘ประดาบ…ก็เลือดเดือด’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ผิดฝาผิดตัว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ล้างไพ่พรรคการเมือง นับหนึ่งใหม่หมด

คอลัมน์  สกู๊ปเศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

‘ดร.อุตตม สาวนายน’ เปิดภารกิจ ‘เศรษฐกิจดิจิตอล’ ในรูปแบบที่จับต้องได้

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

ฟุตบอล,อำนาจ,ความรู้  วันที่ 21/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ปรนัย-อัตนัย เรียงความ-ย่อความ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

บิ๊กโด่งชี้ นศ.เคลื่อนขัดกม. ฮึ่มเช็กบิล เล็งให้ตร.เอาผิดย้อนหลัง

พล.อ.อุดมเดช  สีตบุตร  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)  กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ว่า ถ้าคิดในทางหนึ่งก็คือ คสช.เปิดโอกาสให้แสดงออกได้ ทั้งนี้พยายามไม่ให้เกิดปัญหาความไม่สงบเรียบร้อย ระมัดระวังอยู่ตลอด แต่ตนคิดว่าอย่าไปทำเช่นนี้ต่อเนื่องเลย ทั้งนี้กลุ่มผู้เคลื่อนไหวอาจจะถือวันเวลาเป็นสัญลักษณ์ ก็เข้าใจว่าจะต้งอมีการแสดงออกบ้าง  เมื่อถามว่าจะดำเนินการเอาผิดย้อนหลังหรือไม่  พล.อ.อุดมเดช  กล่าวว่า  “ทางตำรวจจะเป็นผู้พิจารณาว่าผิด พ.ร.บ.ชุมนุมในพื้นที่สาธารณะหรือไม่ และจะผิดในรายละเอียดต่างๆด้วย”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน    วันที่ 21/09/2015

“สมคิด” ลั่นไม่รู้อย่าริเสนอหน้า จวก “สื่อนอก”

นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวในงานเวทีจุดประกาย ในฐานะที่ปรึกษาจัดงาน “สานพลังประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก” เพื่อประกาศขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก มีประชาชนจากหลายภาคส่วน หน่วยงานท้องถิ่น ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้นำธุรกิจ เข้าร่วมงานกว่า 6,000 คน ว่า วันนี้ผมคิดว่าทำไมคนไทยต้องทะเลาะกัน ชอบจ้องจับผิดกัน เอาสีเสื้อมาแบ่งแยกกัน โดยหากสงสัยนายกฯไม่ผ่องใส หงุดหงิดกับสื่อมวลชน ผมว่าทุกคนเข้าใจดี เพราะนายกฯ ต้องการเข้ามาแก้ปัญหาประเทศ ทั้งที่ไม่อยากเข้ามา ถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลง บ้านเมืองก็คงไม่สงบ ซึ่งตอนนี้อย่างน้อยยังสงบให้คนไทยได้คิดซักพักได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน    วันที่ 21/09/2015

“ตั๊น” ถอนใบสมัคร ถอดใจ! ไม่ฝืนกระแสตร.

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. หรือ 191   กล่าวว่า   เบื้องต้นบช.น. เป็นผู้เปิดรับสมัครบุคคลภายนอกเข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับชั้นสัญญาบัตรในสังกัดบช.น. ทางน.ส.จิตภัสร์สมัครเข้ามาสู่ขั้นตอนการคัดเลือก โดยสอบสัมภาษณ์พร้อมทั้งตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว และเสนอชื่อให้ ตร. เป็นผู้พิจารณา เมื่อผ่านการอนุมัติต้องเข้าสู่ขั้นตอนติดยศให้เป็น ส.ต.ต.ก่อน เมื่อผ่านการอบรมตำรวจชั้นสัญญาบัตรประมาณ 4-6 เดือน แล้วจึงจะสามารถเข้าบรรจุในตำแหน่งรองสว.ฝ่ายอำนวยการ บก.สปพ. ได้   ผบก.สปพ.ไม่มีอำนาจในการพิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากต้องเป็นอำนาจของบช.น.เสนอมาที่บก.สปพ. โดยได้รับความเห็นชอบจากทางตร.อนุมัติ ยืนยันว่า ถือเป็นเรื่องดีที่น.ส.จิตภัสร์เข้ามาสมัครเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะบก.สปพ. ต้องการตำรวจหญิงที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษมาทำงานร่วมกัน เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้ น่าเสียดายที่ทราบข่าวว่า น.ส.จิตภัสร์ จะไปยื่นเรื่องถอนชื่อออกจากการเสนอเข้ารับราชการตำรวจในวันที่ 21 ก.ย. ที่ตร.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 21/09/2015

โยก “ภาณุ” ขึ้นเป็นปลัด สปน.

รายงานข่าว  กล่าวว่า  การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารที่ 22 ก.ย. คาดจะมีการพิจารณาแต่งตั้งนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ขึ้นรับตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แทน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ที่ลาออก เพื่อมาทำหน้าที่รมต.ประจำสำนักนายกฯ เพียงอย่างเดียว  ขณะที่กระแสข่าวอีกด้านหนึ่งยังเห็นว่า นายภาณุ จะยังเป็นเลขาธิการ ศอ.บต.ที่เดิม เนื่องจากเป็นตำแหน่งเทียบเท่าปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว ประกอบกับนายภาณุ มีผลงานการทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายด้านเป็นที่น่าพอใจ สำหรับเก้าอี้ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี คาดว่าทางนายกฯ อาจจะมอบให้นางกนกทิพย์ รชตะนันทน์ รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่พลาดโอกาสในการขึ้นเป็นเลขาฯ สมช. เป็นการปลอบใจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 21/09/2015

