ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ.2558

พาดหัวข่าว

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

มีชัยตอบตกลงเป็นประธานกรธ.แล้ว

มอบสมบัติงานศิลป์ให้แผ่นดิน

หมายจับอีก 1 ปากีฯ

หนังสือพิมพ์มติชน

อ๋อยชงบ้าง 3-3-3-2 11 เดือนจบ ปชป.อาวุโสนั่ง “สปท.”

ติวเข้มผู้ว่าฯนำขับเคลื่อนศก. “สมคิด” ปลุก

มติเยียวยาเปิดรอง ผบ.ตร.ใหม่  ให้ “ศรีวราห์”

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

บิ๊กตู่ตอกต่างชาติ ห้ามยุ่ง! อัดแมลงสาบจ้องแทะ

พัทยายับ หว่ามก๋อถล่มท่วม

สาวหนี้ท่วม – ถือมีดบุกเดี่ยวปล้นแบงก์

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

“อนุพงษ์” จี้ผู้ว่าฯ สร้างปรองดอง

รื้อใหญ่กฎระเบียบภาครัฐ

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

สั่งปูคืน 5 แสนล.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ว่าด้วย “รหัสลับ” สงครามโลก

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ต้องรีบทำ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

เวียดนามจะเป็นเจ้ามือถือโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาน  (มติชนรายวัน)   

เบื้องหน้ากับเบื้องหลัง วันที่ 18/09/2015

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

อินโดฯบอกจีน-ญี่ปุ่น : เสนอมาใหม่ รถไฟความเร็วสูงยังไม่ต้อง

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์

เงินประยุทธ์  ฉุดเรตติ้ง

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1215  ประจำวันที่ 11 ก.ย. 2558  

คว่ำเพื่อ “สมคิด”

มติชนสุดสัปดาห์  

ผมไม่ต้องการ จะ “สืบทอด” อำนาจ วันเดียว ยังไม่อยากอยู่เลย

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

มีชัยตอบตกลงเป็นประธานกรธ.แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าการสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เริ่มมีความชัดเจน หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ได้สั่งการให้คณะทำงาน คสช.เสนอชื่อและติดต่อทาบทาม โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ สมาชิก คสช. ยังเป็นคนที่ คสช.มีความต้องการให้มาเป็นประธานกรธ.มากที่สุด เพราะมีความเหมาะสมที่สุดในเวลานี้ เนื่องจากเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และทำงานร่วมกับ คสช.มาตั้งแต่ต้น ร่วมร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวจนถึงฉบับแก้ไข โดยช่วงแรกนายมีชัยปฏิเสธที่จะรับตำแหน่งดังกล่าว แต่ล่าสุดได้ตอบตกลงที่จะมาทำหน้าที่นี้แล้ว และมีความเป็นไปได้ที่นายมีชัยจะดึงคณะทำงานในสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเข้ามาร่วมเป็น กรธ.ด้วย โดยเฉพาะนายปกรณ์ นิลประพันธ์ กรรมการร่างกฎหมายประจำกฤษฎีกา ซึ่งทำงานกับนายมีชัยมาตลอด

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/09/2015

มอบสมบัติงานศิลป์ให้แผ่นดิน

นายชาย  นครชัย  ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม  กล่าวว่า  ได้รับแจ้งจากนายกมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ที่พำนักอยู่ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าได้รับการประสานงานจาก น.ส.สิริมา จุลดุลย์ น้องสาวของนายเทพ จุลดุลย์ นักสะสมผลงานศิลปะชาวไทยที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่านายเทพเสียชีวิตลงเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อครั้งที่มีชีวิตอยู่ได้เก็บสะสมผลงานศิลปะของผลงานศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยมาอย่างยาวนาน รวมทั้งยังรวบรวมหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยไว้หลายรายการ และก่อนเสียชีวิตก็ได้แสดงความจำนงที่จะยกของสะสมบางส่วนไว้เป็นสมบัติของชาติ

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/09/2015

หมายจับอีก 1 ปากีฯ

พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุระเบิดศาลท้าวมหาพรหม ย่านราชประสงค์และท่าน้ำสาทร ว่า ล่าสุด ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 1 คน คือ นายอับดุล ตอแอ็บ อายุ 40 ปี ส่วนกรณีตรวจสอบหนังสือเดินทางที่ตรวจยึดได้จากพูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ จำนวน 251 เล่ม ประสานให้ตัวแทนสถานทูตตุรกีมาตรวจสอบไปแล้วเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ตรวจได้แค่ไหนก็แค่นั้น เบื้องต้นจากการตรวจพิสูจน์พบว่า มีทั้งที่เป็นของจริง และของปลอม อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถยืนยันได้ทั้งหมด

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 18/09/2015

อ๋อยชงบ้าง 3-3-3-2 11 เดือนจบ ปชป.อาวุโสนั่ง “สปท.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.ย.  นายจาตุรนต์  ฉายแสง  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “สูตร 6-4-6-4 จึงสามารถเปลี่ยนเป็น 3-3-3-3 หรือ 3-3-3-2 ก็พอ ใช้เวลารวมทั้งหมดก็จะประมาณ 11 เดือน หรือ 1 ปี เท่านั้น”

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 18/09/2015

ติวเข้มผู้ว่าฯนำขับเคลื่อนศก. “สมคิด” ปลุก

นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวในโครงการสัมมนาผู้บริหารระดับสูง เพื่อกำหนดทิศทาง จุดยืนและยุทธศาสตร์การพัฒนาของกระทรวงมหาดไทย ระยะ 5 ปี กล่าวตอนหนึ่งว่า  สำหรับบทบาทผู้ว่าฯ จะต้องเป็นผู้ริเริ่มความคิด “Change agent” ช่วยหมู่บ้านคิดโครงการให้สามารถพัฒนาภายในได้ ให้หมู่บ้านดูแลกันเอง ผู้ว่าฯ ยังต้องเป็นผู้มีจินตภาพ ออกแบบจังหวัดตัวเอง โดยควรนำอาจารย์ อบต. อบจ.ในพื้นที่มาเกี่ยวข้อง และจะต้องเป็นผู้ขับเคลื่อนให้เกิดความต่อเนื่องตามมา

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 18/09/2015

มติเยียวยาเปิดรอง ผบ.ตร.ใหม่  ให้ “ศรีวราห์”

พล.ต.อ.พงศพัศ   พงษ์เจริญ  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)  ด้านบริหาร  กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเยียวยาตามคำสั่งศาลปกครองกลางกรณีคืนสิทธินับอายุราชการทวีคูณย้อนหลังของ พล.ต.ท.ศรีวราห์  รังสิพราหมณกุล  ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้กำหนดตำแหน่งรอง ผบ.ตร. ฝ่ายความมั่นคง ยศ พล.ต.อ.เพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง จึงเห็นควรให้กำหนดตำแหน่งนี้ขึ้นมา ก่อนนำเสนอ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร.พิจารณา

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันที่ 18/09/2015

บิ๊กตู่ตอกต่างชาติ ห้ามยุ่ง! อัดแมลงสาบจ้องแทะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  กล่าวในพิธีประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัล ผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่นประจำปี 2558 และพิธีเปิดงาน Thailand Innovation and Design Expo 2015 ว่า  วันนี้ยอมรับว่าเหนื่อยเพราะเจอปัญหาหลายด้าน ต้องแก้และเร่งวางอนาคตเพื่อวันข้างหน้า แต่มีเวลาจำกัดที่จะทำให้ จึงขออย่าขัดแย้งกันอีก การต่อต้านต่างๆ ที่เกิดขึ้นต้องให้ความเป็นธรรมกับตนด้วย ความขัดแย้งบนโลกเกิดจากความยากจน จากนั้นมีผู้นำต่อสู้ รัฐบาลก็ต้องใช้กำลัง เมื่อมีการต่อสู้ขึ้นมาต่างชาติหรือสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีคนกลางเข้ามา สุดท้ายจบลงที่ทั้งคนต่อต้านและรัฐบาลเสียทั้งคู่ สิ่งที่ตนระวังมากที่สุดคือทำอย่างไรไม่ให้คนอื่นหรือชาวต่างชาติ เข้ามายุ่งในบ้านเมืองเรา เพราะเป็นประเทศของเรา มีกฎหมายของเรา ใครที่ชักจูงให้คนนั้นคนนี้เข้ามาถือว่าไม่ใช่คนไทย