ตั้งรองผบ.ตร. – ผบช.วันนี้ – เว้นเก้าอี้ ผบช.น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่า  ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะเป็นประธานประชุมก.ตร.ครั้งที่ 15/2558 โดยมีวาระสำคัญเรื่องการแก้ไขคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งข้าราชการตำรวจในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับ ผบช. ขึ้นไป วาระประจำปี 2558 ระดับ ผกก. และ รอง ผบก. จากกรณีจับกุมแก๊งค้ามนุษย์ชาวโรฮิงยา รวมถึงเรื่องการขยายเวลาคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ ผบก. และรอง ผบช. ออกไปจนถึงวันที่ 30 ต.ค. เรื่อง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. โต้แย้งเรื่องการจัดลำดับอาวุโสในการแต่งตั้งวาระประจำปี 2558 และเรื่องการกำหนดตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า การแต่งตั้งระดับ ผบช.ครั้งนี้ ยังไม่มีการพิจารณาตำแหน่ง ผบช.น. เนื่องจากก่อนหน้านี้ ก.ตร.เพิ่งมีมติเยียวยาและแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ ผบช.น. ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. ขณะนี้อยู่ในกระบวนการเสนอโปรดเกล้าฯ ดังนั้น ในครั้งนี้จึงยังไม่แต่งตั้งผู้ใด  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)      แต่วางตัว พล.ต.ต.ศานิตย์  มหถาวร  รอง ผบช.ภ.1 นรต.34 อาวุโส อันดับที่ 94 สายตรง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีไว้ โดยคาดว่า ก.ตร.จะอนุมัติให้เลื่อนตำแหน่งขึ้น โดยบันทึกไว้ว่าจะพิจารณาลงในตำแหน่งเมื่อตำแหน่ง ผบช.น.ว่างโดยสมบูรณ์  (หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน)

รวบมือบึ้ม “เสื้อเหลือง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตำรวจสันติบาลของประเทศมาเลเซีย  สามารถจับกุมตัวชายเสื้อเหลืองที่ก่อเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ ในประเทศไทยได้แล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบได้ออกปฏิบัติการเข้าตรวจค้นอพาร์ตเมนท์และห้องเช่าหลายแห่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์เนื่องจากพบเบาะแสว่า เป็นที่หลบซ่อนของชายสวมเสื้อสีเหลือง และชายเสื้อฟ้า ผู้ต้องหาอีกรายที่ก่อเหตุระเบิดที่ท่าเรือสาทร โดยสามารถจับกุมตัวได้เมื่อค่ำวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 21/09/2015

2แบงก์รัฐ “เอ็นพีแอล” พุ่ง

นายลักษณ์  วจนานวัช  ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)   กล่าวว่า  สถานการณ์เอ็นพีแอลของธนาคารล่าสุด ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากระดับเกือบ 4% มาอยู่ที่ระดับ 5% ของสินเชื่อรวม เป็นการเพิ่มขึ้นจากส่วนที่เป็นหนี้ที่มีการกล่าวถึงเป็นพิเศษหรือเอสเอ็ม (SM) หรือที่ผิดนัดชำระ 1-3 เดือน

นายชาติชาย  พยุหนาวี  ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน  กล่าวถึงสถานการณ์หนี้เสียของธนาคาร ว่า  ขณะนี้อยู่ในระดับทรงตัวจากช่วงที่ผ่านมา ช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา หนี้เสียต่อเดือนเฉลี่ย 600-800 ล้านบาท ขณะนี้เฉลี่ยที่ 500-600 ล้านบาทต่อเดือน สาเหตุที่ทำให้หนี้เสียช่วงที่ผ่านมาปรับสูงขึ้น เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ลูกค้ารายย่อยมีปัญหาชำระหนี้ แต่ธนาคารสามารถเข้าไปบริหารจัดการหนี้เสียให้ดีขึ้น ทำให้ขณะนี้หนี้เสียอยู่ในภาวะทรงตัว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 21/09/2015

ค้ำเสากู้ 7 แสนล.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  เตรียมข้อมูลถึงความจำเป็นที่จะต้องออก พ.ร.บ.บริหารจัดการหนี้ 7.2 แสนล้านบาท และประโยชน์ในการออกกฎหมายดังกล่าว เสนอในนายอภิศักดิ์  ตันติวรวงศ์  รมว.คลัง เพื่อพิจารณา หลังจากที่ รมว.คลัง มีความเห็นว่าควรระงับการออกกฎหมายดังกล่าวเพราะรัฐบาลมีกระแสเงินสดมากไม่จำเป็นต้องกู้เงินเพิ่ม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รวบ 3 สาวหอพักหญิงสอบเค้น โยงคดีบึ้มกรุง! ช้างโมโหโดนชนก่อนทีบรถเละ หนุนบิ๊กตู่ท่วมท้น หวดนักการเมือง หนังสือพิมพ์มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สปช.โหวตคว่ำ 21 อรหันต์ร่างรธน.ใหม่ 2 กะเทยเข้าหอวิวาห์ ย่างสดคารถเฒ่า 67 หนังสือพิมพ์มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บิ๊กตำรวจมาเลย์ ยันรวบ 3 พันบึมพระพรหม อุทธรณ์ยืนประหารชีวิต “ไอ้เกม” ทุบสะพานจราจรหนึบ หนังสือพิมพ์มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ขยายผลจับอีก 4 ปาเลสไตน์สารระเบิดเพียบ ห้ามปลุกระดมรธน. เห่อหวย “3 ตัวหน้า” วัดดวงซื้อยกเล่ม...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ล่า 2 มือวางบึมหนีกบดานในกัวลาลัมเปอร์ “น้องทาม” ได้รับจักรยานแสนดีใจ จับโจรจีนฉกเพชร 10 ล....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top