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 18/09/2015

พัทยายับ หว่ามก๋อถล่มท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 ก.ย.  ที่จ.ชลบุรี เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่ที่ 2 และ 3 ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับกิ่งอ.หางแมว อ.เขาชะเมา จ.จันทบุรี โดยน้ำเริ่มมาในช่วงตี 5 และเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดสูงถึง 2 เมตร ส่วนที่ชุมชนดอนนุ่น ซอย 5 ม.6 ต.บึง อ.ศรีราชา น้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้พื้นถนนทรุดลงร่วม 2 เมตร เป็นทางยาว 18 เมตร นอกจากนั้นยังดินภูเขาสไลด์มาปิดทับเส้นทางถนนสายเขาชี ม.6 ต.บึง และม.4 ต.หนองขาม เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ต้องเร่งเคลียร์ดินออกจากถนนเพื่อให้รถสัญจรกันได้  ส่วนที่เมืองพัทยาและอ.บางละมุง ล่าสุดได้มีน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองไผ่ ม.11 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านหลังโรงน้ำตาลเก่ากว่า 40 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร มีผู้ติดค้างอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาได้ประมาณ 20 คน ต้องนำเรือท้องแบนไปช่วยผู้ประสบภัยออกมา นอกจากนี้ถนนสาย 331 บริเวณสภ.ห้วยใหญ่ ก็ถูกน้ำท่วมจนสัญจรไม่ได้ นอกจากนั้นสะพานข้ามห้วยบริเวณหน้าวัดเทพบุตร บนถนนห้วยใหญ่-331 ก็ถูกกระแสน้ำพัดจนขาด

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 18/09/2015

“อนุพงษ์” จี้ผู้ว่าฯ สร้างปรองดอง

พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย   กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า  ประเทศชาติของเรา ที่มีปัญหาภายในประเทศอยากให้ผู้ว่าฯ ในฐานะนักปกครองช่วยกันดูแล ในเรื่องแรกกลไกมหาดไทยกับการบริหารปกครองที่แตกต่างกับทหาร เพราะเราปกครองที่แตกต่างกับทหาร เพราะเราปกครองประชาชนโดยตรง มีกลไกระดับนโยบายที่ต้องการส่งต่อยังผู้ว่าฯ แล้วได้ลงไปปฏิบัติในระดับนายอำเภอ กำนันผู้ใหญ่ บ้านที่เป็นผู้ดูแลทุกข์สุขประชาชนในระดับไม่ใช่เพียงแต่รักษาความสงบเรียบร้อย แต่ต้องพัฒนาด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 18/09/2015

รื้อใหญ่กฎระเบียบภาครัฐ

นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  การหารือครั้งนี้เพื่อหาแนวทางอำนวยความสะดวกในการทำการค้าและการลงทุนในประเทศไทย ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากขณะนี้มีปัญหาว่า อันดับความสะดวกในการทำธุรกิจของประเทศไทย ซึ่งจัดอันดับโดยธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ไม่ขยับขึ้น ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องกระบวนการและขั้นตอนการขออนุญาตจากหน่วยงานรัฐล่าช้า เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมายและมีกระบวนการที่ไม่จำเป็น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 18/09/2015

สั่งปูคืน 5 แสนล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและกำหนดค่าเสียหาย และคณะกรรมการว่าด้วยการรับผิดทางแพ่งคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งมีนายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน  ได้มีมติให้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย มูลค่า 5.1 แสนล้านบาท แบ่งเป็นโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 5 แสนล้านบาทและโครงการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐของนายบุญทรง  เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และข้าราชการ มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 18/09/2015

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ล่า 2 มือวางบึมหนีกบดานในกัวลาลัมเปอร์ “น้องทาม” ได้รับจักรยานแสนดีใจ จับโจรจีนฉกเพชร 10 ล....
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ค้นบ้านแขกขาวเจอเพียง สารตั้งต้นระเบิด เสียงสูสีชี้ชะตารธน.โค้งท้าย แฉคนจ้างฆ่าสมยศ มีประวัติร้าย หนังสือพิมพ์มติชน เดินสาย...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2558 พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เย้ย “ผมทำตามใจเขา” บิ๊กตู่สวน ถอดยศทักษิณ อุทยานฯลุย! ทวงคืนน้ำตกนางรอง จับจดทะเบียนมรดกภูมิปัญญาฯ หนังสือพิมพ์มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่10 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คุณสมบัติกก.ใหม่ร่างรธน.ต้องรู้ – เจตนาคสช. รวบลาวตัวแสบ! อ้างมาเฟียสยาม มือยิงกลาโหม ไม่โผล่ไปศาล!...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2558   พาดหัวข่าว หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เชือดตม.สระแก้ว เด้งด่วนงาบสินบน “อุยกูร์” ช่างกลซ่ายิงตร.เจ็บ นัดดันศรีวราห์ ผช.ผบ.ตร. หนังสือพิมพ์มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top